Nuôi tôm sú bán thâm canh
Chuẩn bị ao nuôi
Trước khi thả giống, tháo cạn nước, sên vét lớp bùn đáy, lấp các hang hốc, lỗ mọi; trang phẳng nền, tạo độ dốc về cống thoát nước. Bón 10-15kg vôi/100m2 ao để diệt cá tạp, cua, còng, ba khía; sau đó phơi đáy 5-7 ngày trước khi cấp nước từ ao lắng. Đảm bảo ao có pH 7,8, độ mặn 10%o .
Cấp nước qua túi lọc bằng vải katê để ngăn không cho trứng và ấu trùng các loài giáp xác, cá con và địch hại vào ao. Bón 10-15 kg DAP/1.000m 2ao để gây màu nước, tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm ở giai đoạn còn nhỏ. Khi nước có màu xanh vỏ đậu thì tiến hành thả giống.
Chọn và thả giống
Tôm giống mua tại các trại sản xuất có uy tín. Chọn con cùng lứa, kích cỡ đều nhau, màu sắc tươi sáng, không có hiện tượng phát sáng, đốt bụng dài, có thịt đầy vỏ. Sau khi cho tôm vào chậu, dùng tay khuấy nước chầm chậm, tôm khoẻ sẽ bơi ngược dòng hoặc bám vào thành chậu, lúc bơi đuôi xoè ra.
Sau khi vận chuyển tôm giống về phải có thời gian thuần hoá nhiệt độ nước để tôm trong bao thích nghi dần với môi trường nuôi. Thả với mật độ 19 con/m 2(tôm giống cỡ 1,2-1,5cm).
Chăm sóc, quản lý
Sử dụng 100% thức ăn công nghiệp Đồng tiền vàng của Thái Lan. Hệ số chuyển đổi 1 : 1,8 (1kg tôm thương phẩm tiêu tốn 1,8kg thức ăn). 15 ngày đầu cho ăn thức ăn có mã số MS9000; 15 ngày sau cho ăn MS9001-T; tháng thứ 2 trở đi cho ăn MS9002 – 9003; tháng thứ 3 sử dụng MS9003 – 9004. Ngoài ra trộn thêm vitamin C, vitamin tổng hợp, dầu mực... để tăng sức đề kháng cho tôm.
Quản lý môi trường và quản lý ao nuôi: Dùng vôi tôi Ca(OH) 2để cải tạo ao, định kỳ sử dụng vôi nông nghiệp CaCO 3, Dolomit, CaMg(CO3) 2liều lượng 4-5kg/1.000m 3/lần nhằm ổn định pH ao nuôi.
Thường xuyên kiểm tra thức ăn trên sàn để điều chỉnh lượng cho thích hợp; theo dõi hoạt động của tôm, theo dõi và đo các yếu tố môi trường 2 lần/ngày. Khi thấy nước có màu xanh đậm hoặc xác tảo chết nhiều (có nhiều bột khí không tan xuất hiện ở góc ao nơi cuối gió) thì tiến hành thay nước, dùng máy bơm nước từ ao lắng cấp vào ao nuôi, mỗi lần thay nước 25-30%, nước được cấp vào ao từ từ, tránh gây xốc. Định kỳ 10 ngày chài và cân tôm kiểm tra 1 lần để theo dõi tốc độ tăng trưởng của tôm, kiểm tra lượng thức ăn và điều chỉnh cho thích hợp, tránh làm ô nhiễm đáy ao.
Sử dụng 250g chế phẩm sinh học BRF2/10.000m 2mỗi tuần một lần, nhằm cải tạo môi trường nước, vận hành máy quạt nước đảm bảo hàm lượng ôxy hoà tan trong ao từ 5 mg/lít trở lên.
Sau khi nuôi 127 ngày, thu hoạch được 3.800kg tôm thương phẩm (cỡ trung bình 38 con/kg), bán với giá 82.000 đ/kg, thu về 311,6 triệu đồng; trừ chi phí 141,6 triệu đồng (tôm giống 9,5 triệu đồng, thức ăn 96,9 triệu đồng, công cải tạo ao 12 triệu đồng, lương công nhân 4 triệu đồng, khấu hao 6 triệu đồng, hoá chất – thuốc phòng bệnh 5 triệu đồng...), lãi 170 triệu đồng.
Nguồn: vndgkhktnn.vietnamgateway.org 10/11/2005