Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/03/2006 23:44 (GMT+7)

Có bao loài sống trên hành tinh

Câu hỏi đặt ra khiến các nhà khoa học và hoạch định chính sách - những người muốn giảm tỉ lệ tuyệt chủng của các loài - phải đau đầu. Bởi không ai biết con số chính xác là bao nhiêu.

Các nhà khoa học đã có những tiến bộ đáng kể trong việc hiểu biết và xác định số lượng của một số mặt đời sống trên Trái Đất.

Chỉ bốn thập kỷ sau khi James Watson và Francis Crick phát hiện ra cấu trúc DNA - phân tử mang mã gen của chúng ta - các nhà sinh vật học biết số lượng gen, hoặc các đơn vị của DNA, ở các loài vật, từ men bia (6000) cho tới người (100.000).

Họ biết bao nhiêu thông tin được mã hoá trong những gen này (ở người, 3 tỉ chữ cái) và có thể nói chính xác bao nhiêu trong số đó hoạt động.

Nhưng có bao nhiêu loài động thực vật sinh sống trên hành tinh của chúng ta, hầu như chưa ai trả lời được

Ước lượng có khoảng từ 3 triệu - 100 triệu loài hoặc hơn

"Một số nhà nghiên cứu côn trùng nghĩ rằng có lẽ có khoảng 100 triệu loài động thực vật góp mặt trên Trái Đất" - Jeff McNeely, nhà khoa học tại Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (World Conservation Union) nói.

"Nhưng nếu bạn tiến hành một cuộc bỏ phiếu với các nhà sinh vật học, tôi nghĩ đa số sẽ nói, có khoảng 15 triệu" - ông nói với Reuter qua điện thoại từ trụ sở của tổ chức tại Thuỵ Sĩ.

Theo từ điển Collins English, một loài là "một lớp động hoặc thực vật mà các thành viên của nó có cùng đặc điểm chính và có thể duy trì nòi giống với một thành viên khác".

Tại vùng núi Karst thuộc khu vực Chà Nòi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhà khoa học Thomas Zegler của Đức đã phát hiện một loài bò sát mới lần đầu tiên xuất hiện (ảnh SGGP) Câu hỏi hóc búa này sẽ được đưa ra tại Hội nghị Liên Hợp Quốc (UN) ở Brazil vào tuần tới, nơi các chuyên gia sẽ thảo luận các biện pháp giảm tỉ lệ tuyệt chủng các loài. Năm 2002, UN đồng ý giảm tỉ lệ mất mát các loài động thực vật vào năm 2010.
"Không biết chính xác bao nhiêu loài hiện đang có mặt trên hành tinh của chúng ta thì chúng ta không thể nói liệu chúng ta có thể tiến hành kế hoạch như UN đề ra vào năm 2010" - ông McNeely nói.

Các nhà phân loại - các nhà sinh vật học chuyên về nhận dạng và phân loại loài trên hành tinh - đặt tên cho khoảng 1,7 triệu loài. Mỗi năm, có thêm khoảng 13.000 được ghi tên vào danh sách các sinh vật được biết đến.

Trong khi các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm, phát hiện các loài mới - cá voi, khỉ, hươu, v.v..., trong một thập kỷ qua, một tỉ lệ không nhỏ các loài động vật có vú trên thế giới, chim, các loài bò sát, động vật lưỡng cư, và thực vật được đặt tên.

Ngược lại, tỉ lệ các loài lạ, hiếm chưa được biết đến lại rất nhỏ, hầu như chỉ là các sinh vật bé xíu sống trong những môi trường ít có khả năng với tới như dưới lòng đất, dưới đại dương sâu thẳm, trên các ngọn cây nhiệt đới, trên lưng hoặc trong ruột của một sinh vật khác. Những loại côn trùng, sâu, ve, nấm, vi khuẩn và các sinh vật bé nhỏ khác được nhà sinh vật học của trường đại học Harvard gọi là "Lỗ đen của sự phân loại".

Biết và không biết

Cái chúng ta biết là khoảng 1,7 triệu loài động thực vật đã được các nhà khoa học nhận dạng và đặt tên.

Có thể vẫn còn một số loài động vật có vú mà chúng ta chưa phát hiện ra ngoài những loài lợn hoang và hươu nai mới được tìm thấy ở Việt Nam những năm 90 trong khu vực bị Mỹ ném bom ác liệt trong cuộc chiến ở Việt Nam.

Đa số các loài chim đã được đặt tên mặc dù thỉnh thoảng cũng có một số loài chim mới xuất hiện và một số loài đã tuyệt chủng như chim gõ kiến mỏ màu ngà ở Nam Mỹ, vừa xuất hiện trở lại.

