Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/07/2022 13:58 (GMT+7)

Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức

Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên

Trong khuôn khổ của chương trình nghiên cứu, Đoàn công tác đã làm việc và gặp gỡ với rất nhiều các Bộ, ngành, Cơ quan, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp khác nhau trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng của Đức. Sau buổi làm việc đầu tiên tại trụ sở của FES, Đoàn Công tác đã có buổi họp với Viện Nghiên cứu Năng lượng Agora, Viện Khí hậu, Môi trường và Năng lượng, Viện KEK, Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức, Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu, Liên hiệp Công đoàn và một số doanh nghiệp của Đức trong lĩnh vực truyền tải điện, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghiên cứu công nghệ mới trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã tham quan thực địa tại ngôi làng Feldheim, nơi mà toàn bộ nguồn năng lượng sử dụng của người dân trong làng được cung cấp bởi năng lượng gió, mặt trời và sinh khối; thành phố Cottbus, nơi dự kiến sẽ đóng cửa toàn bộ các mỏ than lộ thiên vào năm 2032 và chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái; thăm quan và tìm hiểu về hoạt động của Quốc hội Liên bang Đức; và nhiều hoạt động trải nghiệm khác về văn hoá Đức.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc tại Viện FES

Tại các buổi họp làm việc, các chuyên gia và đại diện cho các tổ chức đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của Đức về quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững. Theo đó, Chính phủ Liên bang Đức đặt ra mục tiêu đến năm 2038 sẽ chấm dứt hoàn toàn việc khai thác các mỏ than đá và chuyển sang các loại hình năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, sinh khối thuỷ điện và các loại công nghệ năng lượng mới. Để thực hiện được chiến lược đó, Chính phủ Đức đã phê duyệt kinh phí khoảng 40 tỷ EUR từ ngân sách Liên bang, nhằm hỗ trợ thực hiện các công việc nghiên cứu công nghệ mới, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đánh giá thị trường và các công nghệ mới, tính ứng dụng và hiệu quả của các công nghệ mới trong thị trường, đào tạo nguồn nhân lực trong ngành thị trường năng lượng mới, hỗ trợ cho những doanh nghiệp và người lao động trong khu vực bị ảnh hưởng bới chiến lược này. Trong bối cảnh hiện nay, với rất nhiều khó khăn về nguồn cung cấp nhiên liệu, Chính phủ Đức đã phải cho tái khởi động lại một số nhà máy nhiệt than. Tuy nhiên, Chính phủ Đức vẫn cam kết sẽ giữ nguyên mục tiêu sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng tái tạo vào năm 2038.

tm-img-alt

Đoàn công tác làm việc tại Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức

Trong chiến lược chuyển đổi năng lượng bền vững, Hiệp hội Công đoàn của Đức cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, làm việc chặt chẽ với Chính phủ và các bên liên quan nhằm đảm bảo chất lượng đời sống của công nhân ngành than điện cũng như đảm bảo an sinh xã hội trong các khu vực mỏ than không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về phía đoàn công tác, ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng thư ký đã chia sẻ với các đối tác về mô hình hoạt động, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp của Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như của các tổ chức xã hội trong hệ thống trong tiến trình chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam. Các thành viên của Đoàn công tác cũng có những trao đổi, chia sẻ thêm với phía bạn về các chủ trương, chính sách của Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiến tới chuyển đổi năng lượng bền vững.

tm-img-alt

Đoàn công tác tham quan thực địa tại trang trai điện gió, làng Feldheim

Viện FES được thành lập năm 1925, là tổ chức chính trị lâu đời nhất, mang tên của vị Tổng thống đầu tiên của Đức. FES đã có 30 năm hoạt động tại Việt Nam, trong đó chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững là một trong hai chương trình chính của FES tại Việt Nam, với mục tiêu chuyển đổi sinh thái xã hội thúc đẩy nền kinh tế phát thải thấp, sử dụng hiệu quả tài nguyên và hướng tới hòa nhập xã hội; thúc đẩy chuyển dịch công bằng, đảm bảo sự bình đẳng đối với người lao động trong ngành nhiên liệu hóa thạch và các nhóm đối tượng khác chịu ảnh hưởng của quá trình này.

Trong thời gian làm việc tại Đức, Đoàn công tác cũng đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tiếp đón thân mật, cùng trao đổi một số nội dung liên quan về cộng đồng người Việt Nam tại Đức, đề xuất một số định hướng về sự hợp tác giữa các tổ chức của Đức tại Việt Nam với các tổ chức xã hội trong nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang trong tiến trình chuyển đổi năng lượng bền vững, phù. hợp với các điều kiện, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế về ứng phó với những thách thức toàn cầu của các nước trên thế giới, đặc biệt là quốc gia phát triển như Cộng hoà Liên bang Đức, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội Việt Nam. Chuyến nghiên cứu, học tập cũng là dịp để Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức có liên quan trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, đặc biệt là việc tìm hiểu và ứng dụng các công nghệ mới, phù hợp.

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.