Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 24/11/2009 17:28 (GMT+7)

Miền Bắc thiệt hại nặng vì bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá

Diện tích lúa bị nhiễm bệnh ngày càng tăng

Có mặt tại cánh đồng lúa xã Hải Quang (Hải Hậu - Nam Định), chúng tôi thấy hàng chục hecta lúa mùa của người dân đang chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ mất trắng do bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá (VL-LXL). ông Nguyễn Quang Cần ở xóm 14, cho biết: “Năm nay mới thấy bệnh này xuất hiện, nên chúng tôi không biết phải dùng thuốc gì để diệt”.

Tương tự, tại các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Ý Yên... của tỉnh Nam Định, hàng trăm hecta lúa của người dân cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định, hiện các huyện có diện tích lúa mùa bị nhiễm bệnh VL-LXL nặng nhất là: Giao Thủy (160ha), Xuân Trường (60ha), Ý Yên (40ha).

Tình hình diễn biến của bệnh ngày càng phức tạp khi hầu hết các tỉnh phía Bắc đều có diện tích lúa mùa bị nhiễm. Tại tỉnh Ninh Bình, hàng trăm hecta lúa mùa của các huyện Gia Viễn, Yên Mô, Kim Sơn, Yên Khánh đang bị nhiễm bệnh.

Ông Lê Văn Thu ở thôn Phúc Giang, thị trấn Ninh (Yên Khánh) cho biết: “Nhà tôi có 9 sào ruộng, lúc đầu thấy lúa héo cứ nghĩ là do rầy nâu. Sau khi phun thuốc diệt rầy, thấy lúa cứ bị lùn dần. Đến giờ, khi lúa chuẩn bị thu hoạch vẫn chỉ thấy lèo tèo vài bông. Không biết năm nay thu hoạch có đủ trả tiền thuốc trừ sâu không nữa!”...

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch VL-LXL, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chính thức công bố dịch VL-LXL lần đầu tiên lan ra cho các tỉnh miền Bắc và Bắc TrungBộ. Cho đến nay, dịch đã lan rộng ra các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình, làm hơn 13.000ha lúa bị hư hại, trong đó có hơn 8.000ha bị thiệt hại nặng.

Theo kỹ sư Nguyễn Ngọc Khanh (giảng viên Dự án RDS - Hợp phần hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Bộ Nông nghiệp và PTNT): “Nguyên nhân của bệnh VL-LXL là do vi-rút gây nên, với tác nhân của rầy nâu, rầy lưng trắng và côn trùng bộ cánh mềm. Do vậy, việc khống chế bệnh là rất khó vì hiện tại hầu hết các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đang là mùa phát triển của rầy nâu”.

Thực hiện diệt trừ theo nguyên tắc "4 đúng"

Với 9.500ha lúa bị thiệt hại nặng nề, nông dân Nghệ An đang phải hứng chịu một vụ mùa thất bát. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cử đoàn công tác khảo sát và lấy mẫu bệnh tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Anh Sơn...

Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công điện số 29 yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An phải công bố dịch; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể huy động lực lượng giúp nông dân triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời; tổ chức đồng loạt việc tiêu hủy triệt để nguồn bệnh; điều tra rầy trên diện tích lúa mùa, nếu phát hiện mật độ rầy cao cần tổ chức diệt trừ theo hình thức “4 đúng”; kịp thời trích ngân sách để hỗ trợ nông dân... Đối với vụ đông xuân tới, cần theo dõi rầy cư trú để bố trí lịch xuống giống, đồng loạt tập trung diệt rầy lúc nở rộ; tiếp tục thực hiện vệ sinh đồng ruộng; đẩy nhanh thực hiện các biện pháp “3 giảm, 3 tăng”, SRI (thâm canh lúa cải tiến) như sử dụng giống lúa kháng rầy tốt; không gieo mạ quá dày; không bón thừa đạm và thực hiện gieo mạ sân che phủ bằng mùng. Thường xuyên thăm đồng, sớm phát hiện rầy để phòng trừ kịp thời. Giai đoạn lúa còn non (0-40 ngày sau gieo), nếu ruộng lúa có trên 10% số khóm bị bệnh phải tiêu hủy ngay bằng cách cày, trục cả ruộng để diệt nguồn bệnh. Trước khi cày trục phải phun thuốc diệt rầy để tránh phát tán sang ruộng khác; nếu ruộng bị bệnh rải rác, tỷ lệ dưới 10% số khóm bị bệnh thì phải nhổ bỏ. Giai đoạn lúa sau gieo sạ 40 ngày, thường xuyên thăm đồng, nhổ, vùi khóm lúa bị bệnh, nếu phát hiện rầy nâu với mật độ cao phải phun trừ ngay theo nguyên tắc “4 đúng”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.