Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/03/2006 00:10 (GMT+7)

Còn nhiều điều chưa biết về hoa hồng

Các thầy thuốc ngày xưa đã từng dùng nước hoa hồng để chữa bệnh rối loạn thần kinh, xông hương hoa hồng cho các bệnh nhân bị các bệnh về phổi, dùng các dung dịch chiết xuất từ cánh hoa hồng để chữa bệnh tim và thận.

Ngày nay, với các phân tích hoá học và những thí nghiệm dược lý, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận là tinh dầu hoa hồng là thành phần chủ yếu có các tác dụng dược lý. Tinh dầu hoa hồng kích thích và có tác dụng cải thiện hoạt động các tuyến nội tiết, loại trừ các rối loạn trong các cơ quan của cơ thể, phục hồi các tế bào bị suy kiệt. Tinh dầu hoa hồng rất tốt cho bộ máy tiêu hoá, vì nó tăng cường và củng cố màng nhầy, tiêu diệt vi khuẩn và bảo đảm sự lên men trong dạ dày, trong ruột con người.

Tinh dầu hoa hồng làm mạnh cơ tim. Chính vì vậy mà các bác sỹ chỉ định xông hương hoa hồng để điều trị chứng đau thắt ngực.

Cánh hoa hồng chứa nhiều vitamin C, các nhóm vitamin B và K. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong cánh hoa hồng có đầy đủ hầu như toàn bộ các chất khoáng trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học của Menđêlêép. Cánh hoa hồng chứa canxi, chất tác động đến cơ chế chuyển hoá trong cơ thể người và thúc đẩy tiêu hoá thực phẩm. Cánh hoa hồng có chưa kali, một chất rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của tim. Nguyên tố đồng (Cu) trong cánh hoa hồng giúp cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết. Nguyên tố iốt (I) có tác động tốt cho tuyến giáp đã được tìm thấy trong cánh hoa hồng.

Danh sách các chất có tác dụng dược lý tìm thấy trong cánh hoa hồng đủ nhiều để có thể xếp nó vào một trong những dược liệu tự nhiên như bao nhiêu loại dược liệu khác.

Tắm với cánh hoa hồng là liệu pháp tốt nhất chữa các bệnh về thần kinh. Nó làm cho con người khoẻ ra, trẻ lại, xua tan mọi phiền muộn và làm trong sáng làn da. Nước hoa hồng còn được dùng để chữa trị nhiều loại bệnh khác, nhất là các bệnh của các hệ thần kinh miễn dịch. Ngâm chân trong nước hoa hồng chữa được bệnh thấp khớp. Khi bị bệnh viêm rễ thần kinh, người ta dùng khăn mặt thấm nước hoa hồng đắp vào phần xương bị đau. Dùng khăn tắm thấm nước hoa hồng quấn quanh người có tác dụng làm cho cơ thể khoẻ lên sau phẫu thuật.

Các nhà khoa học đã nhận thấy nhiều loại vi khuẩn bị chết ngay trong vòng 5 phút, sau khi tiếp xúc với cánh hoa hồng tươi. Vì vậy, hoa hồng là loại thuốc rất tốt để chữa trị các bệnh về da. Cánh hoa hồng tươi còn chữa được các vết thương đã mưng mủ và các vết bỏng trên người. Cánh hoa hồng làm giảm bớt chứng ngứa ngáy do dị ứng.

Bột của cánh hoa hồng khi trộn với mật ong là một loại thuốc chưa bệnh viêm miệng và viêm lợi rất có hiệu quả. Hỗn hợp này thường được dùng để xoa vào lợi răng bị viễm nhiễm.

Xông tinh dầu hoa hồng chữa khỏi các chứng nhức đầu và buồn nôn. Biện pháp xông hương hoa hồng được khuyên dùng cho những người có hệ thần kinh yếu, những người có khả năng bị chứng loạn thần kinh chức năng và bị trầm uất. Khi bị lạnh đầu, ho và cúm, nên đặt một chậu nước nóng ngâm các cánh hoa hồng trong phòng.

Người ta khuyên nên chọn hái những cánh hoa hồng tươi vào sáng sớm, khi mà không khí trong không gian còn sạch sẽ và thấm đẫm hạt sương. Sau khi hái, các cánh hoa hồng có thể được sấy khô ngay hoặc dùng cho điều trị bệnh, mà không nên rửa qua nước để bảo vệ các tính chất dược lý của chúng. Các cánh hoa hồng sau khi hái có thể sử dụng để làm cao, làm nước hoa hay chưng cất tinh dầu hoa hồng.

Ngoài những đặc tính dược lý và sử dụng để chữa bệnh trên đây, hoa hồng còn được dùng để làm nước uống tốt. Trà chế từ cánh hoa hồng khô là thức uống có chứa nhiều vitamin và thường được dùng để chữa bệnh cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, và các chứng bệnh loạn thần kinh chức năng.

Nguồn: Trái đất xanh, số 7, 25/10/2004, tr 30

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.