Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/02/2008 15:42 (GMT+7)

Năm Tân Dậu (1861) Pháp có tấn công Đà Nẵng?

Sách Việt Nam sử lượccủa Trần Trọng Kim (Tập II, Trung tâm Học liệu Bộ Giáo dục, Sài Gòn 1968, tr 254) đã ghi chép sự kiện đó khá cụ thể ... “Tháng 7 năm Mậu Ngọ (1858) là năm Tự Đức thứ 11, hải quân trung tướng Pháp là Rigault de Genouilly đem tàu Pháp và I - Pha - nho cả thảy 14 chiếc, chở hơn 3000 quân của hai nước vào Đà Nẵng, bắn phá các đồn luỹ, rồi lên hạ thành An Hải và thành Tôn Hải...”.

Thế nhưng, cũng trong sách này, ở chương sau (chương VIII, phần số 4,: Giặc tên Phụng, tr 269); tác giả đã viết như sau:

“Năm Tân Dậu (1861), quân nước Pháp và nước Y - pha - nho sang đánh Quảng Nam ( tức Đà Nẵng - TTT), có mấy người ở Bắc kỳ theo vào làm lính mộ. Trong ấy có tên Tạ Văn Phụng, trước đã theo giáo sĩ ngoại quốc đi học đạo, sau lại theo trung tướng Charner về đánh Quảng Nam ...”

Như thế có nghĩa là phải chăng 3 năm sau khi đánh chiếm cảng Đà Nẵng, Pháp lại tấn công vào Đà Nẵng lần thứ hai vào năm 1861? Và lần này do tướng Charner chỉ huy?

Lần giở lại chặng đường tiến quân xâm lược của thực dân, trong khoảng thời gian sau khi tiếng súng đầu tiên của chúng nổ vào cửa bể Đà Nẵng, ta thấy không có tài liệu nào ghi chép vào năm Tân Dậu (1861) quân Pháp do tướng Charner chỉ huy đánh chiếm Quảng Nam như sách Việt Nam sử lượcđã ghi. Theo tài liệu của Nguyễn Khắc Ngữ ghi lại trong cuốn 100 năm ngày Pháp chiếm Nam kỳ(Nxb Trình bày, Sài Gòn, 1967, tr 110) thì sau khi đánh vào cảng biển Đà Nẵng, Rigault de Genouilly đợi mãi không thấy tín đồ công giáo nổi dậy hưởng ứng, nên có hỏi giáo sư Pellerinn, ông này trả lời là muốn cho họ có dịp nổi dậy phải cho tàu ra vịnh Bắc kỳ; Genouilly đã hai lần cho tàu Catinat và tàu Primanget ra Bắc mà không thấy có triệu chứng gì, vì thế đã thay đổi chiến lược, đem quân vào đánh miền Nam.

