Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 02/10/2009 22:24 (GMT+7)

Cổ vật khai quật từ đáy biển Bà Rịa – Vũng Tàu

Bộ sưu tập cổ vật biển có số lượng gần 13.000 hiện vật, đa dạng về loại hình, được sản xuất từ Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan, Pháp. Sự có mặt của cổ vật từ vùng biển cho thấy vị trí của Việt Nam nói chung, Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng trên con đường giao lưu hàng hải quốc tế trước thế kỷ XIX.

Cổ vật khai quật tại vùng biển Hòn Bà (Vũng Tàu):Từ phát hiện của ngư dân Vũng Tàu, năm 1993 Bảo tàng và xí nghiệp VISAL tiến hành trục vớt những hiện vật trên con tàu chìm ở độ sâu hơn 20m, cách đảo Hòn Bà 2 hải lý. Kết quả thu được 569 hiện vật phần lớn là đồ gốm Việt Nam thế kỷ XIX. Các cổ vật được sản xuất thủ công ở các lò gốm dân gian Nam Trung bộ. Gốm Hòn Bà là đồ dân dụng, phục vụ đời sống của cư dân nông nghiệp. Phần lớn là loại hình hiện vật liên quan đến nghề làm mắm, loại thực phẩm rất được ưa chuộng vùng Trung bộ, Nambộ của Việt Nam .

Cổ vật từ vùng biển Bãi Dâu (Vũng Tàu):Đầu năm 1997, một ngư dân chuyên nghề lặn vớt phế liệu đã tìm thấy một con tàu chìm cách bờ biển Bãi Dâu 4 hải lý về phía tây. Ở độ sâu 15m, xác con tàu chỉ còn phần thân, bị cát bùn phủ lấp. Sau nhiều ngày làm việc, nhóm thợ lặn đã đưa về 105 cổ vật là đồ gốm sứ, pha lê, thủy tinh, đồ đống. Bộ sưu tập sứ men trắng hầu hết là đồ nguyên, dưới đáy ngoài một số đĩa ghi ký hiệu De POLE – Paris chìm dưới men, khả năng là nơi sản xuất. Một số tô sứ có in chữ E. BIEDERMANN & COSAIGON, cho phép nhận định hàng hóa trên tàu do công ty nói trên tại Sài Gòn đặt hàng, vào khoảng giữa thế kỷ XIX. Ngoài những cổ vật là đồ gia dụng, sinh hoạt như: tô, đĩa, thố, hộp, tách, ly… Còn có những vật dụng liên quan con tàu như: phù điêu con tàu gắn ở cabin, đèn đi biển, đèn hoa tiêu… Bộ sưu tập cổ vật Pháp được đánh giá là khá hiếm ở Việt Nam .

Sưu tập gốm sứ Thái Lan:Trong chuyến đi biển tháng 5 – 1999, tàu đánh cá của ngư dân phường 11, Vũng Tàu đã phát hiện một tàu cổ chìm bị cát biển vùi lấp. Nhóm thợ lặn sau nhiều ngày làm việc đã mang về và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh 298 hiện vật là đồ gốm với các chủng loại: vò, hũ, bình, bát đĩa, thố trang trí men màu đen, nâu, men ngọc (xanh lục). Những hiện vật này được xác định là gốm Sukhothai và Sawankhalok của Thái Lan vào khoảng thế kỷ XV.

Sukhothai là vương quốc độc lập đầu tiên của Thái Lan vào năm 1238, sau khi lật đổ nền thống trị của vương quốc Chân Lạp (từ thế kỷ thứ IX). Gốm Sukhothai, Sawankhalok của Thái Lan có ảnh hưởng từ gốm Khơme và kỹ thuật mới từ Trung Hoa thế kỷ XIII, XIV. Gốm Sukhothai có đặc trưng những họa tiết vẽ dưới men màu đen hoặc nâu, với kỹ thuật trang trí như khắc vạch, đắp nổi, vẽ màu có vân, riêng gốm Sawankhalok có đặc điểm trang trí men ngọc. Vào thế kỷ XV, XVI khi gốm Trung Hoa ngưng việc xuất cảng ra nước ngoài, đồ gốm Thái Lan và cả Việt Nam có điều kiện để mở rộng thị trường đến các nước khác, con tàu chìm tại vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu chứa những cổ vật gốm Thái Lan với nhiều chủng loại: vò, bình, hũ tô, bát, đĩa… chứng tỏ điều đó.

