Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 24/05/2012 20:50 (GMT+7)

Đưa miền Trung thoát lũ

Đây là dự án có tính chất cấp bách nhằm cải tạo một phần của Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực miền Trung vốn gần dây thường xuyên bị ngập với mức độ nghiêm trọng gia tăng làm giảm hiệu quả khai thác, gây ách tắc giao thông và làm cho kết cấu mặt đường bị hư hỏng.
Nhiệm vụ của dự án
Dự án bao gồm các nhiệm vụ chủ yếu sau: cải tạo, thiết kế và xây dựng chống ngập, duy tu bảo dưỡng QL1A ở miền Trung Việt Nam. Phạm vi thực hiện của dự án là các đoạn tuyến bị ngập lụt trên QL1A từ Nghệ An đến Bình Thuận, chiều dài khoảng 1270km.
Nguyên nhân gây ra lũ lụt ở khu vực miền Trung - qua khảo sát thực tế cho thấy rất phức tạp và là tổ hợp của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Do tuyến đường chắn ngang hướng thoát nước nên việc đảm bảo chống ngập hoàn toàn cho QL1A (đảm bảo tần suất thiết kế) đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn. Vì vậy trong các Dự án cải tạo, nâng cấp QL1A được thực hiện trước đây chưa giải quyết được cơ bản vấn đề.
Giải quyết vấn đề ngập lụt tại khu vực này, theo Tư vấn dự án - Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI): Việc chống ngập lụt QL1A đoạn khu vực miền Trung phải phù hợp với các điều kiện kinh tế, xã hội giai đoạn hiện nay và trong những năm tiếp theo. Yêu cầu ở đây là chấp nhận thực tế con đường hiện tại, nghiên cứu các giải pháp bổ sung, tăng cường để con đường hiện tại đủ sức để đối chọi và tồn tại được sau các mùa mưa lũ như đã xảy ra trong thời gian gần đây, đồng thời làm giảm thiểu tác động môi trường và nâng cao hiệu suất sử dụng của tuyến đường.
Đề xuất giải pháp xử lý
Tư vấn đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu các giải pháp phòng lũ lụt và hướng tiếp cận là sự kết hợp giữa các giải pháp công trình và phi công trình. Hiện tại đã có nhiều dự án nâng cấp, cải tạo QL1A đang triển khai, nên theo Tư vấn, cần có sự phối hợp giữa các dự án để đảm bảo mục tiêu chống ngập.
Với một số đề xuất như trên, kết quả sơ bộ phân nhóm giải pháp xử lý những đoạn tuyến bị ngập lụt là 100 đoạn với tổng chiều dài khoảng 119,2Km. Trong đó Nhóm 1: Gồm các đoạn ngập đi qua các vùng đông dân cư, chưa có hệ thống thoát nước dọc hoặc hệ thống thoát nước không đủ khẩu độ, gồm 16 đoạn với tổng chiều dài 19,45Km; chiếm tỷ lệ 16%; Nhóm 2: Gồm các đoạn ngập nhẹ, có khả năng nâng cao đường (tuyến đi qua các vùng không có dân cư hoặc dân cư thưa thớt), gồm 8 đoạn với tổng chiều dài 9,82Km; chiếm tỷ lệ 8%; Nhóm 3: Gồm các đoạn ngập nặng hoặc vừa, có 46 đoạn với tổng chiều dài 81,68 Km; chiếm tỷ lệ 69%; Nhóm 4: Gồm các đoạn: ngập nặng, qua các khu vực đô thị, có 9 đoạn với tổng chiều dài 8,25Km; chiếm tỷ lệ 7%.
Tư vấn kiến nghị sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư như sau: Ưu tiên 1: các đoạn tuyến bị ngập nặng và vừa do ảnh hưởng của các hệ thống sông lớn và vừa, do mưa lũ trên diện rộng ở vùng đồng bằng và là các đoạn tuyến độc đạo phía Đông phục vụ lưu thông theo hướng Bắc Nam trong khu vực nghiên cứu. Ưu tiên 2: các đoạn tuyến bị ngập nặng và vừa đi qua các khu dân cư, đô thị nhưng chưa có hệ thống thoát nước. Ưu tiên 3: Các đoạn tuyến bị ngập nhẹ hoặc hệ thống thoát nước đã có nhưng không đủ khẩu độ.
Một trong những mục tiêu có tính nguyên tắc của Dự án là cải thiện tình trạng ngập lụt tuyến QL1A nhưng không làm trầm trọng thêm tình hình ngập lụt tại thượng lưu và hạ lưu tuyến đường. Các nội dung thực hiện chủ yếu của Dự án sẽ bao gồm: Nâng cao độ tuyến đường; Thi công mặt đường, bao gồm cả công tác thảm bê tông nhựa hoặc bê tông xi măng; Ốp mái taluy; Thi công nâng cao, mở rộng khẩu độ công trình thoát nước hiện hữu hoặc bổ sung các công trình thoát nước mới; Cải tạo các đường ngang vuốt nối vào QL1A.
Với các đoạn đã được thống kê, Tư vấn kiến nghị lựa chọn 100 đoạn với tổng chiều dài khoảng 119Km để nghiên cứu, lập dự án.
Báo cáo đầu kỳ này của TEDI được Bộ GTVT đánh giá cao: “Báo cáo đã phân tích được một cách xác đáng nguyên nhân gây ngập lụt và đưa ra các giải pháp cơ bản tổng thể để giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, ngập lụt trên QL1A khu vực miền Trung”. Báo cáo cuối kỳ của Dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2011, nghiên cứu làm rõ hơn các giải pháp kỹ thuật và tài chính của dự án.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.