Theo tài liệu của Alfred Schreiner viết trong cuốn Đại Nam Quốc lược sử,Sài Gòn, 1905, thì sáng sớm ngày 17 - 2 - 1859, quân Pháp bắt đầu tấn công thành Gia Định, quân triều đình do thượng thư Bộ Hộ là Tôn Thất Hiệp chỉ huy chưa kịp vào đến thì thành đã bị hạ. Ở Gia Định, quân Pháp đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của nhân dân Gia Định. Chỉ huy quân Pháp trong thời gian chúng chiếm thành Gia Định vẫn là Genouilly. Sau đó, vì lực lượng quân Pháp không đủ để chiếm giữ và bành trướng cả hai nơi, nên Genouilly đã quyết định để lại một lực lượng nhỏ ở Gia Định, còn tất cả lại kéo ra Đà Nẵng. Chỉ huy đoàn quân trở ra Đà Nẵng lần này là Rigault de Genouilly. Ngày 8 - 5 - 1859, quân Pháp đến trước các đồn Phước Minh và Thạc Giản chia quân tấn công đồn. Sau đó chúng tiến đánh đồn Duy Xuyên, chỉ huy quân Nam là Hiệp quản Phan Hữu Điển ra sức chống cự bị trúng đạn chết, đồn bị hạ. Tướng Nguyễn Tri Phương phải lui quân về giữ đồn Nại Hiên và Liên Trì. Tuy nhiên, quân Pháp ở Gia Định lúc bấy giờ đang bị quân của Thống đốc Tôn Thất Hiệp chỉ huy bao vậy chặt, chúng “suýt bị chết đói nếu không có sự tiếp viện kịp thời của giáo dân...” (Theo Thập giá và lưỡi gươm, LM, Trần Tam Tỉnh, Nxb Trẻ, 1988, tr 39). Còn ở Đà Nẵng thì quân Pháp bị thiếu thốn và bị dịch bệnh do thời tiết rất nhiều, trước tình hình khó khăn đó, đến đầu tháng 11 năm 1859, Genouilly từ chức. Nhận nhiệm vụ thay thế là phó Đô đốc Page. Ông này sang Việt Nam để xin cầu hoà vì thời điểm đó Pháp đang cần can thiệp vào Trung Quốc, vì thế chính phủ Pháp đã ra lệnh rút quân ra khỏi Đà Nẵng, chỉ để lại một lực lượng độ 800 quân do tướng D’Aries chỉ huy để giữ đồn Hữu Bình và một số đồn phụ khác, rồi tất cả kéo sang Trung Quốc.

Như thế, những cuộc giao chiến giữa quân ta và quân Pháp ở cảng biển Đà Nẵng chỉ diễn ra từ cuối tháng 8 năm 1858, đến tháng 2 năm 1860. Còn việc quân Pháp đánh Quảng Nam vào năm 1861 thì không có tài liệu nào ghi chép cả và việc chỉ huy là do tướng Charner thì lại càng bất hợp lý.

Để thực hiện mưu đồ xâm chiếm các vùng lãnh thổ ở Gia Định, đầu tháng 2 năm 1861 (ngày 7 - 2 - 1861), hoàng đế Pháp đã cử Đô đốc Charner sang Gia Định làm Tư lệnh lực lượng viễn chinh Pháp ở Nam kỳ (Đại Nam Quốc lược sử, tr 272). Sau khi đến Gia Định, Charner đã cho tăng cường quân để bao vây đồn Chí Hoà của quân ta; và đến ngày 24 tháng 2 năm đó, chính y đã chỉ huy quân Pháp và Tây Ban Nha tấn công vào Đại đồn Chí Hoà (Gia Định). Quân ta dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương, Tôn Thất Hiệp, Phạm Phú Thứ ra sức chống cự. Sau 2 ngày đêm tấn công, quân Pháp hạ được thành, Nguyễn Tri Phương đành rút quân về Thuận Kiều. Sau khi Đại đồn Chí Hoà thất thủ, Pháp đã mở rộng xâm chiếm sang các tỉnh lân cận. Chỉ huy tất cả các cuộc xâm chiếm này vẫn là tướng Charner. Ở tất cả các nơi Pháp chiếm đóng, chúng đã gặp sự kháng cự rất dũng mãnh của nhân dân. Các cuộc khởi nghĩa Trương Định ở Gò Công; Nguyễn Trung Trực ở vàm Nhật Tảo là những cuộc đấu tranh tiêu biểu. Cũng theo Schreiner thì đến ngày 30 tháng 11 năm 1861 Charner xin nghỉ, Pháp cử Bonnard sang thay.

Trong các tài liệu của Pháp cũng như của triều đình Huế, trong khoảng thời gian đó không thấy tài liệu nào ghi lại sự kiện năm Tân Dậu (1861) quân Pháp và Y - pha - nho do tướng Charner chỉ huy tấn công vào Quảng Namnhư sách Việt Nam Sử lượcđã ghi chép.

Nguồn: Xưa & Nay, số 296, 11 - 2007, tr 24

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...