Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/03/2006 00:00 (GMT+7)

Phát hiện nhanh khuẩn gây bệnh trong thực phẩm

Bộ kit phát hiện nhanh khuẩn L. Monocytogeneslà thành quả sau 2 năm nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa HN). Hiện bộ kit đang được ứng dụng thử nghiệm tại một số nhà máy thực phẩm.

Theo PGS Tô Kim Anh, trưởng nhóm nghiên cứu, nguyên lý hoạt động của bộ kit dựa trên phản ứng nhân gen. Ưu điểm của quy trình công nghệ này là rút ngắn thời gian xét nghiệm xuống còn 4 tiếng. Ngược lại, phương pháp phân tích truyền thống phải mất hai hoặc nhiều ngày do cần nuôi cấy vi khuẩn và tiến hành các thử nghiệm sinh hoá.

Để dò khuẩn L. Monocytogenes,ADN của vi khuẩn L. Monocytogenes(nếu có) được tách chiết từ mẫu thực phẩm. Sau đó, một đoạn gen đặc thù của vi khuẩn này sẽ được nhân lên nhiều lần trong máy nhân gen.

Cuối cùng, sản phẩm được đem đi điện di. Nếu mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn L. Monocytogenesgây bệnh, đoạn gen đặc trưng của L. Monocytogenesxuất hiện dưới dạng một vạch sáng trên bản kính.

Khuẩn L. Monocytogeneschỉ xâm nhiễm vào những người có hệ miễn dịch kém thông qua thực phẩm song lại rất nguy hiểm. Chúng phát triển trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Nếu xâm nhiễm vào cơ thể, chúng không chỉ gây tiêu chảy mà còn gây xảy thai ở phụ nữ, ...có nguy cơ phát triển thành dịch lớn.

Nhóm nghiên cứu bộ kit tại phòng thí nghiệm

Nhóm nghiên cứu bộ kit tại phòng thí nghiệm

Thế nhưng công tác cảnh báo khuẩn L. Monocytogenesở Việt Nam hiện chưa tốt. Loại khuẩn này chưa có mặt trong Tiêu chuẩn vi sinh vật cho các sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam. Trong khiđó, ở nước ngoài loại khuẩn này không được phép hiện diện trong thực phẩm.

Mong muốn trước mắt của nhóm nghiên cứu là sử dụng quy trình phát hiện nhanh Listeria Monocytogenesđể sàng lọc mức độ ô nhiễm Listeria Monocytogenestrong thực phẩm có nguy cơ cao tại Việt Nam (sữa, thịt, thuỷ sản, thức ăn sẵn trên đường phố...). Từ đó, có dữ liệu để các cơ quan chức năng xem xét đưa vào loại khuẩn này vào tiêu chuẩn vi sinh vật trong thực phẩm cũng như sản xuất để cung cấp kit cho thị trường.

L. monocytogeneslà nguyên nhân gây ra một loại bệnh nguy hiểm lây nhiễm thực phẩm mang tên listeriosis. Triệu chứng đầu tiên thường là tác động đối với hệ thống đường ruột, gây ra buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Thời gian phát bệnh thường là hơn 12 giờ sau khi nhiễm L. monocytogenes. Bệnh có thể kéo dài từ ba ngày đến ba tuần. Đặc điểm chung của listeriosisở người là viêm não và viêm màng não, nhiễm khuẩn máu và đôi khi có thể gây áp xe não. Sự biểu hiện không thường xuyên khác của listeriosisđối với người còn là viêm màng tim gây thương tổn tim, nhiễm trùng gây viêm khớp, viêm tuỷ xương, nhiễm trùng màng phổi và viêm màng bụng.

Ngoài ra loại vi khuẩn này còn gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Đối với người mang thai, L. monocytogeneschủ yếu gây ra nhiễm trùng máu, viêm màng não với tỷ lệ tử vong từ 20 - 25%. Ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai đến tháng thứ ba, có thể có triệu chứng như bệnh cúm hoặc bệnh tăng bạch cầu dẫn tới mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ, có thể gây tiêu chảy hoặc không. Sự nhiễm trùng L. monocytogenescòn gây hậu quả nghiêm trọng đối với bào thai dẫn tới chết non hoặc sảy thai. Hiện nay các nhà khoa học cho rằng con đường nhiễm L. monocytogenesphổ biến nhất là qua thực phẩm.

Nguồn: vnn.vn 7/3/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.