Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/09/2023 08:49 (GMT+7)

Kích hoạt, đưa phóng viên vào “đường ray” làm nghề chuyên nghiệp

Đây là mục tiêu đạt được của khóa tập huấn Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí cho phóng viên, biên tập viên của cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam được tổ chức ngày 28/9, tại Hà Nội.

Khóa tập huấn có sự tham gia của hơn 50 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trực thuộc các Hội ngành toàn quốc, các tổ chức khoa học công nghệ, và một số Liên hiệp hội địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Lào Cai, Yên Bái, Thái Bình,...

tm-img-alt

Phóng viên, Biên tập viên của các CQBC trong hệ thống LHHVN tham gia khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh đến đặc thù của Liên Hiệp Hội Việt Nam có đến gần 70 tạp chí chuyên ngành, hoạt động đa dạng trong tất cả lĩnh vực tự nhiên, xã hội, khoa học công nghệ,…

Với hệ thống cơ quan báo chí đông đảo và đa dạng, trong thời gian qua, báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng chính trị, tư tưởng đối với trí thức khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, trước sự thay đổi về các hoạt động truyền thông trên thế giới, sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,… các cơ quan tạp chí của Liên hiệp Hội Việt Nam với lực lượng khoảng 1.500 phóng viên, biên tập viên gặp phải cạnh tranh rất lớn với các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội khác về thông tin,…

tm-img-alt

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

“Mặc dù vậy nhưng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng mang lại rất nhiều cơ hội đối với đội ngũ những người làm báo, cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, cụ thể là: Có điều kiện tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ để tạo ra tác phẩm báo chí phong phú, đa dạng, đáp ứng yêu cầu, nhu cầu ngày càng phong phú của độc giả. Để làm được điều đó đòi hỏi mỗi phóng viên, biên tập viên phải không ngừng tự đổi mới, tiếp cận công nghệ mới và thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra để nâng cao trình độ, kỹ năng làm báo” - Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh chia sẻ.

Tại khóa Tập huấn, NB. Lê Nghiêm – Nguyên Trưởng Ban Điện tử báo Nhân dân, Phó chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam với hơn 25 năm làm báo của mình đã truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn các phóng viên, biên tập viên cách thức để thu thập, kiểm tra xác nhận tính chính xác của thông tin và phổ biến thông tin; các bước xác định mục tiêu, yêu cầu, lập kế hoạch, chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn, thực hiện đầy đủ cấu trúc của bản tin, bài viết… để làm sao có được tác phẩm báo chí, tác phẩm truyền thông đa phương tiện đăng trên tạp chí điện tử hiệu quả nhất.

tm-img-alt

NB. Lê Nghiêm truyền đạt kỹ năng nghiệp vụ báo chí tại khóa tập huấn.

Cùng với việc giới thiệu quy trình thu thập, kiểm tra tính chính xác của thông tin, NB. Lê Nghiêm đã hướng dẫn các phóng viên, biên tập viên thực hành các bước: Lựa chọn chủ đề, nghiên cứu sơ bộ về chủ đề đó, các nguồn tin tham khảo, chọn người phỏng vấn, các dạng câu hỏi phỏng vấn,…

Với sự tương tác tích cực từ các phóng viên, biên tập viên, tại khóa tập huấn, NB. Lê Nghiêm đã dẫn dắt và truyền đạt lại kinh nghiệm của mình một cách khoa học, có hệ thống; hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện và giải đáp thấu đáo các câu hỏi, thắc mắc của các phóng viên, biên tập viên.

tm-img-alt

Các Phóng viên, Biên tập viên chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc tập huấn

Kết thúc khóa tập huấn, NB. Lê Nghiêm mong muốn sau khóa tập huấn này mỗi phóng viên, biên tập viên phải áp dụng tốt các bước trong của quy trình thực hiên viết tin bài để tạo ra những tác phẩm báo chí đăng trên tạp chí của mình có hàm lượng khoa học cao, thông tin độc đáo, chuyên sâu, có tính định hướng,…

Ngoài ra, việc phát hiện và lựa chọn vấn đề mới, xác định chủ đề hay thì bài viết mới “nổi” và tên tuổi phóng viên, cơ quan báo chí đó mới được khẳng định, nội dung tập huấn hôm nay là sự “kích hoạt”, đưa chúng ta vào “đường ray” để làm nghề chuyên nghiệp, đó là hiệu quả và có giá trị - NB. Lê Nghiêm nói.

Xem Thêm

HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.
Thái Nguyên: Tập huấn sản xuất chè hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày 27/10, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội chè Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn “Sản xuất chè hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.