Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/01/2009 22:28 (GMT+7)

Nuôi heo rừng, nghề triển vọng ở Bình Định

Trang trại chăn nuôi Phước Tấn ở Khu chăn nuôi tập trung xã Nhơn Tân (An Nhơn) là một trong những cơ sở đầu tiên nuôi heo rừng. Ông Đoàn Văn Bạo, chủ trang trại cho biết: “Trang trại của tôi bắt đầu nuôi heo rừng từ cuối năm 2007 với 10 con giống. Đến nay, tổng đàn heo đã lên đến 100 con. Heo rừng dễ nuôi, thức ăn đơn giản, ít bị dịch bệnh nên ai cũng có thể nuôi được”.

Ông Bạo cho biết thêm, heo rừng có thể nuôi nhốt như heo thuần nhưng điều kiện sống tốt nhất là môi trường thiên nhiên, có hồ nước tắm, nhà trú mưa nắng, “sân chơi” rộng. Heo rừng có trọng lượng tối đa 40 - 50kg (heo cái) và 60 - 70kg (heo đực). Ngoài thức ăn tinh là cám, gạo, có thể cho ăn thêm các loại củ mì (sắn), khoai lang, bắp khô, thân cây chuối, cỏ… Chuồng nuôi rất đơn giản, diện tích càng rộng càng tốt, xung quanh rào lưới B40, bên trong trồng cây ăn trái để tạo bóng mát.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ heo rừng rất lớn với giá khá cao. Trang trại Phước Tấn thường xuyên có người đến đặt mua thịt heo rừng và heo giống nhưng không đủ nguồn để cung ứng. Hiện giá heo đạt 60.000 - 70.000 đồng/kg, heo giống 150.000 đồng/kg hơi. Khi hiếm hàng, giá heo có thể đội lên gấp 2 - 3 lần.

Ông Bạo tâm sự: “Để có trang trại nuôi heo rừng hôm nay , chúng tôi đã dày công tham khảo các mô hình ở nhiều địa phương, đặc biệt tìm tài liệu học hỏi kỹ thuật. Sau một năm nuôi tôi đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng quy mô để đáp ứng cho nhu cầu thị trường”.

Trước nhu cầu ngày càng có nhiều nông dân muốn làm giàu từ nghề nuôi heo rừng, Trung tâm Khoa học Kỹ thuật vật nuôi tỉnh Bình Định đã thực hiện đề tài nghiên cứu, lai tạo giống heo rừng và heo dân tộc nhằm chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi và con giống cho nông dân. Ông Ngô Văn Thèo, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Cuối năm 2007, Trung tâm đã nhập 15 con giống heo địa phương và heo của đồng bào dân tộc để tiến hành khảo nghiệm và lai tạo. Qua quá trình nuôi dưỡng, các giống heo đều tỏ ra thích nghi với điều kiện khí hậu ở địa phương, ít bị dịch bệnh, thức ăn đơn giản. Hiện, đàn heo mẹ đã bắt đầu đẻ lứa đầu tiên với tổng đàn gần 60 con. Chúng tôi đang tiến hành xây dựng chuồng trại để đàn heo phát triển. Dự kiến, đến cuối năm 2009, Trung tâm sẽ có quy trình kỹ thuật nuôi heo rừng lai và tiến hành nhân giống để chuyển giao cho nông dân”.

Cũng theo ông Thèo, với giá thịt như hiện nay thì nuôi heo rừng đang cho thu nhập khá cao. Tuy nhiên, việc phát triển đàn heo rừng cần có định hướng, bởi nếu chăn nuôi ồ ạt sẽ có nguy cơ “bí” đầu ra.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Vĩnh Long: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Chiều 8/5, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức hội nghị phát động và tập huấn triển khai Hội thi lần thứ I, năm 2026-2027. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 131 điểm cầu trường học trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh: Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nghề
Ngày 8/5 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức thành công Hội thảo khoa học chủ đề: “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng bài giảng E-learning trong đào tạo nghề”.
Lâm Đồng: Điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021-2030
Sáng ngày 06/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội), Hội đồng tư vấn, phản biện đã tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo phản biện Dự thảo “Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.