Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 07/04/2009 21:04 (GMT+7)

Năm 2010: VN dùng tế bào gốc điều trị rộng bệnh lí giác mạc

Từ năm 2010 sẽ điều trị rộng

Nghiên cứu này thuộc đề tài nhánh cấp Nhà nước "Nuôi cấy tế bào gốc" thuộc các lĩnh vực nghiên cứu tủy xương, tụy, phôi thai, giác mạc... Đề tài bắt đầu triển khai từ tháng 7/2007 với kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Đề tài được thực hiện trong ba năm và 5 bệnh nhân sẽ được điều trị.

ĐH Y Hà Nội đang phối hợp với Bệnh viện Mắt TW để đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Sau khi nghiệm thu vào năm 2010, bệnh nhân bị bệnh lí về giác mạc sẽ được điều trị bằng phương pháp này.

Đã có hai bệnh nhân đầu tiên là anh Tiến và chị Hon (xin phép không cung cấp đầy đủ tên), tuổi từ 35-40 được điều trị thành công bằng những tấm biểu mô nuôi cấy được. Tình trạng mắt của hai bệnh nhân trước khi chữa bị tổn thương giác mạc do bỏng, nay đã nhìn rõ vật ở khoảng cách hơn 2 mét.

ĐH Y HN và Bệnh viện Mắt TW đang tiếp tục điều trị cho hai bệnh nhân tiếp theo.

Theo bác sĩ Bình, tấm biểu mô giác mạc do bộ môn nuôi cấy được không thể thay thế hoàn toàn giác mạc. Nó chỉ được dùng thay thế tạm thời trong một khoảng thời gian tuỳ theo tình trạng của bệnh nhân để chờ khi có giác mạc thay thế, hoặc hạn chế tình trạng mù do bệnh lý giác mạc kéo dài.

Hiếm trường hợp không mong muốn vì sử dụng tự thân

Khi có ý kiến lo ngại về khả năng một thời gian sau khi ghép, tế bào gốc biểu mô bỗng dưng trở chứng, có thể có những tác dụng phụ không mong muốn, bác sĩ Bình cho biết trong điều trị cấy ghép, thông thường hoàn toàn có khả năng xảy ra những triệu chứng đó.

Nuôi chuột để sử dụng nghiên cứu TBG ở ĐHQG TP.HCM
Nuôi chuột để sử dụng nghiên cứu TBG ở ĐHQG TP.HCM
Tuy nhiên, vì đây là cấy ghép tự thân bằng liệu pháp tế bào gốc (tế bào gốc được biết đến với nhiều tính năng: luôn luôn trẻ, có khả năng sinh sản và tạo nên các tế bào khác có những chứcnăng chuyên biệt, một khi nó được cấy vào một môi trường thích hợp) nên chưa có trường hợp nào trên thế giới bị "bỗng dưng trở chứng".

Trước đây, khi chưa có tấm biểu mô cấy ghép bệnh nhân bị bệnh lí giác mạc thường dùng màng ối để thay thế tấm biểu mô bị hỏng nên rất dễ dính mi mắt. Nhưng hiện nay, nhờ những tấm biểu mô cấy ghép được, có thể sửa sang mà không sợ bị dính mi như dùng màng ối. Bác sĩ Bình nói.

Ngoài ra, còn một phương pháp tạo tấm biểu mô giác mạc nữa là nuôi niêm mạc miệng, thuận tiện hơn nuôi vùng rìa. Sau khi nuôi cấy thành công các tế bào vùng rìa, bộ môn sẽ tiến hành nuôi các tế bào niêm mạc miệng.

Một nghiên cứu tương tự, nghiên cứu nuôi cấy tế bào niêm mạc miệng thành kết mạc (tên gọi khác của biểu mô giác mạc) của nhóm bác sĩ, nhà khoa học trong TP.HCM đã nuôi cấy thành công và  phối hợp Bệnh viện Mắt TP.HCM điều trị cho hàng chục bệnh nhân từ năm 2007 đến nay.

Theo bác sĩ Diệp Hữu Thắng, Bệnh viện Mắt TP.HCM, người điều trị trực tiếp cho những bệnh nhân này cho biết, tất cả các bệnh nhân sau khi cấy ghép đều có kết quả rất tốt.

Giết hàng trăm con thỏ nghiên cứu mới thành công

Để thực hiện đề tài này, bộ môn dự tính cần đến 300 tấm màng ối nhau thai và hơn 200 tấm biểu mô giác mạc thỏ. Dự kiến, sẽ cần đến 100 con thỏ cho nghiên cứu. Nhưng thực tế, nhóm bác sĩ nghiên cứu Trường ĐH Y HN phải giết hàng trăm con thỏ mới đi đến thành công.

Giảng viên Phan Kim Ngọc (ngồi) là đồng tác giả nghiên cứu thành công tấm biểu mô giác mạc cấy từ niêm mạc miệng ở TP.HCM.
Giảng viên Phan Kim Ngọc (ngồi) là đồng tác giả nghiên cứu thành công tấm biểu mô giác mạc cấy từ niêm mạc miệng ở TP.HCM.
Thời gian nuôi cấy tấm biểu mô giác mạc khoảng 14 ngày. Mới đầu các tế bào vùng rìa giác mạc chỉ mọc một lớp tế bào và sau đó các chuyên gia đã tạo tầng gồm 4-5 hàng tế bào. Kỹ thuật tạo tầngrất phức tạp và yêu cầu tấm biểu mô phải bằng phẳng.

Trước khi thực hiện đề tài, bộ môn đã liên hệ với Trung tâm Giác mạc - Bệnh viện Ichikawa , Nhật Bản để cử bác sĩ sang học tập kỹ thuật nuôi, cấy giác mạc.

PGS.BS Nguyễn Thị Bình cho biết, trong tương lai, có thể nghĩ đến việc nghiên cứu nuôi cấy tế bào gốc thành giác mạc ở Việt Nam . Hiện chưa có nước nào trên thế giới nuôi được tế bào gốc để thành giác mạc nên đây là vấn đề hết sức nan giải. 

Nếu thành công được không chỉ là thành tựu lớn mà hết sức có ý nghĩa nhân sinh. Hiện nguồn giác mạc dùng thay thế còn rất hiếm để thay thế giác mạc hỏng. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, trong đó có 100.000 người mù cả hai mắt. Những người này chỉ có thể nhìn lại được nếu họ được ghép giác mạc và nguồn giác mạc để ghép cho bệnh nhân còn rất hạn chế.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.