Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/04/2023 14:19 (GMT+7)

Đưa sinh vật cảnh thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao

Thời gian qua, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã xác định rõ mục tiêu “Phát triển sinh vật cảnh thành kinh tế sinh thái có giá trị cao”; từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam thành lập năm 1989. Hiện nay, cả nước có 20.657 tổ chức hội, trong đó ở trung ương có 8 đơn vị trực thuộc, ở địa phương có 57 hội cấp tỉnh, gần 330 hội cấp huyện, gần 3900 hội cấp xã, 262 đơn vị trực thuộc, trên 400 câu lạc bộ, hơn 4600 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, 11.000 nhà vườn, 100 làng nghề sinh vật cảnh. Có trên 250.000 hội viên chính thức thường xuyên sinh hoạt tại các tổ chức hội. Nếu tính cả số hội viên thuộc các ngành nghề nông nghiệp tại các tổ chức hội đã sát nhập với Hội sinh vật cảnh ở một số địa phương (Hội làm vườn, Hội ngành nghề nông nghiệp) thì số hội viên cá nhân khoảng 500.000 người.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam

Chia sẻ với vusta.vn, ông Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho biết, trong nhiều năm hoạt động của Sinh vật cảnh Việt Nam đã đóng góp một phần vô cùng tích cực cho bức tranh phát triển nông thôn về kinh tế, văn hóa, đặc biệt về 19 tiêu chí Nông thôn mới. Không chỉ phát triển trong phạm vi đất nước, ngành sinh vật cảnh còn tham gia các hoạt động quốc tế, tổ chức Festival Bonsai & Suiseki châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15… Những sự kiện mang tầm quốc tế được tổ chức thành công đã khẳng định vị thế của Việt Nam, không chỉ nông nghiệp, nông sản giỏi mà sinh vật cảnh cũng giỏi.

 Tới đây để thực sự trở thành 1 ngành kinh tế trong nông nghiệp, như mục tiêu mà Hội đề ra, đòi hỏi chúng ta cần phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ, cũng như có đủ những điều kiện cần thiết. Chúng tôi thấy có 3 điểm rất tiềm năng để phát triển sinh vật cảnh: Thứ nhất về thế mạnh tự nhiên, địa hình, địa vật, sinh thái của Việt Nam rất thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp nói chung, sinh vật cảnh nói riêng. Yếu tố thứ hai về con người, người Việt Nam rất khéo léo, sáng tạo và có khả năng thích ứng nhanh với xu hướng, ứng dụng công nghệ. Yếu tố thứ 3, đó là có thị trường nội địa đô thị hóa. Tiếp đó, để thúc đẩy sinh vật cảnh trở thành một ngành kinh tế sinh thái, chúng ta cần những giải pháp để củng cố, phát triển tiếp công tác Hội, hệ thống Hội, tăng cường phối hợp với ngành nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương để triển khai định hướng chiến lược đưa Sinh vật cảnh là 1 trong 7 ngành kinh tế trụ cột của nông thôn.

tm-img-alt

Hiện nay, cả nước có khoảng 45.000 ha hoa, cây cảnh (tăng 6,6 lần so với năm 2000); thu nhập bình quân 520 triệu đồng/ha/năm (tăng 2,1 lần); giá trị sản lượng đạt 23.400 tỷ đồng (tăng 27,5 lần); giá trị xuất khẩu gần 80 triệu USD. Mô hình sản xuất hoa, cây cảnh đạt 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ đồng/ha/năm, có mô hình đạt 3 - 5 tỷ đồng/ha/năm (giá trị thu nhập/ha canh tác của ngành trồng trọt chỉ đạt 80 - 83 triệu đồng/ha/năm). Hội Sinh vật cảnh Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức hội và hội viên chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển kinh tế sinh vật cảnh. Cùng với đó, tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, phù hợp, hiệu quả; vận động các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, cá nhân tiêu biểu trong phạm vi cả nước tham gia hội với tư cách hội thành viên, hội viên cá nhân thuộc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, ông Vạn cho hay.

Chia sẻ thêm, ông Vạn cho biết, nhiệm kỳ 2017-2021 kết thúc với bộn bề khó khăn, là nhiệm kỳ hoạt động mà Hội gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Trong đó, đầu nhiệm kỳ chịu ảnh hưởng của hậu khủng hoảng kinh tế thế giới với nền kinh tế đất nước và sản xuất nông nghiệp, sinh vật cảnh. Hai năm cuối nhiệm kỳ, vừa khắc phục những thiệt hại nặng nề của nhiều cơn bão, lũ lớn, vừa phải gồng mình hứng chịu sự tàn phá khốc liệt và dai dẳng của đại dịch Covid-19. Nhiều thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, ưu tiên “chống dịch như chống giặc”, hoạt động sinh vật cảnh không chỉ bị hoãn, hủy hầu hết các sự kiện, triển lãm, mà còn chịu tác động lớn bởi các khó khăn trong khâu vận chuyển, lưu thông, chăm sóc, sản phẩm tồn đọng, đời sống vật chất, tinh thần, việc làm, thu nhập của hội viên rất khó khăn.

