Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 25/04/2006 23:18 (GMT+7)

Loài cá cổ đại, 375 triệu năm trước từng sống trên cạn

Đó là những cuộc tìm kiếm thành công theo đúng kế hoạch. Các nhà khoa học Mỹ dưới sự dẫn dắt của Ted Daeschler thuộc Viện khoa học tự nhiên (Filadelfia) và Neil Shubin (ĐH Chicago) đã tiến hành cuộc khai quật để tìm kiếm mắt xích còn thiếu giữa lớp cá - ếch nhái và bò sát.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy, đảo Ellesmere thuộc vùng Nunavut, bắc Canađa là nơi có nhiều khả năng tìm thấy cá cổ đại. Nhà khoa học Shubin cho biết: “Chúng tôi đã ở đó 2 năm trước và thấy rằng những trầm tích địa chất ở đó là có nhiều hứa hẹn”. Lúc ban đầu, thời tiết không ủng hộ các nhà nghiên cứu. “Mưa liên tục, khiến cho công việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn – Shubin kể tiếp – Một hôm, chúng tôi đi dạo. Dọc đường, chúng tôi ngồi nghỉ trên những tảng đá. Bất chợt, tôi nhìn xuống tảng đá mà mình đang ngồi và nhận ra nó không bình thường. Hoá ra đó là một phần hoá thạch của cá thuộc về kỷ Hậu Devon. Đó chính là thứ chúng tôi cần tìm”.

Khu vực khảo cổ nằm cách địa cực vài trăm kilomet về phía Bắc. Đó không phải là địa điểm thuận lợi để cá ra khỏi môi trường nước và tiến hoá. Tuy nhiên 375 triệu năm về trước, vùng đảo Ellesmere không mến khách này lại nằm ở gần xích đạo. Trong thời gian đó Bắc Mỹ còn dính liền với bán đảo Xcanđinavơ và một phần Đông Âu. Khí hậu nhiệt đới khi đó đã tạo điều kiện phát triển cho nhiều dạng sống. Những dòng sông ấm áp, hiền hoà, chứa đầy cá. Đây là những vị trí lý tưởng để diễn ra những chuyển hoá về mặt sinh học, chẳng hạn như biến đổi các vây cá thành các chi.

Các nhà khoa học từng có quan niệm cho rằng loài bò sát có thể đã hình thành từ những con cá ăn thịt lớn, có vây khoẻ. Tuy nhiên họ không có đầy đủ chứng cớ. Từ thời điểm phát hiện ra loài bò sát nguyên thuỷ ichtiostega (năm 1932), các nhà khoa học không còn tìm thấy điều gì đáng chú ý trong quá trình tiến hoá của bò sát. Chỉ đến cuối những năm 80 thế kỷ trước, các nhà sinh vật học mới có những phát hiện đáng giá tiếp theo. Hai năm trước, tạp chí “Science” công bố việc phát hiện một mẩu xương vai dài 5cm của một loại động vật cổ đại nửa cá, nửa bò sát. Ngoài xương, người ta không còn tìm ra bất cứ cái gì khác. Mặc dầu vậy, việc phát hiện ra mẩu xương đó cũng gây xôn xao dư luận.

Vậy thì, chúng ta có thể nói gì về phát hiện của các nhà khảo cổ học Mỹ? Những hoá thạch do họ tìm thấy ở trong trạng thái lý tưởng. Nhà khoa học Daeschler nói: “Điều này đã thoả mãn ước mơ của tôi. Chúng tôi đã tìm thấy bộ xương hầu như nguyên vẹn của ba con cá cổ xưa trong lịch sử”. Các nhà học gọi giống cá này là Tiktaalik roseae để kỷ niệm những người Inmit sinh sống trên vùng đất này. Theo ngôn ngữ của họ, “Tiktaalik roseae” có nghĩa là “con cá to bơi trong vùng nước nông”. Sự thật thì “con cá to” thời tiền sử ấy trông như thế nào? Nó có cái đầu giống như đầu cá sấu, thân mình dài từ 1 đến 3m. Vây cá có một số đặc điểm của chi. Nó có thể dùng vây để đi trên vùng bùn lầy. Các nhà khoa học khẳng định nó có thể ra khỏi nước khá lâu.

Do tìm thấy bộ xương hầu như nguyên vẹn của Tiktaalik, nên các nhà khoa học có thể nghiên cứu kỹ lưỡng phạm vi chuyển động của tất cả các khớp xương và xác định cách chuyển động của chúng. Vây ngực của con cá có khả năng gập đôi lại (trong chuyển động lên xuống). Điều này cho phép nó nâng cơ thể lên bằng vây. Con cá cũng có khả năng quay ngang và di chuyển sang bên cạnh.

Tuy nhiên, một trong những bất ngờ lớn của con cá là nó có cổ! Do vậy, đầu nó có thể cử động! Cái đầu có thể cử động chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đến phương thức sinh sống của con cá. Nó còn có cặp mắt ở phía trước chứ không phải ở hai bên đầu. Hộp sọ của nó hình tam giác, giống như hộp sọ của các con bò sát nguyên thuỷ.

Cấu trúc cơ thể của con Tiktaalik cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Cơ thể nó không dẹt 2 bên mà có hai phần lưng – bụng rõ rệt. Tiktaalik cũng có cấu tạo xương khá vững chắc, chứng tỏ nó thường xuyên ở trên cạn. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể nó đã có phổi. Nhà khoa học Shubin nói: “Tôi cho rằng con cá cổ đại ở đảo Ellesmere chỉ là một trong nhiều điều bất ngờ tại đây. Bởi vậy, chúng tôi sẽ quay trở lại đảo này trong năm nay. Chắc chắn chúng tôi sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ khác nữa”.
Nguồn: gdtd.com.vn, số 44, 13/04/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.