Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 11/04/2006 00:33 (GMT+7)

Chuyện về người trong bức ảnh “Dẫn giải tù binh phi công”

Trong dịp cả nước kỷ niệm ba mươi năm ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, chúng tôi đã tìm đọc những tài liệu lịch sử và gặp các nhân chứng để viết về những người trực tiếp bắt sống tù bình Rôbe Sumếchcơ ở Đồng Hới, Quảng Bình. Tài liệu căn cứ để chúng tôi viết các bài báo đó là cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Lý Ninh” (xã Lý Ninh sau đó đã chia tách thành hai xã: Nam Lý và Bắc Lý) do Đảng uỷ, Uỷ ban, Mặt trận Tổ quốc xã Lý Ninh (Đồng Hới, Quảng Bình), ấn hành năm 1999.

Sau khi bài báo trên đến với bạn đọc, ông Nguyễn Mậu Phưởng, 63 tuổi, nguyên là Đại uý Công an công tác ở Công an TP Hồ Chí Minh đang nghỉ hưu tại quê nhà ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã đến gặp tác giả kèm theo bức ảnh “Dẫn giải tù binh phi công Rôbe Sumếchcơ sau khi bị bắt” và nói rằng, người dẫn giải tù bình phi công Rôbe Sumếchcơ là ông. Ông cùng hai người nữa đã trực tiếp bắt sống Rôbe Sumếchcơ chứ không phải như những người trong các bài báo đã viết.

Ông Phưởng kể, chiều 11/2/1965, đơn vị của ông thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đang huấn luyện tại thôn Đức Thị, xã Đức Ninh, phía Tây thành phố Đồng Hới, Quảng Bình thì bỗng thấy máy bay Mỹ bị bắn cháy, lao xuống phía tây xã Lý Ninh cùng chiếc dù đỏ bật ra giữa không trung. Lập tức, ông lúc đó là Trung sĩ, Tiểu đội trưởng cùng Chuẩn uý Nguyễn Văn Cầm (quê Quảng Ngãi), trung đội trưởng và Phạm Hiến, tiểu đội trưởng (quê Cảnh Dương, Quảng Trạch) đã chạy bộ với trang bị đầy đủ vũ khí, băng đồi vượt qua quãng đường dài hơn bốn kilômét để đến nơi máy bay rơi.

Bức ảnh “Dẫn giải tù bình phi công Rôbe Sumếchcơ” Đến cách vị trí máy bay cháy có cánh dù đỏ trùm lên cây cỏ độ năm trăm mét thì ông bỗng thấy Rôbe Sumếchcow nấp trong bụi rậm, đang rút súng, sẵn sàng bóp cò, trong lúc bốn chiếc F4H đang quần thảo trên không hòng cứu đồng đội. Ông dương súng K53 (Hunggari) và hô Stop (dừng lại) và Hand up (giơ tay lên). Đồng thời, với một động tác vũ thuật, ông đã chém mạnh tay vào Rôbe Sumếchcơ làm súng hắn văng ra. Ông túm tóc Rôbe Sumếchcơ lôi đứng dậy và cùng hai đồng đội dùng dây trói và giải đi.

Được một lúc thì thấy quân Lý Ninh cùng nhiều người khác có súng đến. Ông Nguyễn Mậu Phưởng giải tù bình đi một đoạn thì có xe con Uoat của bộ đội Tỉnh đội Quảng Bình chạy tới, trong đó có các nhà báo quân đội. Họ bấm máy quay phim và chụp ảnh lia lịa. Bức ảnh hiện có mà ông không biết được tác giả là ai, được công bố bấy lâu là hình ảnh ông đang dẫn giải tù bình phi công Rôbe Sumếchcơ, đằng sau là Trung uý Phạm Xuân Tánh.

Ông Nguyễn Mậu Phưởng còn cho tôi biết chỉ mình ông được lên xe Uoat để dẫn giải tiếp tù bình Rôbe Sumếchcơ về Uỷ ban tỉnh đóng ở Đồng Hới. Chiều đó, ông được Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban tỉnh, Phó chủ tịch Uỷ ban tỉnh và một số vị khác trong Tỉnh uỷ và Uỷ ban Tỉnh mời cơm thân mật.

Sau chiến công đó, ông được kết nạp Đảng. Ngày 14/4/1965, ông được cử đi học lớp sĩ quan bộ đội biên phòng. Sau hơn hai năm, ông được điều về công tác ở Vĩnh Linh. Một năm sau, ông lại được chuyển sang Lực lượng Công an và được đi học trường đào tạo đặc công ở Sơn Tây. Ra trường, ông lại về Vĩnh Linh công tác, trong đội quân “ăn Bắc đánh Nam”.

Tháng 2/1971, ông chính thức được điều vào chiến trường B, chi viện cho Lực lượng An ninh Sài Gòn. Tại đây, ông đã tham gia cùng đơn vị để bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục trong những chuyến công tác đặc biệt. Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông được phân công trong lực lượng trấn áp những phần tử phản động chống phá cách mạng. Năm 1985, ông được nghỉ hưu tại quê nhà cho đến nay.

Ông Nguyễn Mậu Phưởng còn kể tiếp cho tôi nhiều kỷ niệm về bức ảnh ông dẫn giải tù binh phi công Rôbe Sumếchcơ. Trong đó, sâu sắc nhất là kỷ niệm ông được nghe thầy giáo của trường huấn luyện đặc công Sơn Tây kể chuyện huyền thoại về bức ảnh. Chuyện rằng, có một lần, trong giờ giải lao tại Hội nghị Pari diễn ra giữa năm 1968, Bộ trưởng Xuân Thuỷ, Trưởng đoàn của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Hariman - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Hoa Kỳ giao hữu bóng bàn. Séc một, Bộ trưởng Xuân Thuỷ thắng. Hai séc sau, Hariman thắng. Hariman đặt luôn chiếc vợt về phía Bộ trưởng Xuân Thuỷ như một sự thách thức của kẻ thắng trận. Lập tức Bộ trưởng Xuân Thuỷ mở cái ví của mình đặt xuống bàn bóng, chiếc ảnh Rôbe Sumếchcơ bị bắt sống mà ông Phưởng là người dẫn giải lộ ra ngoài.

Thấy ảnh con trai mình trong thế bị dẫn giải, mà người chiến thắng là Quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Hariman bỗng thay đổi sắc mặt. Hành động của Bộ trưởng Xuân Thuỷ đã nói lên rằng, thắng trên chiến trận là cái thắng cơ bản. Thắng trong cuộc chơi thì chẳng nhằm nhè gì. Nghe xong câu chuyện của thầy giáo, anh em trong lớp huấn luyện đặc công đã ôm chầm ông Nguyễn Mậu Phưởng, tự hào với chiến công của đồng đội mình, người đang hiện diện ở đây.

Nguồn: vnca.cand.com.vn/vi-vn/truyenthong/2006/3/50718.cand

Bức ảnh “Dẫn giải tù bình phi công Rôbe Sumếchcơ”

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.