Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/11/2009 17:28 (GMT+7)

Miền Bắc thiệt hại nặng vì bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá

Diện tích lúa bị nhiễm bệnh ngày càng tăng

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Hải Quang (Hải Hậu - Nam Định), chúng tôi thấy hàng chục hecta lúa mùa của người dân đang chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ mất trắng do bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá (VL-LXL). ông Nguyễn Quang Cần ở xóm 14, cho biết: “Năm nay mới thấy bệnh này xuất hiện, nên chúng tôi không biết phải dùng thuốc gì để diệt”.

Tương tự, tại các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Ý Yên... của tỉnh Nam Định, hàng trăm hecta lúa của người dân cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định, hiện các huyện có diện tích lúa mùa bị nhiễm bệnh VL-LXL nặng nhất là: Giao Thủy (160ha), Xuân Trường (60ha), Ý Yên (40ha).

Tình hình diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp khi hầu hết các tỉnh phía Bắc đều có diện tích lúa mùa bị nhiễm. Tại tỉnh Ninh Bình, hàng trăm hecta lúa mùa của các huyện Gia Viễn, Yên Mô, Kim Sơn, Yên Khánh đang bị nhiễm bệnh.

Ông Lê Văn Thu ở thôn Phúc Giang, thị trấn Ninh (Yên Khánh) cho biết: “Nhà tôi có 9 sào ruộng, lúc đầu thấy lúa héo cứ nghĩ là do rầy nâu. Sau khi phun thuốc diệt rầy, thấy lúa cứ bị lùn dần. Đến giờ, khi lúa chuẩn bị thu hoạch vẫn chỉ thấy lèo tèo vài bông. Không biết năm nay thu hoạch có đủ trả tiền thuốc trừ sâu không nữa!”...

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch VL-LXL, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chính thức công bố dịch VL-LXL lần đầu tiên lan ra cho các tỉnh miền Bắc và Bắc TrungBộ. Cho đến nay, dịch đã lan rộng ra các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình, làm hơn 13.000ha lúa bị hư hại, trong đó có hơn 8.000ha bị thiệt hại nặng.

Theo kỹ sư Nguyễn Ngọc Khanh (giảng viên Dự án RDS - Hợp phần hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Bộ Nông nghiệp và PTNT): “Nguyên nhân của bệnh VL-LXL là do vi-rút gây nên, với tác nhân của rầy nâu, rầy lưng trắng và côn trùng bộ cánh mềm. Do vậy, việc khống chế bệnh là rất khó vì hiện tại hầu hết các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đang là mùa phát triển của rầy nâu”.

Thực hiện diệt trừ theo nguyên tắc "4 đúng"

Với 9.500ha lúa bị thiệt hại nặng nề, nông dân Nghệ An đang phải hứng chịu một vụ mùa thất bát. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cử đoàn công tác khảo sát và lấy mẫu bệnh tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Anh Sơn...

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công điện số 29 yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An phải công bố dịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể huy động lực lượng giúp nông dân triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời; tổ chức đồng loạt việc tiêu hủy triệt để nguồn bệnh; điều tra rầy trên diện tích lúa mùa, nếu phát hiện mật độ rầy cao cần tổ chức diệt trừ theo hình thức “4 đúng”; kịp thời trích ngân sách để hỗ trợ nông dân... Đối với vụ đông xuân tới, cần theo dõi rầy cư trú để bố trí lịch xuống giống, đồng loạt tập trung diệt rầy lúc nở rộ; tiếp tục thực hiện vệ sinh đồng ruộng; đẩy nhanh thực hiện các biện pháp “3 giảm, 3 tăng”, SRI (thâm canh lúa cải tiến) như sử dụng giống lúa kháng rầy tốt; không gieo mạ quá dày; không bón thừa đạm và thực hiện gieo mạ sân che phủ bằng mùng. Thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện rầy để phòng trừ kịp thời. Giai đoạn lúa còn non (0-40 ngày sau gieo), nếu ruộng lúa có trên 10% số khóm bị bệnh phải tiêu hủy ngay bằng cách cày, trục cả ruộng để diệt nguồn bệnh. Trước khi cày trục phải phun thuốc diệt rầy để tránh phát tán sang ruộng khác; nếu ruộng bị bệnh rải rác, tỷ lệ dưới 10% số khóm bị bệnh thì phải nhổ bỏ. Giai đoạn lúa sau gieo sạ 40 ngày, thường xuyên thăm đồng, nhổ, vùi khóm lúa bị bệnh, nếu phát hiện rầy nâu với mật độ cao phải phun trừ ngay theo nguyên tắc “4 đúng”.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.