Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/04/2006 00:42 (GMT+7)

Nơi các bé trai biến mất

Nơi đây, người dân tự hào với những đội bóng trẻ em 4 đứa, nhưng 3 trong số chúng là con gái.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng bé trai sinh ra trong cộng đồng này đã giảm nghiêm trọng trong 13 năm qua, trong khi tỷ lệ các bé gái lại tăng lên. Giờ đây, số trẻ gái ra đời nhiều gấp đôi số trẻ trai, mặc dù tự nhiên thông thường vẫn giữ cân bằng giữa hai giới.

Các nhà khoa học ngày càng tin rằng ô nhiễm chính là thủ phạm của tình trạng này, và điều đang xảy ra ở đây có thể giải toả những bí ẩn về "các bé trai mất tích" trong những khoa sản trên khắp thế giới công nghiệp.

Thông thường, tỷ lệ trung bình tồn tại khắp thế giới là 106 bé trai sinh ra thì có 100 bé gái. Sự chênh lệch chút ít này được xem là cách thức đền bù của tự nhiên cho tình trạng con trai dễ bị chết trong những cuộc đi săn và xung đột. Tuy nhiên, con số này đã giảm nhẹ ở các quốc gia phát triển trong 1/4 thế kỷ qua.

Ở Anh, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 105/100 từ năm 1977, nghĩa là mỗi năm lại có hơn 3000 bé gái sinh ra thay vì là con trai. Tình hình cũng tương tự tại các nước như Mỹ, Canada, Hà Lan và các quốc gia Bắc Âu.

Nhiều lời giải thích được đưa ra, trong đó có việc gia tăng stress và số các bà mẹ độc thân. Người ta cũng tìm thấy rằng những phụ nữ gặp hoàn cảnh khó khăn sinh nhiều con gái hơn con trai. Tuy nhiên, chuyện xảy ra ở Sarnia, tại biên giới Canada - Mỹ, đang hướng sự quan tâm vào vấn đề ô nhiễm.  

Người Anh Điêng Chippewa đã sống ở vùng đất này từ lâu, trên mỏm chót phía nam của Hồ Huron, không xa Detroit là mấy. Quyền lợi về đất đai của họ được xác nhận vào năm 1827, nhưng phần lớn đã bị các ngành công nghiệp chiếm lấy trong những năm 1960. Giờ đây, nhà cửa và các cánh rừng của họ hoàn toàn lọt thỏm trong một tổ hợp hoá dầu thuộc diện rộng lớn nhất thế giới, chiếm đến 40% sản lượng nhựa, cao su tổng hợp và các sản phẩm hoá học khác của Canada.

Không khí hôi thối, và mặt đất thì nhiễm nặng các hoá chất nguy hiểm.

Chính những đội bóng chày đã lần đầu tiên khiến cho 870 người dân trong làng lưu tâm đến việc con gái sinh ra nhiều hơn con trai. Trong số họ có Ada Lockridge, một bà nội trợ 42 tuổi, thành viên ban quản lý làng. Bà và em gái mình đều có 8 đứa con gái, và chỉ một đứa con trai.

Adabắt đầu đếm tất cả lũ trẻ sinh ra trong làng kể từ năm 1984. Cho đến năm 1993, số trẻ nam và nữ là cân bằng bình thường, nhưng từ đó trở đi, số lượng "hoàng tử" bắt đầu tụt dốc.

Giờ đây, chỉ có 35% số trẻ em là trai, và không có dấu hiệu thay đổi tỷ lệ này.

Nghiên cứu không chứng minh nguyên nhân nào cả, nhưng hướng sự quan tâm vào "tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm qua". Một phần là do các cộng đồng khác, không phải người bản địa, sống dưới luồng gió của tổ hợp công nghiệp này gặp tình trạng giảm sinh con trai ít hơn, và các cộng đồng nằm phía trên luồng gió thì không.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra sự thay đổi giới tính của các loài cá và động vật hoang dã ở chiếc hồ gần đó.

Phát hiện cũng phù hợp với nhiều nghiên cứu khác trên khắp thế giới. Những người tiếp xúc hàm lượng dioxin cao trong tai nạn năm 1976 ở Seveso, Italycũng có tỷ lệ sinh con gái cao gấp đôi con trai. Và điều này cũng đúng với những người đàn ông Nga hít phải lượng lớn thuốc trừ sâu chứa hóa chất độc. Tình trạng tương tự còn được phát hiện ở Israel và Đài Loan. Ngoài ra, các nhà khoa học Brazilđã thông báo tỷ lệ các bé trai ra đời giảm tại những khu vực ô nhiễm nhất ở thành phố Sao Paulo .

Nguồn: Independent; vnexpress.net 10/4/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.