Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2006 23:38 (GMT+7)

Chọn gốc ghép thế nào để tăng chất lượng bưởi da xanh?

Nhiều vườn bưởi da xanh ở ĐBSCL cho trái, nhưng điều đáng quan tâm là chất lượng không ổn định, chua ngọt, lớn nhỏ, xấu đẹp... khác nhau giữa các vườn. Từ đây xuất hiện dư luận “tranh cãi” trái ngược nhau về cách chọn giống khi trồng. Hiện ở ĐBSCL cây bưởi giống được sản xuất từ nhiều cách như chiết cành, tháp trên gốc Volka, trên gốc cây bưởi, gốc cam mật...

Ông Đặng Văn Rô, chủ vườn bưởi da xanh Ba Rô nổi tiếng Mỏ Cày (Bến Tre) khẳng định, trái bưởi da xanh ngon thì phải chọn cây giống chiết cành. Ông cũng khẳng định gốc ghép là cây bưởi con như ông làm hiện nay chất lượng trái đạt cao. Ông Nguyễn Văn Hoa (Chợ Lách, Bến Tre), chủ vườn bưởi đoạt giải cây giống chất lượng tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, cho rằng trái bưởi da xanh đạt phẩm chất trái đẹp, ngọt, ruột hồng... thì trồng bằng nhánh chiết. Cả ông Ba Rô, Hai Hoa đều nhận định bưởi da xanh ghép trên gốc Volka có nhược điểm là hương vị không thơm ngon, hai đầu múi bị xốp. Những năm đầu cho trái thì vỏ bị sần và dày, hình dạng trái hơi dài, sau vài vụ độ dày vỏ trái mới giảm. Cây khoảng 10 năm tuổi có triệu chứng vàng lá, suy kiệt.

Trái lại, nhiều nhà vườn và cả kỹ sư ngành nông nghiệp tỉnh kết luận không nên sử dụng cây chiết cành vì đây là kỹ thuật nhân giốnglạc hậu đối với ngành sản xuất lớn cây có múi trên thế giới do cành chiết dễ bị nhiễm các bệnh do virus Viroid, nấm bệnh Phytophthora. Hệ số nhân giống thấp, khó kiểm soát độ đồng đều và tính sạchbệnh, không tận dụng được ưu thế gốc ghép. Gốc ghép Volka đối với bưởi da xanh cho kết quả tiếp hợp tốt, trái loại một cao hơn cây bưởi da xanh ghép trên gốc ghép khác. Anh Nguyễn Văn Luận (Chợ Lách,Bến Tre) và nhiều nhà vườn ở xã Sơn Định đều khẳng định như trên. So sánh trái bưởi trên gốc ghép Volka và trên cây chiết không có gì khác nhau, thậm chí bưởi ghép trái to hơn, cây lớn nhanh và xanhtốt. Giá thu mua hiện tại vẫn như nhau nếu cùng kích cỡ.

Hiện nay, nhiều nhà vườn cũng sản xuất giống bưởi da xanh trên gốc cam mật, đã có nhiều nhận định gốc ghép là cây cam mật có nhiều ưu điểm như chịu đất ẩm, vỏ trái mỏng, ngọt hơn, độ đồng đều trong vườn cao hơn gốc Volka. Tuy nhiên, cũng có hạn chế là gốc cam mật dễ nhiễm nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium, trái nhỏ hơn và chịu hạn kém hơn gốc Volka. Cũng có ý kiến cho rằng, nếu kiểm soát tốt Phytophthora thì chọn gốc cam mật làm gốc ghép tốt hơn. Hiện tại nhiều nông dân ở Bến Tre, Tiền Giang thử nghiệm ghép trên cam mật, gốc bưởi có trái chất lượng tốt.

Nguồn: Khoa học phổ thông 7/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.
Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu
Chiều 18-5, tại Hà Nội, Hội Khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VISIA) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Kinh tế biển Việt Nam trong giai đoạn mới: Vai trò doanh nghiệp và công nghiệp đóng tàu” nhằm trao đổi, thảo luận các nội dung khoa học, kỹ thuật và thực tiễn liên quan đến tiềm năng kinh tế biển Việt Nam và vai trò của ngành công nghiệp tàu thuỷ trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Cần Thơ : Nhiều hoạt động kỉ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5
Hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ cùng các hội thành viên đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Hải Phòng: Hội thảo về công nghệ giáo dục và sức khoẻ số
Ngày 16/5, Trường Đại học Thành Đông phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng, Viện Công nghệ và Sức khoẻ, Viện Nghiên cứu Năng lượng và Y học tái tạo tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Công nghệ và Sức khoẻ số 2026 - INCOTEH 2026".