Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/10/2011 18:33 (GMT+7)

Có nên chụp MRI trong trường hợp thoái hóa gối

Vậy thì nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có nên chụp MRI hay không?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn mặt khớp bị hư. Đây là bệnh lý có liên quan đến tuổi và hay xảy ra khi bước vào tuổi 40 – 50. Tổn thương của loại bệnh này biểu hiện từ tình trạng nhuyễn sụn tức là mặt sụn khớp của khớp gối bị mềm, tiếp đến lớp sụn này sẽ bị hư tạo các đường nứt và lan sâu xuống tận vùng xương. Nặng hơn nữa là các mảng sụn bị bong tróc ra để lộ lớp xương dưới sụn, bao hoạt mạc khớp gối sẽ bị viêm và tiết ra nhiều loại men làm hư thêm khớp sụn này. Cơ thể phản ứng bằng cách tạo xương sửa chữa nhưng không thành công và tạo ra các hình ảnh gai xương trong khớp gối khi chụp phim X quang. Sụn khớp đóng vait rò là lớp đệm hấp thu lực khi chúng ta đi, tạo sự trơn láng khi gập duỗi gối khiến cho khớp gối cử động nhẹ nhàng không đau và không kêu. Biểu hiện của bệnh là tình trạng đau khớp gối đặc biệt là đau khe khớp gối bên trong vì phần lớn khớp gối bị vẹo vào trong (gối varus). Đau tăng khi đi lại nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Nguyên nhân của cơn đau là do khi di chuyển, lớp sụn đã mất đi chỉ còn hai mặt xương tiếp xúc nhau nên gây đau, sở dĩ lớp sụn tiếp xúc với sụn không gây đau vì sụn không có thần kinh cảm giác. Chụp phim với tư thế đứng trên 1 chân bị đau sẽ thấy hình ảnh xơ đặc xương vùng khe khớp bên trong, nặng hơn có thể thấy hẹp khe khớp và các gai xương. Tiến triển lâu dài khớp gối sẽ bị hư hoàn toàn và biến dạng vẹo vào trong gây đau đớn khi đi lại, sụn hư hoàn toàn gây tàn phế.

Như vậy, thoái hóa khớp là sự mòn và hư của lớp sụn nằm trong khớp. Vấn đề chẩn đoán thoái hóa khớp là xác định mức độ mòn của lớp sụn và vấn đề điều trị là chỉnh trục lệch vẹo của chân, bảo vệ sụn.

Thế thì làm sao để chẩn đoán mức độ hư sụn?Ai cũng biết thoái hóa khướp có từ khi bắt đầu có con người. Rất nhiều cách để chẩn đoán thoái hóa kớp bằng chụp X quang đã được nghiên cứu trước khi có MRI. Cách phổ biến và có hiệu quả nhất là chụp X quang với tư thế đứng trên một chân bị thoái hóa. Ở tư thế này, hai mặt khớp sẽ áp vào nhau, nếu hai mặt sụn bị mòn hay hư sẽ bị khe khớp hẹp lại. Khe khớp càng hẹp thì mức độ hư sụn càng lớn. Tư thế thú hai là chụp khớp gối bình diện thẳng với tư thế khớp gối hơi gấp nhẹ 30 độ gọi là tư thế Shuss. Ở tư thế này người ta sẽ phát hiện tình trạng hẹp khe khớp trong và ngoài của phần lồi cầu đùi phía sau là phần hay bị hư nhất trong bệnh lý thoái hóa gối. Phim X quang khác mà cần phải chụp đó là chụp toàn bộ chân từ khớp háng đến cổ chân để đo trục chi xem có bị lệch vẹo vào trong hay ra ngoài không để có hướng đục xương sửa trục, thay khớp. Tư thế chụp bánh chè tiếp tuyến cũng hay được áp dụng để xem bánh chè của lồi cầu đùi hay không, đây cũng là bệnh lý gây hư khớp khi bánh chè bị chạy lệch ra khỏi rãnh bánh chè.

Ngay cả tại Mỹ là quốc gia giàu có về mặt tiền bạc hay “nghèo” hơn một chút là Pháp, các bác sĩ cũng không chụp MRI khi nghi ngờ thoái hóa khớp mà chỉ cần khảo sát X quang bình thường. Lý do để họ không chỉ định MRI là giá trị chẩn đoán hư sụn khớp MRI rất thấp chỉ vào khoảng 40% và chỉ khi sụn khớp hư nhiều. Nhưng khi đó thì X quang thường qui có giá trị hơn nhiều. Chúng ta là nước nghèo, việc chụp MRI sẽ tốn một khoản tiền không nhỏ. Cái chính ở đây là MRI không cung cấp nhiều thông tin để chẩn đoán và điều trị. Trong trường hợp này nhiều tiền chưa chắc đã tốt mà chính là phải lựa chọn cho được món “ngon, bổ mà rẻ” đó là X quang thường qui. Tiếc là các phòng chụp X quang chưa chú ý lắm đến việc này nên đôi khi muốn gởi bệnh nhân đi chụp cũng khó dù là bản thân tác giả nhiều lần yêu cầu nhưng chưa được đáp ứng.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.