Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2006 15:30 (GMT+7)

Chống sét cho đèn biển

Nỗi lo “Thần Sét”

Chúng tôi xuống tàu An Bang theo đoànkiểm tra đènbiển của Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Ị Cả đoànai nấy đều sốt ruột, muốn tới huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) thật nhanh. Nơiđây, vào 3h sáng 28/7, sét đã đánh hỏng toàn bộ thiết bị đènbáo hiệu, đ ườngdây điện, thiết bị, máy móc trên đèn.

Ngồi trên tàu, Tổng Giám đốc Công ty LưuVăn Quảng lo lắng: “Anh em trên trạm đèn đã khắc phục tạm thời sự cố và đang đợi phía Tây Ban Nha cử n gườisang bảo hành đèntheo hợp đồng.

9 giờ lênh đênhtrên biển, leo bộ gần 2km nữa, chúng tôi mới được“mục sở thị” đènbiển Cô Tộ Ngọn hải đăng cao 30m, đượcxây dựng từ năm 1961, trải qua nhiều năm làm nhiệm vụ soi đ ườngcho các tàu, trạm đènđượcsửa chữa lại và đượcthay thế thiết bị. Đènbiển t rướclà HD 500, có tầm phát sáng để tàu thuyền trên biển nhận biết là 15 hải lý (1 hải lý = 1,852km), chạy bằng máy phát điện. Còn loại đènBDA 1000 mới thay thế có độ phát sáng là 22 hải lý, chạy bằng ắc-quy nạp từ nguồn điện năng l ượngmặt trời đượclắp trong khuôn khổ dự án LMV của Tây Ban Nha (từ tháng 1/2006).

Anh Nguyễn Công Giang, trạm tr ưởngtrạm đènCô Tô chỉ cho chúng tôi vết tích mà “ông thiên lôi” để lạị Vữa trát t ườngnhà bật tung, toàn bộ hệ thống đènbáo hiệu, dây điện và tivi bị cháỵ Cột thu lôi truyền thống của trạm đèntỏ ra bất lực t rướcluồng sét ác hiểm.

Theo ông Quảng, sét th ườngxuyên giáng xuống trạm đènbất kỳ thời điểm nào trong năm. Công ty quản lý 37 trạm đèntừ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi thì cả 37 ngọn đènđều đã từng bị sét đánh. Có những ngọn đènbị “ông thiên lôi” hỏi thăm đến cả chục lần mỗi năm.

Đèndự trữ đượclắp đặt ngay lập tức để phục vụ thuyền bè. “Tuy nhiên, nếu lại tiếp tục có một đợt sét sau đó thì lấy đâu ra đènmà lắp thêm vàọ.” - Anh Giang lo lắng. “Chống sét là điều khắc nghiệt và khó khăn nhất tại các trạm đèn” - ông Quảng khẳng định.

Hệ thống chống sét tích cực

Hệ thống chống sét tích cực đã đượccông ty lắp đặt tại hải đăng đảo Long Châu và Hòn Dấụ Hệ thống này là sự liên kết các kim thu sét với nhaụ Khi những đám mây tích điện đi qua, các kim thu sét sẽ tự động phóng ra luồng ion hóa thu sét vào các dây dẫn truyền tới hố tiếp đất. Tại các dây dẫn có gắn thiết bị cắt lọc sét, ngăn cho dòng điện không cảm ứng đượcvào máy móc. Cuối cùng, dây dẫn sét sẽ đưaluồng điện tới hố tiếp đất đặc chủng. Ông Quảng cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ triển khai đồng bộ việc lắp đặt hệ thống này trên toàn bộ 37 trạm đèncủa công ty quản lý.

Trên thực tế, sau khi lắp đặt hệ thống chống sét mới, hải đăng ở Long Châu và Hòn Dấu không còn bị hại do sét đánh.

Nguồn: KH&ĐS, Số 62 Thứ Sáu 4/8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.