Sưu tập súng đồng thời Minh, thế kỷ XVI:Gồm 7 khẩu súng đồng kiểu thần công có kích thước, trọng lượng không đồng đều trên một chiếc tàu chìm được một ngư dân chuyên lặn vớt phế liệu ngụ tại phường 6, Vũng Tàu phát hiện năm 1992 tại vùng biển Bãi Rạng (Vũng Tàu) ở độ sâu 25m. Minh văn còn lại cho biết súng được đúc vào đời Gia Tĩnh (1522 – 1566) và Vạn Lịch, (1573 – 1620) thời nhà Minh, Trung Hoa.

Đây là những cổ vật rất giá trị về lịch sử văn hóa, khoa học, độc đáo hiếm có ở Việt Nam . (Cùng vị trí này thợ lặn còn tìm được 2 pho tượng Phật nhỏ bằng đồng, 1 tô sứ men trắng vẽ lam cùng niên đại).

Sưu tập cổ vật Hòn Cau (tọa độ X):Bộ sưu tập cổ vật Hòn Cau ở Bảo Tàng Bà Rịa – Vũng Tàu có đến hơn 8.000 hiện vật các loại (nguyên, sứt, vỡ). Trong đó có những hiện vật độc bản của con tàu cổ thuộc bộ sưu tập này. Đồ gốm sứ men trắng vẽ lam độc đáo thời Khang Hy. Do đặc điểm là hàng hóa sản xuất theo đơn đặt hàng để chào bán ở châu Âu, màu sắc, kiểu dáng, hoa văn trang trí khác lạ với gốm sứ Trung Hoa truyền thống, mặc dù do những lò gốm nổi tiếng của Trung Quốc như lò Cảnh Đức Trấn ở Giang Tây, lò Đức Hóa ở Phúc Kiến sản xuất. Ngoài đố gốm sứ, bộ sưu tập cổ vật Hòn Cau còn có rất nhiều hiện vật độc đáo khác là đố đá, đồ đồng, đồ gỗ, thực vật… liên quan chuyến hải trình của con tàu cổ và sinh hoạt của đoàn thủy thủ trên tàu.

Sưu tập gốm sứ đời Ung Chính, Nhà Thanh – Trung Hoa:Qua sự phát hiện của ngư dân Vũng Tàu, Long Hải và phối hợp của các cơ quan chức năng, năm 2000 Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận bộ sưutập 2.342 hiện vật là đồ gốm sứ thời Ung Chính (1723 – 1735). Chủng loại hiện vật gồm có: chóe, bình, hũ, chén, bát đĩa, hộp, tượng… với nhiều kiểu dáng, kỹ thuật chế tác, trang trí độc đáo của nghệthuật gốm sứ Trung Hoa. Bộ sưu tập bổ sung nhiều thông tin về gốm sứ thế kỷ XVIII trên con đường buôn bán hàng hải qua biển Đông, làm phong phú thêm nhận thức về giá trị nghệ thuật, kỹ thuật chế tácgốm sứ men trắng vẽ lam từ đầu thời nhà Thanh, đạt đỉnh cao vào đời Khang Hy, nay vẫn tiếp tục có giá trị trong trao đổi, mua bán với thị trường thế giới.

Cổ vật Bình Châu:Ngày 28 – 5- 1995, tàu đánh cá của ngư dân Lộc An, (Đất Đỏ) đã phát hiện những đồ gốm sứ trên con tàu chìm cách bờ biển Bình Châu 30km, ở độ sâu 25m. Được sự giúp đỡ của các ngư dân và trạm Biên phòng Lộc An, Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận 1.092 hiện vật gốm sứ, gồm: đĩa, tô, bát gốm men trắng vẽ lam. Số hiện vật này được sản xuất từ các lò gốm vùng nam Trung Quốc, khoảng nửa cuối thế kỷ XIX. Đây là những sản phẩm của các lò gốm dân gian, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người dân lao động. Việc gốm sứ dân gian được xuất khẩu ra nước ngoài vào cuối thế kỷ XIX chứng tỏ vùng nam Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì quan hệ thương mại hàng hải, mặt hàng gốm sứ vẫn giữ được tị trường tiêu thụ.

Các sưu tập cổ vật đưa ra trưng bày sẽ đáp ứng nhu cầu và thu hút sự quan tâm của du khách khi đến Vũng Tàu, đem lại lợi ích về giá trị văn hóa phi vật thể, thiết thực góp phần làm phong phú thêm hoạt động của trung tâm du lịch lớn. Đồng thời các sưu tập cổ vật còn là nguồn tư liệu xác thực trong công tác nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, góp phần làm sáng tỏ mối quan hệ kinh tế và giao lưu văn hóa giữa Bà Rịa – Vũng Tàu với các vùng trong nước và ngoài khu vực, khẳng định vị trí quan trọng, mạnh về kinh tế biển và hải khẩu quan trọng của vùng Đông Nam bộ.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.