Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2005 14:20 (GMT+7)

Chim phân biệt kẻ thù qua điệu hót

Nhà nghiên cứu Christopher N. Templeton và cộng sự đã ghi lại các điệu hót chim chickadee, phân tích qua từng tình huống, nghiên cứu điệu ca bằng công cụ âm thanh và theo dõi phản ứng của chim khi các điệu hót được chơi lại.

"Những con chim này đang truyền tải nhiều thông tin hơn mọi người có thể tưởng tượng, và chỉ cần để ý tới những điệu hót này, chúng ta sẽ thấy lũ chim sành sỏi đến mức nào", Templeton nói.

"Chúng thay đổi một loạt đặc điểm như từng chi tiết âm thanh nhỏ nhặt, khoảng cách giữa các nốt, những thứ mà chúng ta không thể nghe được", ông nói. Một thứ mà con người nghe được là số nốt "dee" tại cuối mỗi câu. "Càng thêm nhiều nốt đó thì kẻ thù càng nguy hiểm".

Tiếng kêu "chick-a-dee" quen thuộc có thể ám chỉ kẻ thù đứng yên tại chỗ. Các kiểu thay đổi khác nhau thông báo kẻ thù nguy hiểm thế nào, có thể nó biết bay, có thể đó là một con rắn hay loài thú như chồn sương, và cả địa điểm của chúng.

"Chúng tôi không rõ có loài vật nào có thể phân biệt được kẻ thù như vậy. Đó thực sự là một điều thú vị", Templeton nhận định.

Điệu hót thậm chí còn thay đổi chút ít tuỳ thuộc vào việc kẻ thù là một con cú có mỏ lớn hay một con cú mèo lùn. Cho dù có chiếc mỏ khoằm lớn và móng vuốt dài, những con cú to không phải là nỗi lo lắng lớn với chickadee bởi chúng thường chậm chạp và con chim dễ dàng chạy thoát.

Còn những con cú mèo lùn nhanh nhạy rất chuyên nghiệp trong việc bắt chim non. Khi một con cú lùn đậu gần, Templeton ghi nhận thấy có thêm tận 23 nốt "dee" ở cuối tiếng kêu của chim. Điệu hót "chick-a-dee" cũng để kêu gọi lũ chim đoàn kết xua đuổi kẻ thù.

Chickadee còn có một điệu hót thứ 2 có âm thanh cao vút và mềm mại nghe như tiếng "seet", có nghĩa là một kẻ săn mồi như diều hâu, cú mèo hoặc chim ưng đang bay gần đó. Nó giống như lời cảnh báo "hãy cúi xuống và ẩn nấp".

Chickadee là nhữngcon chim nhỏ biết hót sống phổ biến ở Bắc Mỹ.
                                         Nguồn: vnexpress.net     24/6/2005

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long