Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/11/2009 18:12 (GMT+7)

Nuôi nhím sinh sản- Một vốn bốn lời

Cách đây mấy năm anh  Hoàng Đức Thịnh - GĐ Cty chè Nghĩa Lộ (Văn Chấn - Yên Bái) điện cho tôi: "Xin thông báo với anh, tôi đã chính thức xin nghỉ hưu để chữa bệnh". Sau này tôi mới biết căn bệnh của anh chẳng có gì ghê gớm, nhưng anh muốn tạo cơ hội cho lớp trẻ, nên đã nghỉ sớm vài năm để yên tâm chữa bệnh. Một dạo nghe nói anh hùn vốn đầu tư vào một Cty chè tư nhân, bây giờ thì anh lập trại nhím sinh sản.

Trại nhím sinh sản của anh đặt tại thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, với qui mô 20 ô chuồng, nuôi giống nhím bờm. Anh Thịnh cho biết: Chuồng nuôi nhím không cần rộng lắm, dài 1,2m, rộng 1,2m, cao 0,9m. Ngăn cách các ô chuồng nhím là tường xây, có cửa ô sắt kéo lên xuống được. Mỗi ô nuôi một đôi nhím sinh sản, liên kết giữa các ô chuồng phía ngoài là rãnh thoát nước để tiện việc rửa chuồng. Giữa hai dãy ô chuồng là một lối đi rộng 1,2m, các ô đều có cửa kéo để dễ di chuyển đàn nhím từ chuồng nọ sang ô chuồng kia.

Nhím là loài gặm nhấm ăn tạp đủ loại rau, củ quả: Khoai lang, bí đao, rau muống, hạt nhãn, hạt vải, ngô, sắn củ tươi, sắn lát khô, măng tre…, tất cả đều ăn sống không phải chế biến. Do tập tính của chúng là ưa bóng tối, ban ngày thì ngủ, chỉ sinh hoạt và ăn về đêm, nên chuồng trại không phải xây quá cao tốn vật liệu. Tuy nhiên cần phải giữ mát về mùa hạ, ấm áp về mùa đông, bằng cách xếp trên nóc ô chuồng các bó tre, nứa cách nhiệt, cũng là để giàn thức ăn cho chúng.

Một năm nhím sinh hai lứa vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11, mỗi lứa từ 1-2 con, có lứa được 3 con. Nhím chửa 3 tháng, vì thế sau khi nhím sinh con từ 25-30 ngày có thể cho nhím phối giống. Khi nhím con được hai tháng tuổi thì cai sữa, cách ly khỏi mẹ.

Nhím là loài ăn tạp và ít bệnh tật, chủ yếu ăn về đêm nên việc chăm sóc không tốn nhiều công sức. Buổi sáng chỉ mất khoảng 1 giờ để vệ sinh chuồng trại, buổi chiều khi tắt ánh nắng mặt trời thì cho nhím ăn. Thức ăn của chúng đều là những thứ rẻ tiền, dễ kiếm. Anh Thịnh cho biết: Chi phí thức ăn cho mỗi con nhím một ngày chỉ khoảng 1-2 ngàn đồng, mỗi tháng khoảng 50.000-60.000đ. Tăng trọng của nhím mỗi tháng là 1 kg, giá bán trên thị trường hiện nay từ 400.000-600.000đ/kg. Một đôi nhím sinh sản hiện có giá từ 13-15 triệu đồng, sau một năm nhím con có thể phát dục.

Toàn bộ trại nuôi nhím của anh Hoàng Đức Thịnh đầu tư gần 300 triệu, dự kiến chậm nhất sau 2 năm sẽ thu hồi được vốn. Hiện nay số nhím con của anh đã có 8 con, cuối tháng 11 tiếp tục có thêm 12 con đẻ, nhím con sau 4-5 tháng có thể bán cho người dân mua làm giống sinh sản. Theo anh Thịnh, nuôi nhím không tốn nhiều công sức, một lao động có thể nuôi từ 30-50 đôi, ngoài ra có thể làm được các việc khác. Do nuôi nhím đầu tư vốn ban đầu lớn, nên mỗi hộ nông dân có thể nuôi 1-2 đôi là phù hợp, khả năng thu hồi vốn nhanh, có thể đưa vào danh sách loại con xoá đói giảm nghèo.

Ngoài ra nuôi nhím thương phẩm cũng không sợ lỗ, vì giá nhím thương phẩm là 400.000đ/kg, các trang trại chưa đủ cung cấp thị trường trong nước, nhất là Trung Quốc đang đặt mua với số lượng lớn. Anh Hoàng Đức Thịnh sẵn sàng chia sẻ thông tin thị trường, kỹ thuật nuôi nhím cho những ai có nhu cầu. Số máy điện thoại của anh Thịnh là: 0984272345.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: AILPA – Robot AI hỗ trợ người cao tuổi sống neo đơn
Từ thực tế nhiều người cao tuổi phải sống một mình khi con cháu đi học tập, làm ăn xa, nhóm học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa, tỉnh Đắk Lắk) đã nghiên cứu mô hình “Robot AILPA – Trợ lý thông minh của người lớn sống neo đơn”. Mô hình đã đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024 - 2025), cụm Đông Đắk Lắk do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức.
Vai trò các tổ chức khoa học và công nghệ trong việc xây dựng hệ sinh thái phản biện xã hội hiệu quả
Trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phát triển đất nước theo hướng bền vững, phản biện xã hội ngày càng khẳng định vai trò là một kênh quan trọng góp phần hoàn thiện chính sách, nâng cao chất lượng quản trị và tạo đồng thuận xã hội.
Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Làm rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). Chủ trì Hội nghị có ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; GS.TS Trần Ngọc Đường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.