Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 04/06/2009 16:24 (GMT+7)

Hôn nhân cùng huyết thống: Một nguyên nhân hủy hoại các triều đại phong kiến

Hapsburg là một triều đại phong kiến từng thống trị hàng trăm năm tại châu Âu. Trong suốt hơn 500 năm, triều đại Hapsburg từng cai trị khắp vùng lãnh thổ, các quốc gia lớn như: Áo, Hungary, Bỉ, Hà Lan, Đức ngày nay. Song điều gì đã khiến cho cả một triều đại lớn như vậy bị sụp đổ và các thế hệ kế thừa quyền lực bị hủy hoại một cách bí ẩn như vậy? Đi tìm nguyên nhân sự sụp đổ của triều đại phong kiến lớn nhất này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: những thế hệ thừa kế ngai vàng của triều đại Hapsburg đã lần lượt mắc phải những căn bệnh kỳ lạ có liên quan đến hiện tượng đột biến gen xuất hiện do quan hệ hôn nhân cùng huyết thống.

Những quan hệ hôn nhân cùng huyết thống kể trên ngày nay được biết đến là những quan hệ mang tính "loạn luân" giữa anh chị em ruột, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Nghiên cứu gia phả dòng họ hoàng tộc Hapsburg, các nhà khoa học nhận thấy những quan hệ này đã kéo dài hàng trăm năm trong gia đình vua Charles II và đã để lại một hệ quả đau lòng là sự suy giảm thể chất dần dần diễn ra ở những thế hệ sau.

Vua Charles II còn có tên gọi khác là El Hechizado là người nối dõi cuối cùng của triều đại Hapsburg. được biết ông mắc phải ít nhất là hai căn bệnh lạ liên quan đến yếu tố gen. Thực chất là kết quả của hiện tượng bị lỗi gen trong quá trình diễn ra sự thụ thai của các cá thể cùng huyết thống của các thế hệ trước. Mặc dù vậy, theo đúng nguyên tắc của hoàng tộc, vua Charles vẫn phải cưới vợ là chị em ruột trong gia đình hoàng tộc. Kết quả là những đứa con của ông đều bị chết khi còn rất trẻ bởi cùng một căn bệnh di truyền kỳ lạ.

Trong suốt thời gian tồn tại của triều đại Hapsburg, đã có hơn 3.000 thành viên trong gia đình, với hơn 16 thế hệ đều được sinh ra từ quan hệ hôn nhân cùng huyết thống. Hệ số giao hợp cùng huyết thống (inbreeding coefficient) được dùng để xác định tỷ lệ giữa số lượng gen di truyền mà thế hệ sau "kế thừa" được so với số lượng gen ở các cặp bố mẹ kết hôn cùng huyết thống. Theo giáo sư Gonzalo Alvarez - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại trường đại học Santiago de Compostela - Tây Ban Nha, thì việc hệ số quan hệ cùng huyết thống cao chính là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao cho những đứa trẻ được sinh ra trong hoàng tộc. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân khiến cho những đứa trẻ được sinh ra có tỷ lệ bị dị hình, dị dạng khá cao. Một trong những biến dạng mà các thành viên trong gia đình Hapsburg bị mắc phải có tính chất di truyền đó là chứng biến dạng mà các nhà khoa học đặt tên là "Hapsburg lip" (một chứng biến dạng khiến cho hàm dưới của miệng bị nhô ra và phát triển nhanh hơn hàm trên).

Theo gia phả dòng họ Hapsburg, thì cha của vua Charles - vua Philip IV cũng đồng thời là chú của mẹ Charles. Còn ông nội của Charles - vua Philip II - lại đồng thời là chú của bà nội Charles. Chính quan hệ hôn nhân cùng huyết thống này đã khiến cho chứng bệnh Hapsburg lip di truyền từ đời này sang đời khác trong hoàng tộc và ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Vua Charles II không chỉ bị mắc chứng Hapsburg lip, mà lưỡi của ông cũng bị biến dạng và to hơn rất nhiều so với kích cỡ bình thường của miệng. Sự biến dạng này khiến cho Charles gặp khó khăn trong việc nói, ăn uống...

Nó khiến cho nhà vua đồng thời mắc phải tật bị chảy nước dãi liên tục không thể kiểm soát. Ngoài ra, theo nghiên cứu của giới khoa học, kích thước hộp sọ của nhà vua cũng bị biến dạng thành quá cỡ, chân tay bị phù nề. Ông cũng thường xuyên có những biểu hiện bất thường về thể chất ngay từ khi mới được sinh ra, chẳng hạn như khi lên 8 tuổi, nhà vua mới bắt đầu biết đi và trong suốt cuộc đời mình, ông luôn bị ám ảnh bởi chứng ảo giác.

Một kết quả khác do giáo sư Alvarez và các đồng nghiệp của ông đưa ra cho thấy: vua Charles II đã nhận được hai gen bị lỗi và gây bệnh di truyền, bao gồm gen kiểm soát sự cân bằng hormon và gen khác gây bệnh về thận khiến cho cơ thể bị suy yếu, các cơ quan và bộ phận trong cơ thể bị suy giảm các chức năng thông thường.

 Tính từ đời của vua Philip I, hệ số giao hợp cùng huyết thống (inbreeding coefficient) đã đạt mức 0,025. Điều này có nghĩa là 2,5% gen của vua Phillip I sẽ được di truyền cho đời sau. Sau 200 năm và qua 7 thế hệ, hệ số này đã tăng gấp 10 lần. Hệ số cùng chung huyết thống ở đời vua Phillip II đã  đạt đến mức 0,25. Và kết quả là trong số 4 gen di truyền ở Phillip II thì lại có 1 gen được truyền lại cho đời tiếp theo. Trong đó không ngoại trừ cả gen bị lỗi và gen gây bệnh. Như vậy, nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến gen càng gia tăng ở những đời sau.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.