Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/06/2013 22:53 (GMT+7)

Chúc văn tưởng niệm Lý triều bát đế

Hiện nay tại Đình Bảng quê hương nhà Lý các di tích lịch sử thời Lý được tôn tạo khang trang, đặc biệt là khu di tích đền Đô thờ các vị vua nhà Lý và là nơi du lịch tâm linh quan trọng của cả nước.Ngày rằm tháng Ba năm 2000 kỉ niệm 990 năm vua Lý Thái Tổ làm lễ đăng quang, nhà thơ Nguyễn Văn Chương đã đến đền Đô dự lễ hội và nảy ra ý tưởng viết bản Chúc văn tưởng niệm Lý triều Bát Đế. Đây thực sự là ý tưởng tâm thành và khó khăn. Làm thơ thì dễ hơn nhiều. Nhưng chỉ có viết chúc văn mới tỏ hết sự tôn kính trang trọng và nói hết được sự vĩ đại của cả một vương triều văn nghiệp võ công rực rỡ. Chúc văn là thể loại biền ngẫu, lối văn cổ nay ít thịnh hành và ít người biết làm.Sau lễ hội, nhà thơ Nguyễn Văn Chương bắt tay vào thu thập tài liệu sử sách về triều Lý, đọc nghiền ngẫm và ghi chép. Ông tự nhủ phải thông làu sử sách trước để ghi nhớ các sự kiện quan trọng, các nhân vật quan trọng, các địa danh quan trọng trải dài suốt hơn 200 năm vương triều tồn tại. Ông cũng không quên tìm hiểu và ghi chép những nhận định về vai trò lịch sử của vương triều Lý sau này, đặc biệt là đánh giá của các lãnh tụ đương thời. Càng thấm thía sự vĩ đại vương triều Lý thì cảm xúc sáng tạo càng đến mạnh mẽ hơn, dào dạt hơn. Cảm xúc sáng tạo đến từ sự tự hào với cái tên nước Đại Việt. Nhà thơ luôn thấy âm vang trong cảm xúc hai tiếng Đại Việt thôi thúc câu chữ xuất hiện. Ông quyết định lấy vần “iết” làm vần chủ cho tác phẩm chúc văn của mình. Nhưng khi bắt tay vào viết thì vần iết lại là tử vận, nghĩa là không có vần mát để việc chọn từ ngữ hiệp vần dễ dàng hơn, phong phú hơn. Nhưng khi cảm xúc dào dạt, mãnh liệt thì chữ trước gọi chữ sau, câu trước gọi câu sau tự đến. Bản chúc văn dần dần hình thành. Ông bắt tay khởi viết từ ngày 16 tháng giêng năm Tân Tị (2001) và phấn đấu viết xong trước ngày rằm tháng ba năm đó. Nhưng ông đã hoàn thành tác phẩm chỉ trong vòng một tháng, sớm hơn dự định một nửa thời gian.

Tác phẩm chúc văn gồm 55 cặp câu tiểu đối thể biền ngẫu, gồm các phần:Khái quát sự tôn kính của hậu thế với nhà Lý và đó chính là cội nguồn cảm xúc viết chúc văn:

“Vẻ vang thay Lý triều

Văn hiến thay Đại Việt

Ngày hội đền Đô đồng bào cả nước hành hương

Tiết xuân Đình Bảng hậu duệ các vùng cáo yết”.

Nhà Lý thành lập và sự kiện dời đô: “Rồng vàng hiển hiện đón mừng thuyền ngự năm cửa Thăng Long như gấm như hoa/Hạc trắng rập rờn khánh chúc đế đô bốn phương thượng lộ như thêu như dệt”.Những thành tựu văn trị rực rỡ: đặt hội thề, soạn hội điển, ban hình thư, chiếu khuyến nông, đắp đê, mở cảng, dựng tháp, làm chùa, xây văn miếu, lập võ đường…Võ công hiển hách: “Bấy giờ nhà Triệu Tống/Bắt một trăm nghìn lính gươm đao tràn xuống phương Nam/Lùa hai mươi vạn phu thuỷ bộ kéo vào cõi Việt”. Lúc này Đại Việt: “Cả nước lên đường vì độc lập, hậu phương có Ỷ Lan, Lý Đạo Thành/Toàn dân ra trận giữ chủ quyền, tiền tuyến có Tôn Đản, Lý Thường Kiệt”. Phòng tuyến sông Cầu đánh tan quân Tống, sau đó là đấu tranh ngoại giao đòi đất bị chúng chiếm đóng thắng lợi: “Lê Văn Thịnh lên đất Quảng Uyên kiên trì đấu tranh sông núi vẹn toàn/Trạng khai khoa đến trại Vĩnh Bình sáng suốt ngoại giao huyện châu đòi hết”.Khúc khải hoàn: “Tranh điệp Đông Hồ câu thơ Thiền Uyển càng rực rỡ ngân nga/Bài ca Quan Họ tiếng hát đồng dao lại véo von thắm thiết”.Phần cuối là nói về lòng biết ơn của hậu thế và quê hương Đình Bảng: “Thương giọt máu đào hơn bảy thế kỉ có con cháu sống ở Đại Hàn/Giữ pho tộc phả gần tám trăm năm vẫn tâm hồn hướng về Đại Việt/Chiêng cảnh dương rộn rã dư ba/Trống vân tản rền vang nồng nhiệt/Hội mùa xuân thịnh vượng thái bình/Mừng tiết lệ nguyện cầu tha thiết”.Sau khi tác phẩm hoàn thành, nhà thơ nguyễn Văn Chương tâm sự ông viết như có thần linh giúp sức và coi tác phẩm như một nén tâm nhang kính dâng bái tụng vương triều Lý. Tác phẩm hiện nay được nhà giáo nhân dân, anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn trân trọng đưa vào bộ sưu tập tác phẩm viết về nhà Lý và đền Đô trưng bày tại khu di tích quan trọng này.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.