Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/02/2012 20:20 (GMT+7)

Chọn thuốc trị giun cho trẻ em

Trẻ em dễ bị nhiễm giun do hay lê la dưới đất, ăn uống không vệ sinh, không rửa tay trước khi ăn, ăn bốc... Khi thấy trẻ có triệu chứng bị nhiễm giun như xanh xao, chậm lớn, lại hay đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ăn vặt... cần đưa trẻ đi làm các xét nghiệm tìm trứng giun và nếu thật sự đã bị nhiễm, cần cho trẻ dùng thuốc trị giun. Hiện nay có nhiều loại, mỗi loại có cách dùng khác nhau nên phải sử dụng theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Trước hết, thầy thuốc chọn một loại thuốc trị giun thích hợp với độ tuổi của trẻ em. Một số thuốc trị giun cổ điển hiên nay không còn được sử dụng nữa vì có nhiều tác dụng phụ và và độc tính cao, như didaken, tinh dầu giun, santonin... Ngay cả levamisol (còn có tên là Decaris, Hacaris, Vina-cor.. )một thời rất được chuộng cũng rất ít được dùng vì có nhiều phản ứng có hại. Piperazin cũng vậy, vì phải uống khá nhiều thuốc và uống nhiều lần cho một lần điều trị, rất bất tiện khi sử dụng. Các thuốc trị giun thế hệ mới đều có ưu điểm là khá an toàn, có hiệu lực với nhiều loại giun và có dạng sử dụng thuận tiện, phần lớn khỏi phải nhịn ăn hoặc uống thuốc tẩy đi kèm như trước.

Về cơ chế tác dụng, các thuốc trị giun hiện nay có thể chia làm 3 nhóm: nhóm làm giun bị chết và bị tống ra ngoài cơ thể theo phân; nhóm không làm giun chết mà chỉ làm tê liệt để chúng không còn bám vào thành ruột được nữa và bị nhu động ruột đưa ra ngoài; nhóm phá huỷ cơ thể giun, làm tiêu giun, nên khi đi ngoài có thể không nhìn thấy giun.

Các thuốc trị giun hay dùng hiện nay là các loại sau:

* Mebendazol (biệt dược Fuga-car, Vermox...) được chỉ định dùng cho người bị nhiễm một hoặc nhiều loại giun: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn. Liều dùng cho cả người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên là một viên uống duy nhất, hàm lượng 500mg, nên rất tiện lợi. Trẻ em có thể nhai viên thuốc trước khi nuốt hoặc nghiền nhỏ thuốc rồi trộn với thức ăn (thuốc không đắng). Không dùng thuốc này cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai.

* Albendazo l (biệt dược Zentel...), tác dụng tương tự như mebendazol, có ưu điểm là tác dụng cả với sán lá, sán dây, ấu trùng sán dây lợn.

Cả hai loại thuốc này đều có cơ chế tác dụng là ức chế hấp thu các dưỡng chất cần cho hoạt động sống của giun, làm cho giun bị chết và bị tống ra ngoài. Albendazol có thể dùng cho trẻ từ 1-2 tuổi nhưng với liều bằng một nửa liều bình thường 200mg/ngày. Từ 2 tuổi trở lên dùng liều 400mg/ngày, uống trong 3 ngày. Chống chỉ định thuốc này cho phụ nữ có thai.

* Pyrantel pamoat (biệt dược Combantrin, Helmitox...) có tác dụng với giun kim, giun đũa, giun móc. Thuốc này cần uống theo cân nặng, trung bình 10mg cho 1kg thể trọng. Vỉ thuốc có 6 viên hàm lượng 125mg, tuỳ theo tuổi mà uống số viên theo quy định. Đọc kỹ tờ hướng dẫn để dùng thuốc đúng cách. Không dùng thuốc cho người bị suy gan, phụ nữ có thai và cho con bú.

Sử dụng thuốc trị giun chỉ có tác dụng tiêu diệt giun, đưa chúng ra khỏi cơ thể chứ không có tác dụng phòng tránh nhiễm giun trở lại. Vì vậy cần hết sức chú ý giáo dục cho trẻ thực hiện chế độ vệ sinh trong mọi mặt hoạt động ăn uống. Cần cải tạo môi trường, xử lý chất thải để tiêu diệt trứng giun và tránh bị nhiễm giun trở lại. Không ăn các loại thực phẩm sống mà không được rửa kỹ và xử lý loại trừ trứng giun. Trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc trị giun nào cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để tránh ngộ độc thuốc do quá liều.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.