Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/03/2006 14:07 (GMT+7)

Mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới trong ngành chăn nuôi

Chăn nuôi lợn Thái Bình đang gặp một số khó khăn như sau:

- Thiếu thông tin thị trường và đầu ra sản phẩm. Đầu ra thường bị ép giá.

- Các yếu tố đầu vào như thức ăn, thuốc thú y, vật tư thường phải mua với giá cao, chất lượng không đảm bảo.

- Khó tiếp cận cái mới, thiếu thông tin kỹ thuật.

- Không nắm bắt kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế trang trại như chính sách tín dụng, hỗ trợ xuất khẩu, vốn vay và lãi suất.

- Thiếu sự phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau giữa các chủ trang trại.

Để giải quyết khó khăn hiện nay của chăn nuôi, việc ra đời Hợp tác xã tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình được xem như là một tất yếu khách quan của nền chăn nuôi sản xuất hàng hoá.

Sau quá trình vận động, chuẩn bị, ngày 30 tháng 10 năm 2004, HTX tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, có 62 trang trại tham gia HTX. Đại hội đã thông qua điều lệ, phương hướng hoạt động, bầu Hội đồng quản trị gồm 9 thành viên. Hội đồng quản trị có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch.

Nguyên tắc tổ chức HTX là: Tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Thành viên tham gia HTX chủ yếu là các chủ trang trại.

Hợp tác xã dịch vụ các khâu mà từng thành viên làm hiệu quả không cao hoặc không làm được. HTX chỉ thu phí dịch vụ từng khâu mà thành viên HTX sử dụng. Mức thu phí dịch vụ do đại hội xã viên quyết định.

Xã viên HTX có nghĩa vụ:

- Góp vốn theo quy định của điều lệ, chấp hành điều lệ, nội quy, nghị quyết của đại hội xã viên.

- Hợp tác giữa các thành viên để thúc đẩy HTX phát triển.

- Bồi thường thiệt hại do mình gây ra cho HTX.

Xã viên HTX có nhiều quyền lợi, ví dụ:

Được đào tạo, huấn luyện để nâng cao trình độ, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm và cung cấp vật tư với HTX, được tư vấn và dịch vụ kỹ thuật, được chia lãi theo mức độ sử dụng dịch vụ của HTX, theo vốn và công sức đóng góp, được hưởng phúc lợi từ HTX (tham quan, nghỉ mát, hiếu, hỉ) v.v…

Nội dung dịch vụ của HTX bao gồm:

1. Dịch vụ tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi

Hợp tác xã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của xã viên (loại sản phẩm, thời điểm, số lượng). Giá mua nơi tiêu thụ cũng là giá bán của xã viên. Xã viên phải trả cho HTX 2 khoản gồm: Cước phí vận chuyển và phí dịch vụ (30 đồng/kg sản phẩm); loại phí này do đại hội quy định.

2. Dịch vụ cung cấp con giống

Theo yêu cầu của xã viên, HTX ký hợp đồng cung cấp con giống lấy từ các cơ sở sản xuất giống (HTX thu phí dịch vụ như phần tiêu thụ sản phẩm). Tổng số lợn nái của các xã viên hiện có 2.500 con. Theo phương án sản xuất của HTX, hàng năm cần thay thế 750 con nái bố mẹ và 38 con đực.

Từng bước sắp xếp, bố trí 2500 con nái theo hướng nái lai và giải quyết con đực một cách khoa học để hàng năm 2500 con nái thu được trên 2500 tấn thịt chất lượng cao có lẽ cũng là bước đi cần thiết trong quá trình xây dựng thương hiệu “Thịt lợn Thái Bình”.

3. Dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi

HTX lựa chọn và ký hợp đồng với những cơ sở sản xuất thức ăn đảm bảo chăn nuôi, giá cả phù hợp để cung cấp cho xã viên. Thức ăn cung cấp cho xã viên giá rẻ hơn thị trường 7-10%, bảo đảm chất lượng, đưa trực tiếp đến từng trang trại. Toàn bộ tiền thức ăn chăn nuôi, HTX thu của xã viên để thanh toán với các cơ sở sản xuất. Cơ sở sản xuất thức ăn trả lại cho HTX 2-2,5% tiền dịch vụ bán hàng theo số lượng thức ăn đã sử dụng.