Các nhà sinh vật học cho rằng vẫn còn rất nhiều loài cá, côn trùng, thực vật chưa được đặt tên.

"Tại phía nam châu Phi, có khoảng 3.000-4.000 loài nhện được nhận dạng. Tôi ước tính, con số này ít hơn 50% so với số lượng loài nhện thực có ở khu vực này" - John Leroy, đồng tác giả chỉ dẫn vùng của loài nhện ở phía nam châu Phi cho biết.

Nhấn mạnh sự tồn tại hiển nhiên của các sinh vật chưa được đặt tên, ông Leroy nói, các loài nhện chưa được biết tới có thể thậm chí đang ẩn nấp ngay trong các khu vườn. "ở Johannesburg , bạn có thể dễ dàng tìm ra một loài mới ở ngay sân vườn nhà mình, nếu bạn biết cái để tìm" ông nói. "Thông tin mới về các loài đã được thu thập, nhưng đa số đều nằm phủ bụi trong các thư viện".

Thiếu hiểu biết về số lượng các loài một phần là do thiếu các nhà phân loại đủ trình độ để nhận dạng các loài, đặc biệt ở vùng nhiệt đới nơi tập trung đa dạng sinh học nhất.

Có chưa đầy 200 nhà khoa học tính trên toàn thế giới, có thể nhận dạng các loài bọ cánh cứng, một nhóm loài chiếm 1/3 tổng số loài trên trái đất. Và rất nhiều trong số các nhà khoa học có đủ chuyên môn đó lại chỉ tập trung vào các loài đã biết.

Thế giới đã mất

Tình trạng không rõ ràng này cũng cho thấy thực tế chúng ta chưa khám phá hành tinh chúng ta đang sinh sống một cách kỹ lưỡng như bản đồ hiện đại chỉ ra.

Tháng trước, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện một "thế giới đã mất" ở khu rừng núi Indonesia . Đây là nơi cư trú của hàng chục loài chim, bướm, ếch và thực vật mới, lạ.

"Mọi cuộc thám hiểm xem xét một nơi nào đó không được khảo sát trước, đều tìm các loài mới" - McNeely nói. Vậy, có sự nhất trí khoa học nào về những vấn đề này?

Các nhà khoa học đồng ý rằng hầu hết các loài đi lại, trườn bò, bơi hoặc bay đã tuyệt chủng.

"Có hàng triệu loài động thực vật khác nhau trên Trái Đất - có thể là 40 triệu. Nhưng khoảng 5 - 50 tỉ loài đã tồn tại trong quá khứ hoặc trong một thời điểm nào đó" - nhà cổ sinh vật học David Raup viết trong cuốn sách "Tuyệt chủng: Gen xấu hay rủi ro?". "Do đó, chỉ khoảng 1 trong số 1.000 loài hiện vẫn còn sống - 99,9% đã tuyệt chủng".

Các nhà khoa học cũng đồng ý rằng tỉ lệ tuyệt chủng hiện tại cao hơn nhiều so với tỉ lệ tuyệt chủng "tự nhiên" bởi các hoạt động của con người như ô nhiễm, xây dựng, phát thải khí nhà kính liên quan tới thay đổi khí hậu.

Nhưng đưa ra một tỉ lệ tuyệt chủng chính xác là không thể khi còn rất nhiều loài chưa được khoa học điểm tên chỉ mặt.

Hiện trạng xây dựng nhà cửa ồ ạt tại Johannesburg, Nam Phi có thể là hồi chuông báo tử cho một loài bướm chưa được biết tới chỉ hạn chế trong một khu vực nhỏ. Hoặc một vạt rừng nhiệt đới ở Brazil bị đốn hạ và kết quả là một loài cóc bị tuyệt chủng.

Theo Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, hơn 800 loài động thực vật bị tuyệt chủng kể từ năm 1500, khi bắt đầu có những ghi chép khoa học và lịch sử. Theo các nhà phê bình, con số này chiếm khoảng 0,05% các loài được nhận dạng.

Khoảng 1/3 loài động vật lưỡng cư đã được các nhà khoa học nhận dạng đang trong tình trạng nguy hiểm so với khoảng 12% loài chim và 23% loài động vật có vú.

Nguồn: NetNam16/3/2006

Tại vùng núi Karst thuộc khu vực Chà Nòi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhà khoa học Thomas Zegler của Đức đã phát hiện một loài bò sát mới lần đầu tiên xuất hiện (ảnh SGGP)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.