Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/03/2022 10:49 (GMT+7)

Hội nghề cá Việt Nam: Sát cánh cùng ngư dân

Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng cho biết, năm 2021 là một năm nhiều khó khăn với các ngành nghề trên cả nước khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lây lan rộng khiến cho hoạt động sản xuất bị đình trệ, giao thương đứt đoạn…

Nhưng Hội đã có nhiều hoạt động tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp, bà con nông dân, ngư dân và hội viên vượt qua “sóng dữ”.

Ông Thắng cho biết, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã có nhiều tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân cả nước nói chung và hội viên, ngư dân trong lĩnh vực thủy sản nói riêng. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn đó, Hội Nghề cá Việt Nam vẫn phát triển ổn định, thu về những kết quả khả quan. Ban Chấp hành Hội, các Ban, đơn vị, các Tỉnh hội thường xuyên được củng cố. Hội đã kết nạp thêm 1 đơn vị hội viên tập thể và 1 hội viên cá nhân; thành lập Trung tâm Phát triển Kinh tế và Môi trường thủy sản...

tm-img-alt

Mặc dù trải qua một năm nhiều khó khăn, nhưng các đơn vị trực thuộc Hội vẫn hoạt động ổn định. Nhiều Tỉnh hội địa phương đã kiện toàn và bổ sung Ban chấp hành, Ban thường vụ, phát triển hội viên cơ sở, vận động hội viên tích cực tham gia đẩy mạnh hoạt động của Hội, hoạt động thủy sản tại địa phương, góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của ngành và hỗ trợ ngư dân.

Đặc biệt, trong năm qua, Trung ương Hội cùng với Hội Nghề cá Hải Phòng đã tổ chức thực hiện các hoạt động vận động bầu cử Quốc hội cho đại biểu của Hội. Kết quả, ông Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Hội cũng đã kịp thời lên tiếng phản đối các hành vi của nước ngoài xâm phạm đến các quyền và lợi ích của ngư dân trên vùng biển nước ta. Phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; phản đối phía Trung Quốc đưa tàu cá xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam cụm đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam...

tm-img-alt

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội, các đơn vị của Hội, các Tỉnh hội đã có nhiều hoạt động chủ động để kịp thời tham gia hỗ trợ cho hội viên. Hội có nhiều văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất thủy sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài. Kiến nghị giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển khai thác thủy sản, tháo gỡ khó khăn trong vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67; kiến nghị giải pháp trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” EC; tăng nguồn vốn đầu tư để năng cấp hoàn thiện hệ thống cảng cá, các khu neo đậu tránh trú bão…

Cùng với đó, các cấp Hội đã có nhiều hình thức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức khai thác và hậu cần dịch vụ, động viên ngư dân bám biển sản xuất; vận động hội viên, ngư dân thực hiện các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung ương Hội và các Tỉnh hội đã chủ động tổ chức các cuộc hội thảo tìm cách tháo gỡ khó khăn và phát triển NTTS; kiến nghị lên Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, thành phố giải pháp cụ thể nhằm giải quyết khó khăn cấp bách cho người nuôi tôm, cá tra; tổ chức thành công Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 3 tại TP Cần Thơ (từ ngày 14 - 16/4/2021). Ngoài ra, Hội cũng tích cực tham gia thực hiện các chương trình, dự án, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, chuyển giao công nghệ, mở rộng hợp tác quốc tế… Thêm nữa là công tác tuyên truyền của Hội trong năm qua tiếp tục được đẩy mạnh và đánh giá cao. Hội Nghề cá Việt Nam có hệ thống báo chí rộng, gồm: Tạp chí chuyên ngành Thủy sản Việt Nam, ấn phẩm Con Tôm, trang thông tin điện tử ở địa chỉ www.thuysanvietnam.com.vn; contom.vn; vietfishmagazine.com.vn. Đặc biệt, từ tháng 10/2021, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã xuất bản ấn phẩm tiếng Anh bằng file PDF, nhằm giới thiệu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tới người tiêu dùng trên thế giới… Bước đầu, ấn phẩm đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của bạn đọc trong nước và quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm qua, hoạt động của Hội và nhiều Tỉnh hội chưa thực sự hiệu quả, mối quan hệ giữa Trung ương Hội với một số hội thành viên và hội viên còn thiếu gắn bó. Sự phối hợp giữa tổ chức Hội với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý còn hạn chế...

