Món ăn thông dụng trị chứng cao huyết áp
1. Măng tây nấu bắp
- Vật liệu: Măng tây (100g), nghiên cứu cho biết măng tây có tác dụng chống ung thư. Hạt bắp (100g), nghiên cứu đã ghi nhận hạt bắp có tác dụng giảm mỡ, giảm huyết áp, giảm đường huyết. Hạt sen ngâm nở (vừa đủ). Muối, bột nêm, bột năng, nước dùng với mỗi thứ vừa đủ.
– Chế biến: Măng tây rửa sạch, thái đoạn; hạt sen bỏ tim. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng vào nồi, bột nêm, muối, sau khi đun sôi thêm măng tây đun 3 phút, vớt ra, gắp lên đĩa. Đun nước dùng trong nồi cho sôi lại, đổ vào hạt sen, hạt bắp, ninh đến khi thấm vị, dùng bột năng làm xốt, rưới lên măng tây thì hoàn tất.
- Tác dụng: Chống ung thư, giảm mỡ máu, giảm huyết áp, giảm đường huyết. Thích hợp dùng cho người bệnh tăng huyết áp, cao mỡ máu, bệnh tiểu đường, bị mất ngủ…
2. Thịt xào Ngân nhĩ
- Vật liệu: Ngân nhĩ (Nấm tuyết – vừa đủ), có công hiệu điều tiết đường huyết, phòng trị chứng ung thư. Thịt heo nạc (200g). Nước tương, nước bột năng, muối, bột nêm, gừng với mỗi thứ vừa đủ.
– Chế biến: Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở rửa sạch, xé lát nhỏ. Gừng thái lát sử dụng sau. Thịt heo nạc rửa sạch thái sợi, cho vào bột năng, nước tương, gừng băm trộn đều. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo cho nóng, đổ vào thịt nạc xào đến gần chín, thêm Ngân nhĩ xào trong 5 phút bằng lửa mạnh, nêm muối, nước tương điều vị, múc ra đĩa.
Tác dụng: Có công hiệu tư âm nhuận táo. Thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp, cao mỡ máu, người bệnh hen suyễn thể phế âm hư.
3. Gà xào Cúc hoa
- Vật liệu: Thịt gà (200g). Cúc hoa (vừa đủ), có công hiệu giảm huyết áp, giảm mỡ. Trứng gà (khoảng 50g). Muối, hành, gừng, rượu, bột tiêu, đường trắng, bột nêm, dầu mè, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.
- Chế biến: Thịt gà rửa sạch, thái lát mỏng; gừng, hành thái lát mỏng; Cúc hoa rửa sạch bằng nước lạnh. Đập trứng vào chén, vớt ra lòng đỏ trứng, giữ lòng trắng trứng sử dụng sau. Thịt gà bỏ trong lòng trắng trứng, nêm thêm muối, rượu, bột tiêu, bột năng trộn đều. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vừa đủ, khi nóng, cho vào gà đã ướp, xào sơ giây lát, vớt ra. Chừa dầu trong chảo, thêm hành gừng phi thơm, thêm vào gà lát, khi múc ra đĩa thêm Cúc hoa thì hoàn tất.
- Tác dụng: Công hiệu ích khí tư âm, thanh nhiệt bình can. Thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp thể can dương thượng cang, người già suy nhược. Lưu ý, do món ăn chứa nhiều cholesterol, người cao mỡ máu, bệnh mạch vành, béo phì dùng hạn chế.
4. Nấm mèo đen hầm đậu phụ
- Vật liệu: Đậu phụ (300g). Nấm mèo đen (vừa đủ), có tác dụng mềm hóa mạch máu, giảm mỡ máu, giảm đường huyết. Muối, bột nêm, hành, gừng, bột năng với mỗi thứ vừa đủ.
- Chế biến: Nấm mèo đen dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch xé lát nhỏ; đậu phụ rửa sạch, trụng qua nước sôi, thái lát; hành gừng thái sợi sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, phi thơm hành, gừng, cho vào nấm mèo đen, đổ thêm nước dùng, sau khi sôi dùng bột năng làm xốt, sau đó đổ trên đậu phụ, đun sôi thì nêm muối, bột nêm.
- Tác dụng: Có tác dụng thanh nhiệt, khu ứ trừ đàm. Thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, cao mỡ máu, người thiếu máu do huyết hư…