4. Dịch vụ cung cấp thuốc thú y và vật tư chăn nuôi

Tập hợp nhu cầu thuốc thú y của xã viên, HTX ký hợp đồng với các hãng sản xuất thuốc thú y cung cấp thẳng đến người tiêu dùng để tiết kiệm chi phí cho xã viên.

5. Dịch vụ kỹ thuật

HTX thành lập tổ kỹ thuật 3 người gồm 2 kỹ sư chăn nuôi và 1 bác sỹ thú y, chuyên trách tư vấn hướng dẫn kỹ thuật cho các trại chăn nuôi. Hàng tháng, hàng quý HTX tổ chức tập huấn theo từng chuyên đề cho các xã viên.

Tuy mới thành lập tháng 10 năm 2004, đến nay HTX tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình đã hoạt động có hiệu quả. Mỗi tháng HTX cung ứng cho các xã viên từ 100-150 tấn thức ăn, tiêu thụ 120-150 tấn sản phẩm chăn nuôi. Khi mới thành lập có 62 chủ trang trại tham gia hợp tác xã, hiện nay con số đó đã lên đến 100 và đang có chiều hướng tăng. Theo ý kiến 1 số xã viên, HTX đã tạo được đầu ra, sản phẩm chăn nuôi không bị ép giá như trước đây, khi chưa có HTX; Thức ăn chăn nuôi có chất lượng và giá rẻ, con giống được cung ứng ổn định và tốt, được dịch vụ về kỹ thuật, được ngồi lại với nhau để bàn bạc về sản xuất.

Năm 2005 HTX sẽ cung ứng 150-2000 tấn thức ăn chăn nuôi và tiêu thụ 3000-5000 tấn sản phẩm lợn hơi các loại.

Lấy tên là HTX tiêu thụ thực thực phẩm nông sản chắc các đ/c chuẩn bị thành lập HTX đã đắn đo suy nghĩ rất kỹ. Nhiệm vụ tiêu thụ sản phẩm tuy không dễ nhưng hợp lòng dân. Đặt tên như vậy là phù hợp.

Ngày 8 tháng 8 năm 2005, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho HTX tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình.

Đây là một mô hình tổ chức sản xuất kiểu mới trong ngành chăn nuôi. Đ/c Chủ tịch tỉnh Thái Bình cho rằng đây là mô hình cụ thể về sự liên kết 4 nhà, tỉnh đang tạo điều kiện để HTX hoạt động có hiệu quả. Lãnh đạo tỉnh và Liên minh hợp tác xã TW đang tập trung theo dõi, đặt nhiều kỳ vọng vào sự thành công của HTX.

HTX tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình đang ấp ủ hoài bão xây dựng thương hiệu “Thịt lợn Thái Bình”. Cái gì sẽ làm cho thịt lợn Thái Bình nổi tiếng trên thị trường? Phải chăng là an toàn và chất lượng độc đáo.

Công ty McDonald là một công ty thực phẩm lớn trên thế giới. Riêng ở châu Âu, hàng năm công ty đưa ra thị trường 170.000 tấn thịt bò. Để có hệ thống thịt bò an toàn, chất lượng, công ty McDonald đã lựa chọn hàng nghìn trại nuôi bò có kiểm tra, kiểm soát của công ty để giao dịch với công ty.

HTX tiêu thụ thực phẩm nông sản Thái Bình đã có 100 trang trại chăn nuôi lợn. Phải chăng HTX đã có điều kiện đi theo con đường của công ty McDonald thực hiện khẩu hiệu chung của thế giới từ “trại chăn nuôi đến bàn ăn”.

Nguồn: T/c Chăn nuôi, 12/2005, tr 14, 15

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.
Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.