Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/09/2006 18:08 (GMT+7)

Máy lọc “vàng đen” từ rác

Ý tưởng, mồ hôi và nước mắt

Ở đất Cảng, ông Vũ Hồng Khánh là người khá nổi tiếng bởi niềm say mê khoa học và đã từng chế tạo rất nhiều máy móc, công nghệ hữu ích cho cuộc sống, trong đó có công nghệ sản xuất vành inox đã được trao giải thưởng VIFOTEC. “Khi đốt cao su hoá lỏng chảy thành nước và thỉnh thoảng có sợi cao su xịt ra khói và tạo thành tia lửa. Tôi nghĩ gốc của nó là chất cháy hoá lỏng và ý tưởng biến rác thành dầu ra đời từ đây”- ông Khánh nhớ lại. Qua hàng chục lần thí nghiệm hỏng, ông Khánh và anh con trai Vũ Đức Hoà cũng tìm được hoá chất phụ gia hoá lỏng được hỗn hợp nhựa cao su bằng nhiệt độ cao trong bình kín, và khí thoát ra từ đây ngưng tụ lại chính là dầu.

Thí nghiệm thành công, hai cha con ông Khánh quyết tâm xây dựng thành một mô hình chiết xuất dầu từ rác. Anh Hoà đã giao công việc quản lý doanh nghiệp cho vợ để có thời gian tập trung hoàn thành ý tưởng.

Anh Hoà đang vận hành dây chuyền xử lý rác Năm 2001, dây chuyền xử lý rác thải lớn đầu tiên của hai cha con họ được lắp đặt thành công tại Đông Anh (Hà Nội). Toàn bộ hệ thống dây chuyền được sản xuất từ những thiết bị “đồng nát” mà họ đã tận dụng, từ tấm bảng điện cũ, cái nồi hơi, chiếc máy bơm dầu… Rủi thay, dây chuyền đang chạy thử một thời gian thì bị cháy do… sơ suất kỹ thuật. Vốn liếng hơn 2 tỷ đồng, chủ yếu do anh Hoà đầu tư vào dây chuyền tan thành khói.

Không chịu thua, anh lại vay mượn bạn bè, cầm cố nhà cửa làm một dây chuyền khác tại Kiến An (Hải Phòng) vào năm 2003. Chạy được vài tháng, thiết bị lại cháy do công nhân sơ ý để lửa bén vào kho chứa nhựa, lửa cháy lan sang hệ thống dây chuyền. Hơn 2 tỷ đồng nữa của anh Hoà lại bị thiêu rụi. “Tôi đã phải mượn vốn từ “công ty của vợ” để tiếp tục lại từ đầu ước mơ dang dở của mình, lắp đặt dây chuyền thứ 3” - anh Hoà than thở.

Biến rác thành dầu

“Nhà máy lọc dầu” từ rác thải nằm trên khu đất rộng hơn 5000m2 của HTX Đông Hải (quận Kiến An, Hải Phòng) có cơ ngơi khá đơn sơ: một dãy nhà cấp 4 tạm bợ vừa là nơi tiếp khách vừa là văn phòng điều hành sản xuất; khu nhà xưởng và một bãi đất chất đầy những bao tải rác ni lông, nhựa và cao su. Dây chuyền hoá dầu nằm khá gọn trong khu nhà xưởng diện tích khoảng 400m2, có tường bao chung quanh và nền lát bê tông sạch sẽ. Anh Hoà khẳng định: Cả dây chuyền chỉ có ba công nhân vận hành. Chỉ cần dập cầu dao, bấm nút điều khiển, dây chuyền tự khắc nhận rác thải nhựa và cao su đưa qua hệ thống hoá lỏng ở nhiệt độ cao, bay hơi, ngưng tụ… là rác thải đã biến thành dầu.

Dây chuyền này được lắp đặt xong và vận hành hồi tháng 3-2005. Đến nay, mỗi ngày xử lý được gần 4 tấn rác thải/ngày và mỗi giờ cho ra khoảng 200 lít dầu. Toàn bộ số dầu này hiện đang được sử dụng làm nhiên liệu để đốt lò nấu thép ở một số tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, một phần dùng để chạy các máy nổ, xe nâng tại chính HTX Đông Hải.

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nào nghiệm thu, đánh giá chất lượng, nhưng sản phẩm dầu của hợp tác xã Đông Hải làm ra đến đâu được thị trường tiêu thụ hết đến đó. Nếu được quan tâm và hỗ trợ, những dây chuyền “biến rác thành dầu”, thậm chí có thể thành xăng này, sẽ mang lại không ít lợi ích cho doanh nghiệp và xã hội.

Nguồn: KH&ĐS Số 61 Thứ Hai 31/7/2006

 

Anh Hoà đang vận hành dây chuyền xử lý rác

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.