Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/05/2009 22:27 (GMT+7)

Hiểm họa từ bao bì

Hiểm họa do bao bì bằng nhựa không tiêu

Bao bì bằng nhựa không tiêu trong thành phần có dẫn chất phtalat. Tác hại của dẫn chất phtalat là:

Đối với cơ thể: Dẫn chất phtalat  thôi ra từ bao bì trong một số điều kiện nhất định như khi dùng bao bì đó chứa lâu ngày các loại chất lỏng (rượu, nước mắm, nước) dùng bao bì đó chế biến thức ăn nóng (đựng canh nóng, nước nóng, chế phở, chế mỳ ăn liền, chế sữa). Khi phtalat thâm nhập vào cơ thể chúng có thể:

Làm xáo trộn nội tiết: Các chất BzBP( benzylbutylphtalat), DBP (dibutylphtalat) có tác động như một hormon nữ. Chuột có thai khi cho dùng các chất này thì thai phát triển không bình thường, chuột con sinh ra bị tổn thương tinh hoàn, khả năng sinh sản bị sút kém, trẻ bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì trước tuổi đến 3 năm.

Gây ung thư: Chất PCB (polychlorinatbiphenyl) khi tiếp xúc với mô sống tạo ra chất careinogen (tác nhân gây ung thư). Chất DHEP (diethylhexylphtalat) gây ung thư gan ở chuột.

Gây các bệnh khác: Dẫn chất phtalat làm đảo lộn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng không có lợi đến hệ hô hấp, gây xơ cứng mô, xơ cứng động mạch, đầu độc các nơron thần kinh dẫn đến bệnh Parkinson.

Dẫn chất phtalat không chỉ dùng làm bao bì mà còn dùng trong mỹ phẩm (nước hoa, sơn móng tay, gel bóng tóc), dùng làm đồ chơi, dùng làm chất hóa dẻo kết dính hay dung môi hòa tan, dùng làm các dụng cụ sinh hoạt (rá rổ, đũa, thìa...) dùng làm vật liệu xây dựng (mái lợp, cửa, bàn ghế). Nhiễm phtalat thông qua các cách dùng này còn cao hơn dùng bao bì. Năm 2007, Trung tâm quốc gia Sức khỏe môi trường Mỹ  qua kiểm tra 300 nữ khách hàng quen của các hãng mỹ phẩm thấy trong cơ thể của họ có tới 7 động phân của phtalat, với lượng cao gấp 100 lần cho phép.

Để an toàn, Nghị viện châu Âu đã cấm dùng chất DBP, DRHP trong mỹ phẩm, cấm lưu hành đồ chơi làm bằng nhựa dẻo (PVN)) hoặc làm bằng một phần nhựa dẻo (PVC có chứa hơn 0,1% các chất phtalat như DINP-DEHP-DNOP-DIDP), quy định giới hạn lượng phatalat thôi ra từ bao bì: chỉ được dưới 10mg/dm2 hay tối đa là 60mg/kg thực phẩm (với bao bì có dung tích 0,5-10l hay dung tích không xác định).

Đối với môi trường:

Đựng thực phẩm bằng túi ni lông dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đựng thực phẩm bằng túi ni lông dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dẫn chất phtalat không tiêu hủy trong môi trường (ước tính có thể tồn tại trong môi trường tới 50 năm) phân tán đi khắp nơi theo gió, theo nước hoặc tụ lại thành các đống rác khổng lồ. Chẳnghạn chúng có thể gây bít tắc cống rãnh... làm cho nước bẩn không chảy được.

Do điều này, một số nước khuyến cáo không dùng bao bì bằng phtalat (khuyên không dùng bao bì này chứa rượu, chế thức ăn nóng), có siêu thị còn cấm dùng bao gói hàng bằng nilon.

