Kháng sinh trong nông nghiệp: nguyên nhân kháng thuốc của vi khuẩn
Do đó, tỉ lệ thuốc kháng sinh cao được kê trong các đơn thuốc tại các bệnh viện hiện nay là nhằm đối phó với sự xuất hiện của những chủng loại vi khuẩn kháng thuốc.
Các chuyên gia nói có đầy đủ bằng chứng cho thấy việc sử dụng chất kháng sinh trong nông nhiệp đã góp phần làm tăng khả năng kháng thuốc cho các loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc kháng sinh hiện được tìm thấy trong không khí và đất xung quanh các trang trại và nước ngầm, trong cơ thể động vật sống hoang dã, và thậm chí trong thịt gia cầm và gia súc được bán tại các cửa hàng. Những vi khuẩn kháng thuốc có trong số thịt bị nhiễm bẩn được nấu chín, song do thói quen xử lý thực phẩm không an toàn của dân chúng... sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn đôi khi vẫn tiếp tục sống sót trước hàng rào dịch vị tiết ra ở vùng bụng - và sau đó có thể truyền vi khuẩn kháng thuốc sang người.
Mặc dù các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác khả năng truyền vi khuẩn kháng thuốc từ động vật sang người, nhưng dựa vào những phân tích thu được từ các phòng thí nghiệm, họ cho rằng việc truyền vi khuẩn kháng thuốc từ nông nghiệp có thể ảnh hưởng đến con người hơn cả nguy cơ lây truyền vi khuẩn trong bệnh viện và khuyến cáo phải thận trọng trong vấn đề này.
Sau khi Đan Mạch và Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp và chăn nuôi, sự xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc trong đàn gia súc và gia cầm,trong sản phẩm thịt bán lẻ, và trong cộng đồng người nói chung ở châu Âu đã giảm xuống. Điều này chứng tỏ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có khả năng truyền từ động vật sang người.Nguồnwww.vnn.vn 06/07/2005