Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/04/2006 13:51 (GMT+7)

Giải pháp công nghệ tưới tránh ô nhiễm cho các vùng rau Hà Nội

Ông Lưu Văn Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và triển khai kỹ thuật thuỷ lợi (trường Đại học Thuỷ lợi Hà Nội) cho biết: Công nghệ khai thác nước ngầm phục vụ sản xuất rau an toàn rau sạch có ưu điểm là chiếm ít diện tích đất. Các đường ống được đặt ngầm dưới đất, vì thế không ảnh hưởng đến các công trình trên mặt đất cũng như việc canh tác, trồng rau. Nước được lấy lên từ lòng đất, đã được xử lý để làm giảm các tạp chất, thậm chí đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt. Toàn bộ hệ thống bơm dẫn nước tự động hoá nên việc quản lý và khai thác đều thuận tiện, người nông dân vận hành dễ dàng và hết sức chủ động. Khi nước đưa lên được truyền bằng đường ống ,đến từng đầu ruộng trồng rau. Ở đây có các van để lấy nước ra (còn gọi là họng cấp nước). Tưới rau bằng cách này hết sức tiết kiệm nước.

Trên thực tế, mô hình trên đã từng được triển khai ở một số xã của huyện Thanh Trì (như Lĩnh Nam), huyện Gia Lâm (Cự Khối)... trên phạm vi hẹp, được người nông dân chấp nhận. Đặc biệt ở những khu vực trồng rau tập trung, bà con đã góp tiền để lắp đặt hệ thống khai thác nước ngầm. Và diện tích trồng rau sử dụng công nghệ tưới này đã lên đến hàng chục ha. Tại HTX trồng rau Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội), rau an toàn vẫn được tiêu thụ rất mạnh kể cả sau khi báo chí đưa tin rau xanh của Hà Nội “có vấn đề”. Bởi người trồng rau ở Hà Nội ngoài việc tuân thủ “ba sạch”, gồm đất sạch, phân bón sạch, thuốc bảo vệ thực vật “sạch” (tức là dùng đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng cách) thì một yêu cầu cao nhất là bà con phải tưới rau bằng nước sạch. Cả vùng Vân Nội chỉ tưới rau bằng 2 nguồn nước là nước sông Hồng và nước dưới lòng đất. Để giữ uy tín thương hiệu rau Vân Nội, bà con tự “giám sát” lẫn nhau trong việc sử dụng nước tưới, phân bón cũng như phun thuốc trừ sâu. Vì đầu ra của cây rau đảm bảo cuộc sống cho từng gia đình nên không dại gì họ tự triệt đường sinh sống của mình.

Vấn đề lớn nhất hiện nay vẫn là để đầu tư cho một hệ thống tưới sử dụng nước ngầm còn tốn khá nhiều tiền - khoảng hơn 1 tỷ đồng. Vì vậy, biện pháp chủ yếu là các hộ trồng rau phải liên kết lại với nhau cùng lắp đặt, hoặc thành phố, huyện, xã góp vốn đầu tư đầu mối cấp nước và đường ống chính, còn người dân đóng góp đường ống tưới tại lô thửa của nhà mình. Được biết, hệ thống tưới này còn có khả năng tự kiểm tra nồng độ ô nhiễm của nước để cảnh báo cho người trồng rau.
Nguồn: TTXVN

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.