Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/08/2024 09:42 (GMT+7)

Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi của Bộ Tài chính

Ngày 19/8, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Vương Hữu Nhi chủ trì cuộc họp

Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp hội Việt Nam được xây dựng trên tinh thần của Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp hội Việt Nam phù hợp với các quy định về tài chính tại thời điểm xây dựng Thông tư. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai thực hiện, một số quy định trong Thông tư số 11/2015/TT-BTC không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, một số định mức chi quá thấp, trong khi mức chi cho các mục chi tương tự trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Bộ Tài chính điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2015 là phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã trình bày các bài phản biện và nêu ý kiến góp ý cho Dự thảo Thông tư, cụ thể như: mức chi tại Điều 5 theo quy định của Thông tư số 97/2010/TT-BTC ngày 06/7/2010 của Bộ Tài chính, được áp dụng cho đến nay đã hơn 14 năm, hoàn toàn không còn phù hợp với thực tế; cần ghi rõ ràng, cụ thể và chi tiết điều khoản được áp dụng; không phải viện dẫn tới các văn bản hiện hành một cách máy móc; cần khắc phục việc dẫn chiếu quá nhiều văn bản quy phạm pháp luật; cần thống nhất một danh mục tổng hợp đầy đủ các mục chi, mức chi; hướng dẫn chi tiết mức chi cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và phản biện xã hội…

Xem Thêm

Bình Thuận: Chọn danh mục đề án phản biện năm 2025
Chiều ngày 02/01/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức họp cho ý kiến danh mục các đề án, dự án, quy hoạch, chương trình, kế hoạch (gọi chung đề án) thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội năm 2025 của Liên hiệp hội tỉnh.
Bình Phước: Tìm giải pháp phát triển cây mai vàng
Sáng 24/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp với Hội sinh vật cảnh tỉnh (Hội SVC) tổ chức hội thảo "Tiềm năng và giải pháp phát triển cây mai vàng Bình Phước".
Phú Thọ: Tìm giải pháp nâng cao trình độ phát triển kinh tế xã hội
Ngày 17/12, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Cục Thống kê tỉnh và Hội Thống kê tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn phản biện và giám định xã hội về: Đánh giá trình độ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Thọ so với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc đến năm 2023; đề xuất giải pháp cho những năm tiếp theo.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 tại tỉnh Ninh Thuận
Sáng ngày 13/01/2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.