Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 07/09/2006 00:19 (GMT+7)

Hạ Thành (Thanh Sơn- Phú Thọ): Vùng đất nhiễm xạ: Bài 1: Bệnh to đầu

Đẻ đã khó, nuôi còn khó hơn

“Chuyện bản Hạ Thành có người nhiều lần bị sảy thai, có trẻ con bị thiểu năng, đầu to đầu nhỏ... đã có từ lâu rồi. Các anh lại vào đó kiểm tra mỏ quặng chứ gì?”- anh thanh niên tên Bình vừa chạy xe trên con đường lầy lội vừa gợi chuyện khi chúng tôi hỏi đường. Bình hỏi vậy vì cậu cũng vừa tình nguyện làm sạch môi trường trong bản Hạ Thành cùng các đoàn viên thanh niên trong xã Đông Cửu.

Đường hào khai thác quặng được đào vào tận chân tường nhà anh Chiêu
Đường hào khai thác quặng được đào vào tận chân tường nhà anh Chiêu
Gia đình có nhiều cháu nhỏ bị thiểu năng nhất là nhà anh Lê Văn Chiêu, trưởng khu Hạ Thành. Cả hai cháu nhỏ nhà anh đều có biểu hiện thiểu năng trí tuệ. Cháu đầu Lê Hoàng Cầu (5 tuổi) lúc mớiđẻ khoẻ mạnh, cân nặng 4,1kg.Thấy có khách lạ đến Cầu cứ khóc ngằn ngặt. “Lúc mới sinh ra người nó tròn lắm. Nhưng càng lớn đầu nó càng to ra - anh Chiêu than thở. Bây giờ cứ trái gió trở trời là nólại ho sốt li bì”. Năm nay Cầu đã năm tuổi nhưng cháu khá ngờ nghệch và tỏ ra quá chậm chạp so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Chị Nguyễn Thị Sỹ, vợ anh Chiêu nói trong nước mắt: Em chửa bốn lần. Hai lần đến tháng thứ bảy là thai bị chết lưu. Về trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám, các bác sĩ kết luận thai bị nhiễm độc. Hai cháu Cầu và Thành may mắn hơn được ra làm người nhưng vẫn chưa hết lo vì hay ốm lắm.

Trước đó, người vợ đầu tiên của anh Chiêu sinh được hai cháu. Đứa đầu lên 4 tuổi, đứa thứ hai hơn một tuổi đã không sống được. Cả hai cháu này cũng có biểu hiện giống như cháu Cầu bây giờ là đầu cứ to ra và chết mà không rõ nguyên nhân.

Theo thống kê chưa đầy đủ, 5/17 hộ gia đình ở bản Hạ Thành có phụ nữ không sinh nở được và con cái bị thiểu năng trí tuệ. Đau xót nhất là trường hợp gia đình anh Lê Văn Sơn. Vợ anh Sơn chửa năm lần thì cả năm đều bị sảy vì thai bị nhiễm độc. Cháu Triệu Văn Thao con ông Triệu Văn Toàn học lớp ba kêu đau đầu từ nhiều năm nay. Chỗ đau giờ lan cả xuống cổ mà gia đình chẳng biết nguyên nhân tại sao.    

Mỏ phóng xạ lộ thiên ?

Không chỉ người dân mà các cán bộ xã Đông Cửu cũng khẳng định rằng nguyên nhân dẫn đến những chuyện đau lòng hiện nay ở Hạ Thành là do sự hiện diện của mỏ phóng xạ. Theo ông Hà Văn Thàng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Cửu, ngay từ năm 1980 đã có đoàn địa chất về bản Hạ Thành khảo sát, thăm dò các điểm quặng. Đầu năm 1981, lại có một đoàn đến UBND xã xin phép lên khảo sát các điểm quặng. Họ đã thay quần áo thường phục bằng quần áo phòng hộ kín mít từ đầu đến chân vào khảo sát vùng mỏ ở Hạ Thành. Sau đó, họ đã dựng lán trại tại gần nhà dân để thăm dò.

Ba tháng sau, vẫn đoàn khảo sát địa chất này có cả chuyên gia nước ngoài lại quay trở lại Hạ Thành. Đoàn này còn đem theo cả máy móc, thiết bị về đo đạc, kiểm tra. Họ đã đào những hào sâu 15 đến 20m và những giếng rộng từ 1,5 đến 2m để lấy mẫu quặng trên đồi Gò Bừng và đồi Mãn Gà. Họ còn lấy cả ngô, đất, lúa và sắn ở khu vực đó về xét nghiệm.

Ngay từ ngày đó, các cán bộ địa chất đã xác định ở xung quanh khu vực bản Hạ Thành có mỏ rất độc hại. Họ đã yêu cầu ba hộ dân sinh sống trong bản di chuyển khỏi vùng mỏ này”- ông Thàng nhớ lại.

Mới đây nhất năm 2005 lại một đoàn khảo sát nữa đã về Hạ Thành. Họ đã khuyên anh Chiêu nên chuyển nhà vì ngôi nhà anh đang ở nằm quá gần phạm vi ảnh hưởng của mỏ. Anh Chiêu kể: “Tôi đi theo các cán bộ địa chất và vô tình nhìn thấy trong sổ anh có ghi mỏ có urani gì đó. Tôi gặng hỏi mãi các nhà địa chất mới bảo rằng trong núi có mỏ độc. Bà con nên chuyển ra xa khỏi khu vực này hơn 100m và không được ăn nước ở đó. Mỏ đã phát lộ lên rồi. Thời tiết nắng nóng khí độc càng bốc lên dễ gây bệnh”. Lo sợ cho sức khoẻ của các cháu nhỏ anh Chiêu đã chuyển nhà ra ở gần nhà bố đẻ (cách đó chừng 200m).

Bản đồ phân bố các mỏ, điểm quặng urani do Liên đoàn địa chất xạ hiếm cung cấp cho phóng viên Khoa học và Đời sống cho thấy khu vực huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có mỏ đất hiếm, uran.

Tại thời điểm phóng viên Khoa học và Đời sống có mặt tại Hạ Thành, cả bản đã có 17 hộ gia đình sinh sống tại đồi Gò Bừng và Mãn Gà

Ngay tại bản Hạ Thành có hai cột ghi điểm quan chắc phóng xạ. Trên cột đầu bản ghi rõ: “Trạm QT 1003 quan trắc môi trường phóng xạ, Cục địa chất và khoáng sản Việt Nam, Liên đoàn địa chất xạhiếm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) năm 2005”.û

Bài 2: Hạ Thành kêu cứu: Bằng tất cả vốn liếng tiếng Việt của mình, trưởng khu Lê Văn Chiêu xin chúng tôi một tờ giấy và viết đơn kêu cứu nhờ chúng tôi mang về Hà Nội.

Nguồn: Số 72 Thứ Sáu 8/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.