Để phát huy hiệu quả trong hoạt động, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã xây dựng Dự thảo Đề án đổi mới hoạt động Hội theo hướng từng bước chuyên nghiệp hóa hoạt động, phù hợp với yêu cầu hoạt động trong thời kỳ mới. Đây là bước đi quan trọng để nâng cao hơn nữa vị thế của Hội và tăng hiệu quả trong các hoạt động. Trong đó, ưu tiên chiến lược trong Đề án là Tổ chức bộ máy hoạt động chuyên nghiệp. Cụ thể, Ban thư ký sẽ phân thành hai nhóm chính gồm: Nhóm chuyên làm các phần việc mang tính chính trị như: Chủ trương chính sách của Bộ, ngành, vấn đề về đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích cho hội viên. Những phản biện về chính sách, những văn bản đề xuất, kiến nghị… như hiện nay; Nhóm thứ hai tập trung vào các hoạt động dịch vụ: Tư vấn pháp lý, kết nối, giao thương nội khối, sự kiện, truyền thông… tạo ra nguồn thu cho hoạt động của Hội.

tm-img-alt

Cùng đó, xây dựng hệ thống dịch vụ cho hội viên. Cụ thể, xem xét nhu cầu các hội viên mà Trung ương Hội có thế mạnh. Xây dựng các đề tài, đề án của các tổ chức, doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng, tạo nguồn thu; Gắn lợi ích của hội viên khi tham gia vào tổ chức Hội, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, hội viên (như: lobby về chính sách, kết nối cho hội viên hợp tác cùng nhau, giới thiệu sản phẩm cho hội viên, doanh nghiệp...); Tăng cường kết nạp hội viên mới, những hội viên có uy tín, thế mạnh. Ưu tiên những hội viên có tiềm lực về tài chính và hoạt động có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành thủy sản; Mở rộng hợp tác quốc tế, quảng bá sản phẩm, dịch vụ để nâng hình ảnh, uy tín của tổ chức Hội; Xây dựng mô hình hoạt động tạo nguồn thu hiệu quả.

Và trong năm 2022 này, Hội đã đề ra kế hoạch đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực của Hội, cải cách phù hợp với quy mô tổ chức và thích ứng với nhu cầu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Mục tiêu của đổi mới hoạt động Hội Nghề cá Việt Nam là tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Tập trung cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ, củng cố mở rộng và phát triển mạng lưới hội viên, tăng cường hợp tác quốc tế.

Sự phát triển Hội Nghề cá Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, bền vững đang là một động lực quan trọng trong việc phát triển ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong hoàn cảnh đại dịch thế kỷ.

Một trong những thành công được ghi nhận của Hội Nghề cá việt Nam trong thời gian qua đó là xây dựng và thúc đẩy mối liên kết giữa các tổ chức, hội viên, ngư dân, doanh nghiệp. Nhờ tạo ra tiếng nói chung đồng thuận giữa người nuôi với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, Hội đã góp phần thiết thực giúp ngành thủy sản đạt được nhiều kỳ tích trong nuôi trồng và xuất khẩu.

Xem Thêm

Đắk Nông: Đội ngũ trí thức, nguồn lực quan trọng để phát triển
Do được kéo dài nhiệm kỳ để phù hợp với nhiệm kỳ Đại hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), sáng 18/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2025.
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề về tử vi phương Đông
Sáng 11/11 tại Hà Nội, Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học - Công nghệ (Vusta) đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề “Môn chiêm tinh học – khoa học dự báo huyền diệu của nhân loại giúp giải mã và quy hoạch đời người”. Hội nghị sinh hoạt chuyên đề do diễn giả Nguyễn Hoàng Điệp trực tiếp trình bày.
Liên hiệp Hội Lâm Đồng: Phát triển và tỏa sáng
Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng Liên Hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh ở địa phương, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, ông Phan Văn Phấn – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lâm Đồng cho biết.
Vĩnh Long: Triển khai và hướng dẫn thực hiện quy định mới về công tác Hội, Hội viên
Ngày 04/11/2022, Liên hiệp các Hội KH&KT phối hợp Sở Nội vụ, Sở Thông tin & Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai một số quy định về công tác quản lý tổ chức Hội; Quy định về trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong việc tham gia trao đổi thông tin mạng, cho các cán bộ Hội thành viên và những người làm việc trong hệ thống Liên hiệp Hội.
Quỹ VIFOTEC - 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)  và cá nhân Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bảo trợ Qũy VIFOTEC Lê Xuân Thảo đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, vì có nhiều đóng góp cho ngành Khoa học và Công nghệ nước nhà, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
Nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn vànâng cao nhận thức cộng đồng góp sức vào công tác bảo vệ môi trường, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
Phú Yên: Giao lưu trao đổi với Liên hiệp Hội Bình Dương
Ngày 21/10/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương (Liên hiệp Hội) đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên, do ông Lai Xuân Thành – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Dương, làm Trưởng đoàn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.