Một số phương pháp phòng và trị bệnh trên cây cam
1.Bệnh loét:
Thời điểm xuất hiện:xuất hiện rộ vào khoảng tháng 4- 5, xuất hiện chủ yếu khi cây đậu quả non đến trước khi thu hoạch 2 tháng.
Triệu chứng: vết bệnh trên lá ban đầu là những chấm nhỏ có đường kính trên dưới 1mm, màu trong vàng, thường thấy ở mặt dưới của lá, sau đó vết bệnh mở rộng va phá vỡ biểu bì mặt dưới lá, màu trắng nhạt hoặc nâu nhạt. lá bệnh không biến đổi hình dạng nhưng rễ rụng. vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị loét, nhưng vết loét không ăn sâu vào ruột quả
Phòng trừ:sử dụng các phương pháp cắt tỉa, vệ sinh vườn cây, phun phòng vào các tháng 4, 6. Khi quả nhỏ (<3,5cm) sử dụng Boocdo 1%.
2. Bệnh Greening:
Triệu chứng:trên lá, biểu hiện đặc trưng của bệnh là phiến lá hẹp, khoảng cáchgiữa các lá ngắn lại, có màu vàng, nhưng gân chính và gân phụ vẫn còn màu xanh và nhỏ, mọc thẳng đứng như tai thỏ, nên có tên gọi bệnh vàng lá gân xanh. Quả bị bện sẽ nhỏ hơn bình thường, méo, khi bổ dọc thì tâm quả bị lệch sang một bên, quả có quầng đỏ từ dưới đít lên. Hạt trên quả thường bị bệnh vì thối, có màu nâu. Khi dính bệnh hệ thống rễ cây bị thối nhiễu, đa phần rễ tơ bị mất chỉ còn hệ thống rễ chính, thậm chí rễ chính cũng thối.
Phòng trừ:sử dụng các biện pháp kĩ thuật chăm sóc vườn cây khỏe, bón phân cân đối sẽ giúp cây kháng bệnh tốt hơn. Ngoài ra, có thể phun phòng trừ rầy chống cảnh ( là tác dụng lây truyền của bệnh) bằng các loại thuốc Catex 0,3%, DCTronPlus 0,2%, SK990,1%.
3. Sâu vẽ bùa
Thời điểm xuất hiện:sâu xuất hiện vào các đợt cây bật lộc, các đợt lộc xuân và lộc hè.
Triệu chứng:sâu vẽ bùa gây hại trên các chồi và lá non. Sâu non đục phá lá ở dưới phần biểu bì, ăn phần mô mềm. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn nghèo nên được gọi là vẽ bùa còn tạo điều kiện cho bệnh loét vi khuẩn xâm nhập, làm lá bị rụng.
Phòng trừ:phun thuốc trừ sâu và thời điểm trước khi cây bật lộc, sử dụng thuốc Catex 0,3% phun 2 lần các nhau 1 tuần.
4. Nhện đỏ:
Thời điểm xuất hiện:xuất hiện vào thời điểm cây xuất hiện các đợt lộc, lá và đậu quả(khoảng tháng 4, 6, 8).
Triệu chứng:nhện trưởng thành và nhện non sống ở mặt trên của lá, dùng miệng chích hút dịch lá, tạo nên các vết chấm nhỏ li ti màu trắng vàng. Khi mật độ cao chúng có mặt cả trên quả, cành bánh tẻ. Bị hại nặng cả lá và quả có màu trắng hơi vàng, lá bị rụng. Sự phát triển của cây bị đình trệ. Trên mặt lá, quả bị hại có tơ mỏng. Nhiệt độ thích hợp cho nhện gây hại là 25C.
Phòng trừ:sửn dụng các biện pháp kĩ thuật tác động vào cây như cắt tỉa, vệ sinh vườn cây để tránh bị dịch. Khi xác định nhện xuất hiện trên lá, quả với mật độ 5con/lá, quả thì sử dụng luân phiên: dầu khoáng DCTronPlus 0,2%, SK99 0,1% Conmite 0,2%.
5. Nhện rám vàng
Thời điểm xuất hiện:xuất hiện cùng thời điểm với nhện đỏ, khi cây xuất hiện các đợt lộc, lá và đậu quả( khoảng tháng 4, 6, 8)
Triệu chứng:khi bị nhện rán vàng, trên vỏ quả bị hại chúng tạo thành các vệt hoặc toàn bộ vỏ quả có màu trắng, quả bị dị dạng, khô nước không ăn được. Nếu bị gây hại nặng quả non sẽ bị rụng sớm.
Phòng trừ (như phòng trừ nhện đỏ):sử dụng các biện pháp kĩ thuật tác động vào cây như cắt tỉa, vệ sinh vườn cây để tránh bị dịch. Khi xác định nhện xuất hiện trên lá, quả với mật độ 5con/lá, quả thì sử dụng luân phiên: dầu khoáng DCTronPlus 0,2%, SK99 0,1%, Conmite 0,2%.
6. Ruồi đục quả
Thời điểm xuất hiện:xuất hiện vào khoảng tháng 10, trước khi thu hoạch từ 1- 2 tháng..
Triệu chứng:ruồi đục quả thực chất là các con ròi, chúng thường phá hoại quả bằng cách chui vào trong quả và phá hoại dần. Nếu bị ruồi xâm nhập, quả sẽ rụng, những quả không rụng sau thu hoạch rất khó bảo quản, thối dần và hỏng.
Phòng trừ:Có thể bao quả bằng túi chuyên dụng, thu gom hết quả rụng trên vườn. Thời gian quả bắt đầu chuyển màu dùng bẫy bả Vizubon – D treo trên vườn với số lượng 6 bẫy/360m 2./.








