Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/07/2013 23:09 (GMT+7)

Phát triển kinh tế biển phải gắn với bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, Hải Phòng thường xuyên phải hứng chịu những thảm họa của thiên nhiên như: mưa lớn, lụt lội do triều dâng, bão, lốc… Thiên tai đã phá hủy các công trình biển, các khu nuôi trồng thủy sản, khu du lịch và các hệ sinh thái ven biển. Đặc biệt, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, điều kiện khí tượng thủy văn nói chung đã và đang biến động mạnh mẽ, tác động đến cả vùng Duyên hải này. Trước hết là hiện tượng gia tăng sự tồn tại các bãi bồi ven biển, các cửa sông, nó phản ánh quá trình cân bằng động của các hệ sinh thái kém bền vững. Đây chính là các yếu tố tự nhiên, bị tác động thô bạo, khai thác không hợp lý dẫn đến tình trạng cân bằng bị phá vỡ, dẫn đến suy thoái môi trường. Thậm chí, đôi khi còn xảy ra các sự cố môi trường không thể lường trước được?

Hiện nay, cùng với quá trình phát triển kinh tế, tình trạng ô nhiễm môi trường biển và bờ biển thì ở khu vực xung quanh các cảng và các cơ sở đóng tàu, bến cá, các khu chuyển tải… đang có xu hướng gia tăng, cần được kiểm tra và có các biện pháp phòng chống như nguy cơ tràn dầu, do hoạt động hàng hải của các tàu thuyền, xếp dỡ hàng hóa tại các cảng, hoặc quản lý chất thải nguy hại, hoạt động của các cơ sở đóng tàu – sửa chữa tàu biển, các vụ tai nạn va đâm chìm tàu, các tàu đánh bắt thủy sản…

Theo số liệu nghiên cứu, hằng năm, vùng biển Hải Phòng tiếp nhận hàng chục nghìn lượt tàu thuyền ra vào các cảng và hàng nghìn lượt các phương tiện thủy nội địa hoạt động… Mật độ giao thông ngày càng cao, mà hầu hết các phương tiện thủy nội địa chưa được lắp đặt các phương tiện thu gom rác thải các tàu biển Việt Nam lại có tuổi thọ khá cao (trung bình từ 15 – 16 năm trở lên). Các trang thiết bị cũ, lạc hậu về thiết bị phòng ngừa ô nhiếm môi trường như máy phân ly dầu nước, thiết bị lọc dầu… Ngoài ra, ý thức chấp hành quy định về an toàn hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường của các thuyền viên chưa cao và không tuân thủ triệt để các quy trình làm hàng như sử dụng khớp nối không đạt tiêu chuẩn, không có khay hứng tại vị trí khớp nối… hoặc sau khi vệ sinh các hầm hàng tàu dầu, tàu hóa chất ngang nhiên thải bỏ các chất thải không đúng quy định xuống biển… các cơ sở đóng tàu và sửa tàu biển còn thiếu hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến môi trường nước và môi trường không khí khu vực xung quanh vùng biển Hải Phòng nói riêng và vịnh Bắc bộ nói chung.

Rõ ràng, ngoài những phát triển mạnh mẽ về kinh tế biển, chúng ta đã nhận thấy hậu quả do ô nhiễm môi trường biển Hải Phòng đã và sẽ tác động xấu đến các hoạt động giao thông thủy do bồi lẵng và xói lở bờ biển gây ra trước mắt và trong tương lai. Trong đó, ô nhiễm dầu, các chất thải… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nuôi trồng thủy sản, du lịch biển và trực tiếp đến cuộc sống của các ngư dân, các khu dân cư ven biển… Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý và có các giải pháp bảo vệ môi trường biển sớm thì Hải Phòng sẽ không bị mất lợi thế về biển

Nhiều ý kiến cho rằng, để thực hiện tốt môi trường biển cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc điều tra nghiên cứu vùng ven biển, cửa sông nhằm xác định quy luật tạo thành các loại bồi. Đánh giá đúng thực trạng và sử dụng hợp lý diện tích bãi bồi ven biển, cửa sông trên cơ sở khoa học và thực tế. Qua khai thác, duy trì luồng lạch tàu ở Hải Phòng để phát triển giao thông thủy nói chung và quy hoạch xây dựng cảng biển cũng như các trung tâm đánh bắt thủy hải sản, các cơ sở đóng, sửa chữa tàu biển nói riêng, về mối quan hệ, tác động qua lại giữa việc xây dựng các công trình và phát triển hệ thống giao thông thủy ở vùng cửa sông, ven biển phải gắn với việc bảo vệ môi trường biển có tác động qua lại trong chiến lược bảo vệ môi trường đô thị, các khu công nghiệp, với môi trường xung quanh và các hoạt động kinh tế - xã hội nhằm để hạn chế thấp nhất gây ô nhiễm; không làm suy thoái tài nguyên môi trường; làm giảm nguồn lợi thủy hải sản ven biển, làm tổn thất đa dạng sinh học; không làm ô nhiễm do chất thải đô thị, khu công nghiệp và các hóa chất công nghiệp để ảnh hưởng tới các hoạt động GTVT biển và du lịch… trong thời gian tới.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.