Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 23/02/2009 16:37 (GMT+7)

Giống cây nào cho mảng xanh đô thị Đà Lạt?

Khi nói đến quy hoạch cây xanh đô thị của Đà Lạt, TS. Nguyễn Minh Hòa, trưởng khoa đô thị học, Trường đại học khoa học và xã hội nhân văn TP.HCM, rất tâm đắc với hướng phát triển cây xanh đô thị gắn với chiều sâu và chất lượng cuộc sống. Ông cho rằng: “Đô thị bây giờ không phát triển theo bề rộng mà là chiều sâu. Mười lăm năm trở lại đây, vấn đề đô thị rất được các thành phố lớn quan tâm. Theo tôi, Đà Lạt nên chú trọng đến triết lý cây xanh đô thị, không phải là của một nông dân chăm sóc cây mà phải là một nghệ thuật, có tượng, có phù điêu... Thành phố Đà Lạt nên để tâm đến cây tạo cảnh quan, cây bản sắc và không nhất thiết phải trồng phân tán ở tất cả các con đường mà có thể tập trung ở một cụm quần thể nào đó, để mọi người có thể tìm đến thư giãn, giải trí”.

Môi trường thiên nhiên của Đà Lạt với khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm đã tạo dựng nên những nét đặc trưng của một thành phố trong rừng và rừng trong phố. Trải qua 115 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt cần lưu giữ những gì và phát triển thêm những gì để tôn tạo cảnh quan và vẻ thơ mộng của mình? Ông Lê Chinh, phó giám đốc Sở giao thông vận tải Lâm Đồng, đặt vấn đề: “Lãnh đạo chính quyền các khóa đều có những đồ án quy hoạch để định hướng phát triển cho thành phố, trong đó vẫn xác định Đà Lạt là đô thị du lịch nghỉ dưỡng, nghiên cứu và đào tạo khoa học, và nay theo điều chỉnh mới là trung tâm sản xuất rau hoa chất lượng cao. Qua quá trình phát triển như thế, các đồ án quy hoạch của Đà Lạt phải gắn liền với không gian kiến trúc và cảnh quan đồi, núi, hồ, cây xanh...”.

Cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị được xác định là gồm cây xanh công viên, cây xanh vườn hoa và cây xanh đường phố. Trên cơ sở khảo sát thực trạng, chínhquyền thành phố cùng các nhà khoa học đã xây dựng đề tài “Nghiên cứu xây dựng tập đoàn cây xanh phù hợp với cảnh quan đô thị Đà Lạt” với việc chọn lọc những giống cây trồng mới và những loài cây tựnhiên tại Đà Lạt nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững cho cộng đồng. Để thực hiện đề tài này, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát hệ thực vật tự nhiên tại Đà Lạt - Lâm Đồng, thực nghiệm di thựctrực tiếp cho các loài đủng đỉnh, sau sau, thông 5 lá, thông đỏ, hoàng đàn giả, thanh mai; di thực bằng hạt giống cho hoàng đàn giả, ngân hoa, samu, du sam, muồng hoa đào, vông nem, và di thực bằngcành giâm với pơmu, dương tùng, vông kê, sau sau. Nhóm thực hiện đề tài cũng tiến hành di thực một số loài thực vật ở các địa phương khác và trồng thử nghiệm trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng củaĐà Lạt. Năm mô hình được chọn để xây dựng: mô hình cây xanh đường phố; mô hình cây xanh khu vực hồ Xuân Hương phía hồ lắng Hồng Lạc và công viên Yersin; mô hình cây xanh công viên, vườn dạo, khu nhàở thuộc khu vực quy hoạch khu dân cư mới ở 226 Phan Đình Phùng; mô hình cây xanh trong khuôn viên công sở với khu vực được chọn là trụ sở làm việc của UBND phường 11; mô hình cây xanh trường học vớiđiểm chọn là Trường Nguyễn Du.

Hai hội thảo về đánh giá hiện trạng cây xanh đô thị Đà Lạt và nghiên cứu hình thành tập đoàn giống cây xanh đô thị thích hợp cũng như thiết kế mô hình cây xanh đã được tổ chức trong 2 năm 2006 - 2007 để tìm tiếng nói chung cho một giải pháp tốt nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy: các loài thực vật nên chọn để trồng làm cây xanh đô thị tại thành phố Đà Lạt bao gồm 25 loài, chia thành 2 nhóm. Nhóm trồng ở đường phố, công viên là các loài cây rừng quý hiếm như: samu, du sam, tùng, pơmu, thông 3 lá, long não, thanh mai, đủng đỉnh, ngân hoa, sò đo cam, muồng hoa đào, vông kê, vông nem... Nhóm trồng ở vườn bách thảo là đỉnh tùng, kim giao, hoàng đàn, thông đỏ, thông 5 lá, bách xanh...

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.