Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/07/2022 13:58 (GMT+7)

Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức

Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên

Trong khuôn khổ của chương trình nghiên cứu, Đoàn công tác đã làm việc và gặp gỡ với rất nhiều các Bộ, ngành, Cơ quan, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp khác nhau trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng của Đức. Sau buổi làm việc đầu tiên tại trụ sở của FES, Đoàn Công tác đã có buổi họp với Viện Nghiên cứu Năng lượng Agora, Viện Khí hậu, Môi trường và Năng lượng, Viện KEK, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu, Liên hiệp Công đoàn và một số doanh nghiệp của Đức trong lĩnh vực truyền tải điện, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghiên cứu công nghệ mới trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã tham quan thực địa tại ngôi làng Feldheim, nơi mà toàn bộ nguồn năng lượng sử dụng của người dân trong làng được cung cấp bởi năng lượng gió, mặt trời và sinh khối; thành phố Cottbus, nơi dự kiến sẽ đóng cửa toàn bộ các mỏ than lộ thiên vào năm 2032 và chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái; thăm quan và tìm hiểu về hoạt động của Quốc hội Liên bang Đức; và nhiều hoạt động trải nghiệm khác về văn hoá Đức.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc tại Viện FES

Tại các buổi họp làm việc, các chuyên gia và đại diện cho các tổ chức đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của Đức về quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững. Theo đó, Chính phủ Liên bang Đức đặt ra mục tiêu đến năm 2038 sẽ chấm dứt hoàn toàn việc khai thác các mỏ than đá và chuyển sang các loại hình năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, sinh khối thuỷ điện và các loại công nghệ năng lượng mới. Để thực hiện được chiến lược đó, Chính phủ Đức đã phê duyệt kinh phí khoảng 40 tỷ EUR từ ngân sách Liên bang, nhằm hỗ trợ thực hiện các công việc nghiên cứu công nghệ mới, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đánh giá thị trường và các công nghệ mới, tính ứng dụng và hiệu quả của các công nghệ mới trong thị trường, đào tạo nguồn nhân lực trong ngành thị trường năng lượng mới, hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động trong khu vực bị ảnh hưởng bới chiến lược này. Trong bối cảnh hiện nay, với rất nhiều khó khăn về nguồn cung cấp nhiên liệu, Chính phủ Đức đã phải cho tái khởi động lại một số nhà máy nhiệt than. Tuy nhiên, Chính phủ Đức vẫn cam kết sẽ giữ nguyên mục tiêu sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng tái tạo vào năm 2038.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc tại Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức

Trong chiến lược chuyển đổi năng lượng bền vững, Hiệp hội Công đoàn của Đức cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, làm việc chặt chẽ với Chính phủ và các bên liên quan nhằm đảm bảo chất lượng đời sống của công nhân ngành than điện cũng như đảm bảo an sinh xã hội trong các khu vực mỏ than không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về phía đoàn công tác, ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng thư ký đã chia sẻ với các đối tác về mô hình hoạt động, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như của các tổ chức xã hội trong hệ thống trong tiến trình chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam. Các thành viên của Đoàn công tác cũng có những trao đổi, chia sẻ thêm với phía bạn về các chủ trương, chính sách của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiến tới chuyển đổi năng lượng bền vững.

tm-img-alt

Đoàn công tác tham quan thực địa tại trang trai điện gió, làng Feldheim

Viện FES được thành lập năm 1925, là tổ chức chính trị lâu đời nhất, mang tên của vị Tổng thống đầu tiên của Đức. FES đã có 30 năm hoạt động tại Việt Nam, trong đó chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững là một trong hai chương trình chính của FES tại Việt Nam, với mục tiêu chuyển đổi sinh thái xã hội thúc đẩy nền kinh tế phát thải thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên và hướng tới hòa nhập xã hội; thúc đẩy chuyển dịch công bằng, đảm bảo sự bình đẳng đối với người lao động trong ngành nhiên liệu hóa thạch và các nhóm đối tượng khác chịu ảnh hưởng của quá trình này.

Trong thời gian làm việc tại Đức, Đoàn công tác cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tiếp đón thân mật, cùng trao đổi một số nội dung liên quan về cộng đồng người Việt Nam tại Đức, đề xuất một số định hướng về sự hợp tác giữa các tổ chức của Đức tại Việt Nam với các tổ chức xã hội trong nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang trong tiến trình chuyển đổi năng lượng bền vững, phù. hợp với các điều kiện, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế về ứng phó với những thách thức toàn cầu của các nước trên thế giới, đặc biệt là quốc gia phát triển như Cộng hoà Liên bang Đức, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội Việt Nam. Chuyến nghiên cứu, học tập cũng là dịp để Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức có liên quan trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là việc tìm hiểu và ứng dụng các công nghệ mới, phù hợp.

Xem Thêm

Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Hà Giang: Triển khai Dự án “HAPPY VIỆT NAM”
Tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.
Vinh danh và trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam
Chiều 14-12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Hội Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức Lễ vinh danh và trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông các năm 2021 và 2022.
Gặp gỡ 2022 vì hợp tác và phát triển
Chiều 13/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức sự kiện Gặp gỡ 2022 vì hợp tác và phát triển. Dự Lễ Gặp gỡ có các lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự CAFEO40
Hà Nội - 04/10/2022. Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 12 năm 2022 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng Sokha Phnom Penh & Residence, tại Phnom Penh - Vương quốc Cam pu chia.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên
Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t
Sơn La: Hội nghị Thúc đẩy quản lý các khu rừng cộng đồng
Ngày 04/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”

Tin mới

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII
Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Bài 6: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VI
Ngày 27-28/4/2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2010-2015) Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với sự tham gia của 677 đại biểu đại diện cho 125 hội thành viên (gồm 55 Liên hiệp hội địa phương và 70 hội ngành toàn quốc, trong đó có 4 tổng hội với hơn 80 hội thành viên hoạt động trong phạm vi cả nước)