Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/05/2013 22:09 (GMT+7)

Cho sinh sản và nuôi thương phẩm hàu bám đơn có kết quả

Cho sinh sản hàu bám đơn

Theo các nhà nghiên cứu, khi con hàu bố mẹ đạt kích cỡ tiêu chuẩn (hàu Thái Bình Dương (TBD) 6 – 9 cm, hàu muổng 4 – 7 cm) thì bắt đầu nuôi vỗ, kích thích cho đẻ. Ấu trùng sinh ra được đưa vào khay, vật để ấu trùng bám vào tạo từng con hàu đơn lẻ là những mảnh vỏ sò xay nhỏ, tạo hạt li ti, đường kính 300 – 500  m. Tất cả được nuôi trong môi trường nước mặn 20‰ đối với hàu muổng, 25‰ đối với hàu TBD. Thức ăn của chúng là một loại tảo đơn bào. Sau một thời gian, con hàu có cỡ 5 – 7 mm là đạt con giống cấp 1.

Muốn ương con giống cấp 2 để nuôi thương phẩm thì phải đưa vào ao, đìa nước lợ trong vùng đầm Thị Nại, Đề Gi. Nuôi dưới hình thức cũng đựng trong các khay lưới. Sau khoảng 50 ngày, thì đưa ra ngoài đầm nuôi thương phẩm.

Sau gần 2 năm Trung tâm Giống thủy sản Bình Định đã cho sinh sản trên 80 vạn con hàu giống.

Nuôi thương phẩm

Có 2 hình thức nuôi hàu thương phẩm thử nghiệm ở Bình Định: nuôi đáy và nuôi nổi tại 2 đầm Đề Gi, Thị Nại cho cả 2 giống hàu muổng, hàu TBD.

Nuôi đáy.Con hàu giống được cho vào hộp lưới nhựa đen (1×0,5×0,2m), với số lượng 100 con giống/hộp. Các hộp này đặt trên sạp tre cách đáy đầm 0,2m .

Nuôi nổi.Con hàu giống được cho vào lồng lưới 4 tầng, hoặc rổ nhựa, treo lơ lửng trong nước đầm, nhờ hệ thống giàn tre.

Có 2 mùa nuôi thương phẩm: mùa nuôi vượt lũ và nuôi trong mùa khô.

Mùa nuôi vượt lũ bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mùa này do mưa nhiều, nước từ các con sông đổ về đầm, làm độ mặn giảm. Tốc độ tăng trưởng con hàu mùa này chậm, chỉ khoảng từ 0,226 – 0,253 mm/cá thể/ngày. Tỷ lệ sống thấp chỉ từ 8 – 43% – tùy theo hình thức nuôi.

Nuôi trong mùa khô, bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm. Mùa này con hàu có tỷ lệ sống cao đến 90% và phát triển tốt, nhờ độ mặn ổn định, thức ăn hữu cơ dồi dào trong nước.

Hạch toán các mô hình nuôi tại đầm Đề Gi và Thị Nại cho thấy, với số lượng 50 ngàn con hàu giống cho mỗi hình thức nuôi và mùa nuôi. Mỗi mô hình có diện tích mặt nước khoảng 100m2. Kết quả cho thấy:

- Nuôi vượt lũ với cả 2 hình thức nuôi đáy và nuôi nổi đều cho lợi nhuận thấp (4,4 triệu đồng) hoặc lỗ (6,3 triệu đồng).

- Nuôi mùa khô, cả 2 hình thức nuôi đáy và nuôi nổi đều cho lãi từ 35,5 – 36,7 triệu đồng. Chủ mô hình nuôi ông Phạm Văn Trang, Phạm Văn Tiến (Mỹ Chánh – đầm Đề Gi) cho rằng nuôi hàu bám đơn mùa khô con hàu phát triển nhanh, hiệu quả kinh tế cao.

Những người thực hiện đề tài khuyến cáo nuôi hàu bám đơn, giống hàu muổng của Bình Định và hàu TBD giống mới nhập về, trên 2 đầm Thị Nại, Đề Gi rất phù hợp. Nơi đây con hàu lọc thức ăn dồi dào từ bùn bã hữu cơ, phù du trong nước nên lớn nhanh. Nên nuôi vào mùa khô, không nên nuôi vào mùa mưa lũ. Có thể phát triển nghề nuôi hàu quy mô lớn ở 2 đầm Đề Gi và Thị Nại. Một số vùng biển ven bờ nếu nghiên cứu thử nghiệm có nhiều thức ăn cũng nuôi được hàu. Nuôi hàu chỉ tốn chi phí mua con giống, lồng lưới, giàn nuôi, công chăm sóc.. . hoàn toàn không tốn chi phí thức ăn. Thức ăn của hàu là do chúng lọc từ trong nước. Nếu diện tích khoảng 100m2 mặt đầm nuôi 7 tháng mùa khô thu lãi 35 triệu đồng. Đây là mức lãi khá cao đối với người nuôi thủy sản. Nuôi hàu còn làm sạch môi trường nước, giảm mức ô nhiễm trong đầm.. .

Đầu ra cho con hàu không đáng ngại, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Công ty Dược – TTB y tế Bình Định đang cần nguyên liệu để sản xuất thực phẩm chức năng từ con hàu. Trung tâm Giống thủy sản Bình Định đang sản xuất 4 triệu con hàu giống, khuyến khích người nuôi để cho sản lượng 60 tấn hàu thương phẩm, theo kế hoạch một dự án để cung cấp cho công ty này.

Tuy vậy có sự tranh chấp mặt nước giữa một số người nuôi hàu và người khai thác thủy sản ở đầm Đề Gi, dẫn đến hiện tượng người nuôi hàu bị chính quyền xã sở tại không cho nuôi trên đầm, phải dời vào nuôi trong ao, đìa làm con hàu chậm lớn. Nhiều người dân ven đầm Thị Nại, Đề Gi đề nghị tỉnh, huyện nên sớm có quy hoạch mặt nước đầm nuôi thủy sản để giao cho người nuôi, tránh tranh chấp không đáng có xảy ra. Và như vậy mới phát triển nuôi hàu trên quy mô lớn ở Bình Định.

Thịt con hàu có chứa 50% đạm, nhiều Vitamm A, B1, B2, Acid taurine và các nguyên tố vi lượng thiết yếu : kẽm, Photpho, sắt. .. Vì hàu chứa kẽm nhiều nên tăng cường sinh lực chonam giới, có chất Taurine nên có lợi cho người mắc chứng tim mạch, huyết áp, mỡ trong máu, có chứa nhiều Acid amin nên chống mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất.

Nhiều nước trên thế giới phát triển mạnh con hàu. Nhiều nhất là Trung Quốc3, 9 triệu tấn/năm 2011, Mỹ 45 ngàn tấn, Canada 40 ngàn tấn.

Hiện Việt Nam đang bắt đầu phát triển nuôi hàu, chủ yếu là giống hàu bản địa, hàu nhập TBD.


Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.