Không kém phần nguy hại do bao bì tự tiêu

Tập đoàn BASF của Đức đã tiến hành phân tích mức độ tổn hại đến môi trường của các loại bao bì  trên các khía cạnh: năng lượng sử dụng - mức độ gây ô nhiễm  nguồn nước, không khí - lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính). Các bao bì được đem ra so sánh gồm bao bì làm nhựa không tiêu, bao nhựa sinh học, bằng giấy.

Mức độ tiêu hao năng lượng: Quá trình tiêu hao năng lượng để sản xuất nhựa không tiêu nhiều hơn giấy nhưng lại tiết kiệm đáng kể trong khâu vận chuyển (do túi nhựa không tiêu mỏng, nhẹ hơn). Quá trình sản xuất, vận chuyển nhựa sinh học tiêu thụ nhiều năng lượng hơn quá trình sản xuất vận chuyển nhựa không tiêu. Nếu tính gộp mọi yếu tố thì mức tiêu hao năng lượng của bao bì nhựa không tiêu thấp hơn bao bì giấy là 5%, thấp hơn bao bì nhựa sinh học là 40%.

Mức độ gây ô nhiễm môi trường: Sản xuất giấy, nhựa sinh học cần lượng nước nhiều hơn và làm ô nhiễm nguồn nước nhiều hơn nhựa không tiêu. Cụ thể, sản xuất bao bì nhựa sinh học làm ô nhiễm môi trường nước gấp 3 lần sản xuất bao bì nhựa không tiêu. Sản xuất bao bì giấy làm ô nhiễm môi trường gấp 2 lần nhựa sinh học và gấp 6 lần nhựa không tiêu. Bao bì nhựa sinh học, gây ô nhiễm không khí hơn hẳn bao bì giấy, bao bao bì nhựa không tiêu. Ô nhiễm không khí là do khí thải ra trong quá trình sản xuất, trong quá trình bị tiêu hủy trong môi trường tự nhiên sau khi dùng.

Gây hiệu ứng nhà kính: Tất cả các bào bì có nguồn gốc sinh học (nhựa sinh học, giấy, lá) khi thải vào môi trường sẽ thành thức ăn cho vi khuẩn. Trong quá trình phân hủy bởi vi khuẩn sẽ sinh ra khí carbonic (CO2) là khí làm tăng hiệu ứng nhà kính. Bao bì bằng nhựa không tiêu không phân hủy nên không làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Lời bàn góp:

Từ lâu, chúng ta quen coi nguyên liệu có nguồn gốc sinh học (nhựa sinh học, giấy, lá) là thân thiện với môi trường, còn nguyên liêu có nguồn gốc tổng hợp (nhựa không tiêu) là không thân thiện với môi trường. Cho nên, nhiều người kiến nghị loại bỏ bao bì bằng nhựa không tiêu, thay chúng bằng bao bì tự tiêu. Một số quốc gia đã biến quan niệm này thành những quy định, thành những chính sách cụ thể. Nhưng theo các thí nghiệm của Tập đoàn BASF thì ngược lại và chưa chắc cách làm này là khôn ngoan.

Trong bối cảnh của ta, cách làm hay nhất là cần có những loại bao bì được dùng đi dùng lại nhiều lần (kể cả loại không tiêu lẫn loại tự tiêu) qua việc thu gom, phân loại, tái chế. Tái chế phế liệu đã có từ thời cổ đại, cách đây 9.000 năm. Qua nhiều bước phát triển, ngày nay tái chế phế liệu không còn là việc thủ công mà trở thành một ngành công nghiệp hẳn hoi với các thiết bị hiện đại (theo Recyling through the ages-Aplfred Nijkerk), tỷ lệ tái chế phế liệu rất cao. Chẳng hạn, tại các nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, các nước châu Âu, tỷ lệ giấy phế thải được thu hồi, tái chế chiếm tới 55 - 65%, trong khi ở Việt Nam chỉ khoảng 30% (theo Những điều cần biết về tái chế giấy - Công ty giấy An Bình). Tái chế phế liệu sẽ làm giảm lượng thải ra, do đó làm giảm tác hại của bao bì đối với môi trường và còn có cả lợi ích về kinh tế.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.