Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 07/10/2023 00:20 (GMT+7)

Góp ý kiến Dự thảo quy định chi tiết của Luật Phòng, chống HIV/AIDS

Ngày 6/10, tại Hà Nội Ban Quản lý dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) UNAIDS tổ chức Hội thảo Đóng góp ý kiến cho Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam TSKH Phan Xuân Dũng cho biết,  Luật phòng chống HIV/AIDS (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 16/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi này là rất quan trọng.

tm-img-alt

Chủtịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch  Liên hiệp Hội Việt Nam nhấn mạnh, Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người rất quan trọng, nhằm hướng dẫn thi hành Luật phòng chống HIV/AIDS một cách tốt nhất, góp phần vào thực hiện mục tiêu của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

tm-img-alt

Ths. BS. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Võ Hải Sơn cho biết, việc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) là rất cần thiết. Do đó, ông mong muốn thu thập được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các đối tác, và cộng đồng. Việc này sẽ bảo đảm khung pháp lý, giúp Nghị định đạt hiệu quả cao khi được ban hành, thực thi, giúp các cơ quan quản lý dễ tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người dân, tiếp cận chăm sóc, điều trị một cách công bằng.

tm-img-alt

Bà Maria Elena G Filio Borromeo, Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch CCM Việt Nam

Bà Maria Elena G Filio Borromeo, Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch CCM Việt Nam bày tỏ mong muốn dự thảo nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người sẽ sớm được ban hành, sớm được đưa vào thực tiễn. Đồng thời, mong muốn sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV.

Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong những nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS, để sớm đạt được mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030.

Tại hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về dự thảo nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Hội thảo cũng đã thu thập được nhiều ý kiến từ cộng đồng chịu ảnh hưởng của dịch HIV/AIDS.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Dự thảo nghị định nhằm mục đích khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật trong các quy định liên quan đến quy định chi tiết của Luật Phòng, chống HIV/AIDS về dự phòng lây nhiễm HIV, can thiệp giảm tác hại, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, điều trị HIV/AIDS, tư vấn và xét nghiệm HIV, huy động sự tham gia của nhóm đối tượng đích và cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hội thảo nhằm tham vấn, thu thập các ý kiến đóng góp của cộng đồng chịu ảnh hưởng chính bởi HIV và ý kiến của các đối tác phát triển, hỗ trợ đáp ứng với HIV ở Việt Nam cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Xem Thêm

Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đại hội thi đua yêu nước Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ V
Đây là sự kiện chính trị quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), là ngày hội tôn vinh điển hình tiên tiến các tập thể, cá nhân nhà khoa học trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp KH&CN nước nhà.