Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/05/2013 21:40 (GMT+7)

Công nghệ xử lý lún, nghiêng và di dời công trình xây dựng

Tòa nhà công nghệ cao Phú Cát (km 27 Láng - Hòa Lạc) được khởi công năm 2001, khánh thành vào năm 2003. Song chưa kịp đưa vào sử dụng thì có lệnh phải di dời vì nằm trong quy hoạch mở rộng đường Láng - Hòa Lạc.

Cuối năm 2005, ông Phạm Xuân Lãng, chủ đầu tư công trình này đã ký hợp đồng di dời với "Thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy nhưng vì các lý do khác nhau,  hợp đồng không được thực hiện. Công trình được chuyển tiếp cho Trường đại học Xây dựng Hà Nội làm tổng thầu. Sát thời điểm UBND tỉnh Hà Tây (lúc đó) thi hành lệnh cưỡng chế, tháng 12-2007, Trường đại học Xây dựng Hà Nội ký hợp đồng với Công ty Xử lý lún, nghiêng Việt Nam do thạc sĩ Ðỗ Quốc Khánh làm giám đốc thực hiện di dời. Ngày 2-1-2008, việc di dời khu nhà có trọng lượng khoảng  ba nghìn tấn khởi nguồn từ ý tưởng của các giáo sư Trường đại học Xây dựng Hà Nội được bắt đầu.

Trong quá trình di chuyển gặp không ít khó khăn như phải khắc phục, thay thế các con lăn bị bẹp, méo, mặt đường bị lún tại nhiều vị trí, nhất là qua các điểm hố mới được san lấp, đầm lèn. Tuy nhiên chỉ sau năm ngày tòa nhà đã được di dời cách vị trí cũ hơn 45 m, một cách an toàn và chồng khít vào nền móng mới.

Thạc sĩ Ðỗ Quốc Khánh cho biết:  Ðể di dời tòa nhà có trọng lượng lớn, chúng tôi đã sử dụng công nghệ đẩy thủy lực. Thiết bị phục vụ công trình này được thiết kế và lắp đặt ngay tại công trường.  Các vật tư, chi tiết máy đều được mua ở Hà Nội, Hải Phòng rồi giao cho một tổ gia công lắp đặt.

Ðây là công trình đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp đẩy bằng cơ khí thủy lực. Bởi các "Thần đèn" khác lâu nay muốn di dời một công trình nào đó thường dùng biện pháp kéo. Sức kéo của các loại pa-lăng xích chỉ đạt năm, mười tấn, lớn nhất cũng khoảng 20 tấn và điều khiển bằng tay cho nên không bảo đảm độ chính xác tuyệt đối. Trong khi phương pháp đẩy sử dụng cơ khí thủy lực có công suất cao, chuẩn xác hơn và có thể thực hiện di dời các khu nhà nặng nghìn tấn.

Ðây chỉ là một trong số 700 công trình xây dựng từ hai đến hàng chục tầng mà suốt 25 năm qua, thạc sĩ Ðỗ Quốc Khánh và con trai là tiến sĩ Ðỗ Quốc Việt cùng các cộng sự đã xử lý lún, nghiêng hoặc di dời đến vị trí mới theo yêu cầu của chủ công trình.

Thạc sĩ Ðỗ Quốc Khánh tâm sự: Quá trình làm nghề đã để lại cho tôi không ít ấn tượng trong khi "khám bệnh" cũng như "bốc thuốc" để chữa trị cho các công trình có sự cố. Chẳng hạn ngôi nhà ba tầng bị nghiêng nằm bên quốc lộ 6, tại thị trấn Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ngôi nhà nghiêng 29 độ, gấp tám lần độ nghiêng của tháp Pisa (I-ta-li-a).

Thú thực là tôi cũng cảm thấy rùng mình. Nhưng để cứu ngôi nhà, tránh những thiệt hại nếu nó đổ sập, bằng các kỹ thuật, công nghệ mới, chúng tôi đã nâng phía sau ngôi nhà lên 1,5 m, phía trước 0,4 m. Sau đó thay thế chân cột bê-tông cốt thép bằng cọc nhồi bê-tông cốt thép đường kính 800 mm để vừa chống lún và phòng ngừa trôi, trượt thành công.

Hoặc như ngôi nhà bảy tầng, cao 28 m, nặng khoảng 1.200 tấn ở phố Trần Phú, thị xã Hà Giang. Khi công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện thì xảy ra hiện tượng lún 60 cm, nghiêng 1,2 m, sáu chân cột bị sập vỡ khiến cho ngôi nhà ở tư thế "ngồi bệt" và ngửa mặt lên trời. Chủ nhà đi cầu cứu khắp nơi nhưng đều nhận được câu trả lời "không thể làm được", tỉnh Hà Giang cũng ra thông báo quyết định phá dỡ ngôi nhà nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người đi đường.

Thậm chí đã có phương án nổ mìn đánh sập ngôi nhà. Sử dụng khéo léo các biện pháp kỹ thuật sau nhiều tháng, thạc sĩ Ðỗ Quốc Khánh và các cộng sự đã "nâng bổng" ngôi nhà bảy tầng lên 70 cm; thay móng cọc đơn bằng móng cọc nhồi và cọc bê-tông ống thép, đồng thời thay sáu cột tầng hầm và những vết rạn nứt trên tường được bơm keo miết chắc...

Từ thực tế xử lý khá nhiều công trình lún nghiêng, cũng như di dời một số nhà cửa, công trình văn hóa, năm 2009, Công ty Xử lý lún, nghiêng Việt Nam được giao triển khai đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu công nghệ và thiết kế, chế tạo thử nghiệm trang thiết bị đồng bộ phục vụ xử lý sự cố lún, nghiêng, sập công trình xây dựng và di dời nhà".

Theo tiến sĩ Ðỗ Quốc Việt (chủ nhiệm đề tài): Công trình đạt hiệu quả khoa học, giá trị kinh tế - xã hội cao, cho nên Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá, xếp loại đề tài đạt loại xuất sắc (trung tuần tháng 10-2012). Công nghệ xử lý lún, nghiêng và di dời công trình xây dựng, nhất là công nghệ đẩy bằng cơ khí thủy lực lần đầu được ứng dụng ở Việt Nam và cả thế giới, mở ra khả năng ứng dụng rộng rãi của đề tài, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho xã hội, bởi hằng năm ở nước ta, có tới hàng nghìn công trình ở các quy mô khác nhau có sự cố lún, nghiêng hoặc nhu cầu di dời vì các lý do khác nhau.

Theo tính toán của các nhà chuyên môn nếu công nghệ này được ứng dụng sẽ giúp chủ công trình thuộc các cơ quan Nhà nước, hay cá nhân có nhu cầu xử lý công trình nghiêng, lún, tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.