Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/06/2005 01:23 (GMT+7)

Cứng hóa bờ sông Hồng, có ảnh hưởng đến nước ngầm?

Bài đăng trên báo Tiền Phong số 93, thứ Ba ngày 11/5/2005, của KS Trần Việt Hùng, Giám đốc Liên hiệp Khảo sát nước ngầm, gây nhiều ý kiến tranh cãi. Có những ý kiến đi ngược với sự quan ngại của KS Hùng.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng bài của KS Bùi Đức Lâm, Giám đốc Xí nghiệp Khảo sát xây dựng, Công ty Nước & Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng.

Trước hết tôi đồng tình với ý kiến của KS Trần Việt Hùng cho rằng dự án đầu tư xây dựng kè cứng hóa bờ sông Hồng là đúng đắn và cấp thiết. Không những nó có tác dụng ngăn chặn hiện tượng lấn chiếm bờ sông làm giảm tiết diện thoát nước của sông Hồng, chống sạt lở, mà còn tạo ra diện mạo mới cho thủ đô Hà Nội.

Vấn đề đặt ra là kè bờ sông Hồng có ảnh hưởng đến việc bổ cấp nước sông Hồng cho nước ngầm Hà Nội như quan ngại của KS Hùng không.

Kết quả thăm dò tỉ mỉ nước dưới đất vùng Hà Nội của Đoàn Địa chất 64 thuộc Liên đoàn II Địa chất thủy văn được Hội đồng Trữ lượng quốc gia thông qua cho thấy mặt cắt thẳng đứng đầy đủ từ mặt đất Hà Nội trở xuống gồm sáu tầng chứa nước và cách nước.

Đó là tầng cách nước bề mặt, tầng chứa nước Holoxen (qh) hay tầng chứa nước lỗ rỗng không áp, tầng cách nước Pleixtoxen- Holoxen (tầng cách nước thứ nhất), tầng chứa nước áp lực yếu hay lỗ rỗng Pleixtoxen trên qp 2, tầng cách nước Pleixtoxen giữa - trên (tầng cách nước thứ hai), và tầng chứa nước áp lực, lỗ rỗng Pleixtoxen dưới - trên qp1.

Trong sáu tầng chứa nước kia, tầng chứa nước Pleixtoxen dưới - trên qp1 là tầng chứa nước chính hay tầng chứa nước sản phẩm dùng để cung cấp nước lớn cho nhu cầu ở Thủ đô và được gọi là mỏ nước. Tất cả các giếng khoan khai thác nước cung cấp cho các nhà máy nước khu vực Hà Nội đều lấy nước từ mỏ nước này. Các giếng khoan nhỏ của gia đình lấy nước ở tầng qh hoặc tầng qp2.

Ba tầng chứa nước trên đều có quan hệ thủy lực với nhau. Đất đá cấu thành tầng chứa nước qp1 chủ yếu là cuội sỏi lẫn cát thô. Trên mặt cắt, mỏ nước nằm dưới tầng cách nước thứ hai hoặc tầng chứa nước qp2. Cá biệt có nơi nằm dưới tầng chứa nước qh. Trong phạm vi mỏ nước, đa phần tầng nằm phủ lên các trầm tích tuổi Neogen hoặc trầm tích đá vôi T2ađg.

Khu vực ven dải sông Hồng do ảnh hưởng uốn khúc của dòng sông nên đặc tính ở hai bờ đối diện khác nhau. Nếu ở bờ bên này vắng mặt lớp cách nước, ở bờ đối diện sẽ tồn tại lớp cách nước và ngược lại. Mỏ nước có bề dày trung bình từ 30m đến 40m. Nóc tầng cuội sỏi nằm ở độ sâu 30m đến 38m, có nơi chỉ 23m như ở vùng Nhật Tân.

Tháng 11/2005, sẽ khởi công đoạn thí điểm dự án kè cứng hóa bờ sông Hồng tổng trị giá 350 tỷ đồng từ K65 + 600 đến K66 + 400 trên đê hữu sông Hồng. Sẽ xây tường chắn bằng rọ đá với đường đỉnh kè có cao độ bằng mặt bãi tự nhiên.

Mặt kè sẽ làm đường giao thông ven sông, có vỉa hè, các công trình cảnh quan, với tổng chiều rộng đến hết đường Nhị Hà là 25 - 35m.

Mỏ nước Hà Nội đúng là có quan hệ thủy lực trực tiếp với sông Hồng. Nhưng vấn đề là mối quan hệ trực tiếp đó thể hiện cụ thể ra sao? Đáy sông Hồng từ Chèm đến Yên Mỹ, đáy Hồ Tây - hồ Quảng Bá mạn Tứ Liên - Nhật Tân cắt vào lớp cát trực tiếp phủ lên mỏ nước.

Đáy sông Đáy cũng cắt vào lớp cát nằm trực tiếp lên mỏ nước. Thuật ngữ chuyên môn gọi đó là những cửa sổ địa chất thủy văn. Quan hệ giữa nước sông Hồng, sông Đáy với mỏ nước ngầm Hà Nội chính là qua các cửa sổ địa chất thủy văn đó và là quan hệ hai chiều.

Trong trạng thái tự nhiên, qua cửa sổ địa chất thủy văn, nước thoát ra sông vào mùa khô. Còn về mùa mưa, nước sông lại chảy vào cung cấp cho mỏ nước.

Trường hợp khai thác mãnh liệt, cả mùa khô lẫn mùa mưa, nước sông đều chảy vào cung cấp cho mỏ nước theo các cửa sổ địa chất thủy văn nói trên. Còn thấm qua bờ thì thực tình không đáng kể. Điều này thấy rất rõ trên mặt cắt minh họa kèm theo.

Móng kè vở sông Hồng được đặt vào tầng cách nước bề mặt. Ngay cả khi tầng này vắng mặt, móng đặt vào tầng chứa nước qh, cũng không ảnh hưởng đến tiết diện bổ cập cho mỏ nước ngầm từ nước mặt sông Hồng hay, nói đúng hơn, ảnh hưởng không đáng kể.

Điều thứ hai mà KS Trần Việt Hùng lo lắng nữa là: “Khi sông Hồng cắt lũ, mực nước ngoài sông thấp đột ngột, mực nước trong bờ cao, hệ số thấm của bờ sông do cứng hóa giảm, tạo ra độ chênh áp lực quá lớn theo hướng từ trong bờ ra ngoài sông và là động lực gây sụt lở”.

Điều này đúng. Nhưng có sụt lở hay không lại còn liên quan đến những yếu tố quan trọng khác nữa như sức chống cắt của đất, hướng tác dụng của dòng chảy, độ dốc của bờ sông, v.v…, khi chưa kè cứng bờ sông. Khi xây tường chắn rồi, còn gì mà sụt lở nữa?

Hơn nữa, yếu tố về chênh áp lực nước sẽ được các nhà thiết kế tính đến, có biện pháp thoát nước để giảm áp lực chủ động do nước gây ra tác dụng lên tường chắn. Yếu tố này được đưa vào tính toán cho sự ổn định của tường chắn, đảm bảo tường chắn an toàn và bền vững.
Nguồn: tienphongonline.com.vn 27/6/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các tổ chức đối tác quốc tế của VUSTA gửi thư chúc mừng Đại hội XIV thành công tốt đẹp
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã nhận được thư chúc mừng từ Hiệp hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á và Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Myanmar.
RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.