Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/07/2009 00:32 (GMT+7)

Công viên địa chất Hà Giang: Tầm vóc quốc tế

Cao nguyên đá vôi Đồng Văn rất giàu các giá trị thiên nhiên và văn hóa. Hiện đã nghiên cứu, xác định được 5 di sản độc lập và 2 khu vực di sản phức hợp phản ánh rõ nét sự tiến hóa vỏ trái đất đặc trưng cho đới nền động bị biến cải mạnh trong đại Palezoi sớm giữa.

Cao nguyên đá là nơi tập trung cao nhiều giá trị địa chất, địa mạo. Có khoảng gần 40 các loại đất đá có thành phần hoá học khác nhau và được hình thành trong các thời gian, môi trường và các miền cổ địa lý khác nhau đã được xác nhận có mặt ở Hà Giang, nhiều loại có niên đại trên 600 triệu năm tuổi.

Ngoài ra vùng đất này còn rất đa dạng về các thể loại thạch địa tầng, các loại hình khoáng sản và sự đa dạng cổ sinh vật học với hàng nghìn loại thuộc 120 giống của 17 nhóm sinh vật.

Đá phong hóa lâu năm mang đến cho cao nguyên Hà Giang một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, với những hẻm vực sâu vào loại nổi tiếng thế giới như hẻm vực Nho Quế, hay những vách đá dựng đứng cao tới 700m, những đỉnh núi cao, nhọn hoắt, dáng núi vào dạng hiếm trên thế giới, và rất nhiều các hang động đẹp, các thung lũng, rừng đá, các hoang mạc đá bị phong hóa vật lý,…

Ngoài giá trị địa chất, giá trị về mặt cảnh quan thiên nhiên, nơi đây còn mang đậm những nét văn hóa rất riêng của bà con các dân tộc. Trong suốt quá trình phát triển lịch sử, tập quán sinh hoạt và canh tác của bà con luôn gắn bó với đá núi, mang những nét đặc trưng riêng của vùng đất này.

Đá cao nguyên đang bị tàn phá

Hệ thống công viên địa chất trên thế giới gồm có 55 công viên ở 17 quốc gia, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc với 20 công viên. Chỉ có 10 công viên có hiện tượng địa chất karst – hiện tượng phong hóa đặc trưng của những vùng núi đá vôi – giống như ở cao nguyên Hà Giang, trong đó Trung Quốc có 2 công viên và ở Đông Nam Á duy nhất có 1 công viên ở Malaysia.

So với các công viên này, cao nguyên Hà Giang có nhiều nét đặc trưng riêng, độc đáo, với những kiến tạo tự nhiên quahàng triệu năm, chẳng hạn như các núi răng cưa, các hoang mạc đá, rừng đá phong hóa, nhiều măng đá tự nhiên với các thế đá rất đẹp,...

- Ởnướcta còn có nhiều nơi khác có thể trở thành công viên địa chất, như Vịnh Hạ Long, Hồ Ba Bể,… Nhưng công viên dạng đá núi như ở Hà Giang thì chỉ có một.

Và đây cũng là địa danh đầu tiên chúng ta lập hồ sơ đề nghị được công nhận là công viên địa chất quốc gia. Nơi đây hội đủ các yếu tố để có thể trở thành một công viên địa chất tầm vóc quốc tế.

Tuy nhiên, doo tập quán sinh hoạt của bà con dân tộc ở đây, nhiều người thường đập đá về làm hàng rào, làm kè bờ nương rẫy,… Đá trên cao nguyên đang bị mai một, bị tàn phá dần chỉ do người ta không hiểu hết giá trị của nó.

Công viên đá này là một trong những  bằng chứng quan trọng để khôi phục lại hoàn cảnh cổ địa lý của các thời kỳ địa chất xa xưa tại Hà Giang, cũng là cơ sở để liên hệ và đối sánh địa tầng với các thành tạo địa chất khác trên lãnh thổ Việt Nam, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới. Trở thành công viên địa chất chính là cách tốt nhất để bảo tồn những giá trị quý báu đó.

Những qui hoạch bảo tồn và phát triển, xây dựng kinh tế, phát triển du lịch theo tiêu chí công viên quốc gia đã được thế giới qui định sẽ giúp bảo vệ các giá trị địa chất, giá trị cảnh quan thiên nhiên nơi đây.

Đặc biệt là đối với bà con dân tộc, khi họ được giáo dục ý thức bảo vệ, hiểu được ý nghĩa giá trị của cao nguyên đá, và điều quan trọng là quyền lợi của họ cũng được gắn liền với sự bảo tồn và phát triển của công viên trong tương lai thì chắc chắn tình trạng phá đá, phá núi sẽ không còn.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.