tm-img-alt

Tuy nhiên, mặc dù gặp nhiều khó khăn do khách quan mang lại, nhưng các cấp Hội đã từng bước thực hiện tốt mục tiêu xây dựng ngành kinh tế sinh vật cảnh, cũng như quan tâm định hướng, phát triển hoạt động triển lãm, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, nhờ sự vào cuộc tích cực của các địa phương, nhiều nơi hoạt động hội và phong trào sinh vật cảnh khá mạnh. Hội được giao nhiệm vụ, được tham gia thực hiện các nhiệm vụ, tiêu chí chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển nghề và làng truyền thống, xây dựng các thiết chế văn hoá, cảnh quan khu dân cư, công trình công cộng, ông Vạn cho biết.

Và theo ông Vạn cho rằng, hiện nay nhiều nơi sinh vật cảnh thật sự đã mang lại sự đổi thay về bộ mặt nông thôn, sự phát triển về kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần. Nhiều làng nghề, nhà vườn sinh vật cảnh đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch, phát triển dịch vụ. Tại các địa phương có tiềm năng, kinh tế sinh vật cảnh đã hình thành với những đóng góp đáng kể của sản phẩm sinh vật cảnh đối với sự phát triển kinh tế xã hội và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong thời gian tới đây, Hội sinh vật cảnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tổ chức hội và hội viên chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát chính sách phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế sinh vật cảnh. Đồng thời, tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, phù hợp, hiệu quả. Chú trọng phát triển tổ chức hội cấp huyện, thị, các hội cơ sở thông qua nhiều hình thức.

Bên cạnh đó, Hội luôn coi trọng nhiệm vụ giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá trong hoạt động sinh vật cảnh. Tham gia tích cực các hoạt động xây dựng cảnh quan, môi trường, xây dựng các thiết chế văn hoá, giáo dục, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư, đô thị văn minh, làm đẹp cảnh quan, khu du lịch, di tích lịch sử văn hoá, tham gia các sự kiện chính trị xã hội, các lễ hội truyền thống của địa phương, đất nước.

tm-img-alt

Ngoài ra, Hội tiếp tục tập trung, huy động các tiềm năng, nguồn lực của các cá nhân, tổ chức thành viên của hội để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế sinh vật cảnh - ngành kinh tế sinh thái, đặc hữu, có giá trị cao, tham gia tích cực các phong trào, chương trình hành động của Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, cũng như bảo đảm việc báo cáo tình hình, kết quả hoạt động với các bộ, ngành, cơ quan quản lý. Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế. Tham gia có trách nhiệm (theo hình thức luân phiên) hoạt động triển lãm, trao đổi kinh nghiệm của Hiệp hội Bonsai - Suiseki Châu Á-Thái Bình Dương và các tổ chức, hiệp hội SVC khu vực Đông Nam Á.

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh: 30 năm một chặng đường phát triển
Kể từ khi mới thành lập đến nay, hệ thống tổ chức của Liên hiệp hội tỉnh Hà Tĩnh không ngừng được bổ sung, kiện toàn và phát triển. Bên cạnh việc xây dựng và phát triển tổ chức, Liên hiệp hội đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng thời kỳ, khắc phục thách thức, nắm bắt cơ hội để tạo động lực vươn lên.
Tiền Giang: Họp mặt và vinh danh trí thức KH&CN
Ngày 20/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức họp mặt trí thức KH&CN và vinh danh 2 trí thức được phong hàm Phó Giáo sư, 8 trí thức được công nhận học vị Tiến sĩ.
Phú Yên: Liên hiệp hội phát huy vai trò cầu nối đội ngũ trí thức với Đảng và Nhà nước
Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp của các ban ngành, địa phương; LHH tỉnh đã quán triệt, thực hiện CT 42: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của LHH phấn đấu, xây dựng LHH tỉnh vững mạnh giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH - CN, góp phần đưa KH - CN trở thành động lực phát triển KT-XH; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
CT Phan Xuân Dũng: LHH Bình Định góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững của tỉnh nhà
Trải qua 30 năm hình thành và phát triển (06/5/1995 - 06/5/2025), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định (LHH) đã khẳng định vai trò là tổ chức hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, là nơi quy tụ trí tuệ, lan tỏa tri thức, lực lượng nòng cốt phát triển KH&CN, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Tin mới

LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.