Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 31/03/2006 00:20 (GMT+7)

Những bí mật về cơ thể con người

Đối với đa số người, tay phải thường khoẻ hơn tay trái, nhưng nhiệt độ tay trái lại cao hơn tay phải, chênh lệch về nhiệt độ giữa hai tay, mùa xuân lớn hơn mùa thu. Đại đa số người thuận tay phải, viết và cầm đũa bằng tay phải, số người thuận tay trái ít hơn. Dân tộc nào cũng vậy, thuận tay phải là 66%, thuận cả hai tay 30%, thuận tay trái chỉ có 4%. Cho dù là người thuận cả hai tay, nhưng hai tay vẫn khác nhau về độ dài, vân tay và sức mạnh.

Các nhà khoa học đã làm thực nghiệm: Một người bịt cả hai mắt, không bao giờ đi thẳng được hơn 100m, điều đó chứng minh độ dài của đôi chân không bằng nhau. Khi đứa bé mới lọt lòng mẹ, nếu ta đập vào bàn chân cháu bé phần lớn chân phải có phản ứng còn chân trái thì không. Từ 20 đến 50 tuổi, diện tích chân trái tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn chân phải, bởi chân trái có chức năng đỡ cơ thể, còn chân phải dùng để hoạt động. Ví dụ: Khi đá, người ta đá bằng chân phải, diễn viên biểu diễn bằng chân phải v.v…

Về biểu đạt tình cảm, mặt bên trái rõ hơn bên phải. Bất cứ ai khi biểu lộ tình cảm, cũng bắt đầu từ mặt bên trái, bởi mặt bên trái là chiếc gương phản ánh tâm linh. Mặt phía bên phải như một chiếc mặt nạ, có thể che giấu được tình cảm vui, buồn, đau khổ và tức giận. Nhìn một người nào đó, nếu ta quan sát từ phía mặt bên trái bao giờ cũng đẹp hơn mặt bên phải.

Hai con mắt cũng không hoàn toàn giống nhau. Nói chung, mắt phải to hơn và tỷ lệ sử dụng cũng cao hơn mắt trái. Khoảng 65% số người sử dụng mắt phải là chính, có nghĩa là phải đảm nhận 90% chức năng nhìn. Số người sử dụng mắt trái là chính chỉ có 32%, còn 3% số người sử dụng cả hai mắt.

Thính lực (sức nghe), bao gồm cả việc nghe những âm thanh mang sắc thái yêu đương, của tai bên trái tốt hơn tai bên phải, nhưng tai bên phải nhớ được lâu hơn bởi những thông tin nghe được từ tai bên phải, truyền tới bán cầu trái của đại não sẽ ngày càng tăng theo tuổi tác. Công năng ghi nhớ của bán cầu trái đại não mạnh hơn bán cầu phải.

Độ sâu nông của đường vân hai cánh mũi không đều nhau. Đầu mũi của đa số người thường hơi lệch về bên trái. Khi có những dao động về tình cảm, người ta thường thở bằng lỗ mũi bên phải, ngược lại những lúc yên tĩnh hơi mệt mỏi, thường thở bằng lỗi mũi bên trái.

Ngoài ra, vú của người ta cũng có hiện tượng bên to, bên nhỏ. Tại ngực xương sống đa phần cong về bên phải, nhưng ở phần eo lại cong về bên trái. Nhánh khí quản bên trái tương đối nhỏ và dài khoảng 4-5cm, còn nhánh khí quản bên phải ngắn và to hơn, dài có 3cm, tương đối thẳng, vì thế khi có dị vật rơi vào khí quản đa phần rơi vào khí quản bên phải.

Đại não được coi là “Bộ tư lệnh” trung khu có bán cầu phải và bán cầu trái. Não bên trái có chức năng ngôn ngữ, tư duy, sáng tác và tính toán v.v… còn não bên phải giữ chức năng âm nhạc, mỹ thuật, nhận biết khuôn mặt và ảnh, đọc chữ…

Những nghiên cứu mấy năm gần đây cho biết: Tăng cường hoạt động các bộ phận cơ thể bên trái và tập luyện đều cả toàn thân, có lợi cho việc khai thác tiềm năng của não phải và bồi dưỡng con người phát triển toàn diện, về trí tuệ, nâng cao kết quả học tập của thanh niên và thiếu niên.

Hiểu và nghiên cứu về các bộ phận cơ thể không phải là tò mò, mà là những căn cứ đáng tin cậy để thầy thuốc chẩn đoán bệnh tật. Các nhà hội hoạ, điêu khắc và nhân loại học v.v… cũng rất cần nắm những bí mật nói trên, nếu không sẽ không tạo ra được những hình tượng nhân vật như thật.

Nguồn: Thế giới trong ta, số 252, 3/2006, tr 15, 16

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
Ngày 26/3/2026 đánh dấu kỷ niệm tròn 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống vẻ vang và khẳng định trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần đổi mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết với tiêu đề "Thanh niên với tương lai đất nước".
Xây dựng Cổng dữ liệu mở VUSTA: Từ "lưu trữ" đến "tạo giá trị"
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA”. Hội thảo là bước đi chiến lược của VUSTA trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 22-TB/CQTTBCĐ ngày 20/3/2026 về Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược của Thường trực Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Tối 22/3, ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…
Đắk Lắk: Chủ tịch Liên hiệp hội trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031
Ngày 17/3, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại hội nghị, danh sách 84 đại biểu HĐND tỉnh đã được công bố, trong đó có TS. Phan Xuân Lĩnh - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh.