Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/11/2009 23:06 (GMT+7)

Hạn dùng thuốc

Có nhiều chuyện đáng phàn nàn về hạn dùng (HD) thuốc: Nhiều công ty vì số lượng tồn kho quá nhiều, khi thuốc sắp hết hạn phải vội vàng hạ giá để bán chạy, miễn là thuốc ra khỏi kho, còn người dùng như thế nào không cần biết. Có nơi còn dùng thủ đoạn, tẩy xoá HD cũ (đã hết hạn) chữa thành HD mới để bán kiếm lợi bất chính. Về nguyên tắc, thuốc hết HD có thể xin cơ quan quản lý có thẩm quyền gia hạn nhưng vì chi phí kiểm nghiệm quá lớn so với giá trị lô thuốc nên đơn vị phải làm thủ tục tiêu huỷ.

Theo Luật Dược, HD thuốc là thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng.

HD thuốc được xác định trên cơ sở số liệu về thời gian ổn định (tuổi thọ của thuốc). Nhà sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ phải chịu trách nhiệm về lô thuốc sản xuất, lưu thông trên thị trường thời gian còn HD. Thuốc cần được bảo quản theo đúng điều kiện của nhà sản xuất để không làm biến đổi chất lượng của thuốc.

Khi xuất xưởng, các thuốc đều đạt tiêu chuẩn chất lượng qui định, nhưng qua nhiều ngày vận chuyển lưu thông, do tác động bên ngoài (nắng, mưa, nhiệt độ, độ ẩm) và do tác động bên trong của thuốc (độ pH, dung môi, vi sinh vật), thuốc dần dần bị thay đổi về tính chất vật lý (màu sắc, độ cứng, độ hoà tan), hoá học, dược động học, nên hiệu lực chữa bệnh có thể bị giảm sút. Nếu hàm lượng thuốc giảm hơn 5% coi như không đảm bảo hiệu lực chữa bệnh. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là dưới 30 0C, độ ẩm thích hợp là dưới 75% để thuốc không bị biến chất (các loại kem không bị vữa, không bị tách lớp, sirô không kết tủa đường, vỉ thuốc không bị ẩm, bạc màu, chảy nước).

Cũng cần lưu ý đối với những loại thuốc chưa phân liều, ngoài HD chung còn có quy định kể từ ngày mở nắp chỉ được sử dụng trong bao nhiêu lâu (ví dụ: thuốc nhỏ mắt sau khi mở nắp lọ thuốc chỉ sử dụng trong thời gian nửa tháng).

Trên vỉ, chai, lọ… HD của thuốc thể hiện bằng: chữ viết viết tiếng Việt:HD. Tiếng Anh:Exp, Expdate, Date of Expiration, To be used before. Tiếng Pháp:Exp, Expir, Date d’utilisation, A utilieser avant.

HD ghi 04.2009 có nghĩa là được phép dùng hết ngày 30 - 4 - 2009 chứ không phải đầu tháng 4 năm 2009.

Thường vỏ hộp thuốc có in dòng chữ NSX bên trên, HD bên dưới nếu in chệch dòng từ ngày sản xuất xuống dòng HD làm người xem có thể hiểu lầm là thuốc hết hạn.

Có nhà sản xuất không ghi rõ HD, chỉ ghi ngày sản xuất và HD là 24 tháng: ví dụ NSX 15 - 6 - 2009 thì được hiểu là thuốc được sản xuất vào ngày 15 - 6 - 2009 và HD của thuốc là 15 - 6 - 2011.

HD của thuốc là vấn đề rất quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người bệnh nên tất cả các bên có trách nhiệm (sản xuất, bảo quản, phân phối, quản lý) đều phải chấp hành đầy đủ và đúng để bảo quản chất lượng thuốc. Ngoài việc chú ý HD, người bệnh còn cần đánh giá bằng cảm quan, viên thuốc không bị chảy nước, không bị dính, bạc màu hay sẫm màu, chai thuốc nước không bị đóng cặn, có vẩn, không dùng những vỉ thuốc, chai thuốc không có HD.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.