Chất Chitozan đã được sản xuất thành công ở nước ta
Những viên thuốc có tác dụng giảm béo đang được sản xuất thử nghiệm từ chất Chitozan. Chất Chitozan ở dạng bột được dùng để khử kim loại nặng. Còn dung dịch Chitozan lại có một tác dụng khác: tạo ra một màng phủ sinh học bao bọc trái cây, bảo quản trái cây tốt hơn. Càng ngày, những ứng dụng của chất Chitozan càng rộng rãi ở các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, môi trường, công nghệ sinh học, y học, hóa - mỹ phẩm...
Tháng 6 năm 2002, dự án sản xuất thử chất Chitozan bắt đầu được thực hiện tại trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Điều đáng nói, quy trình sản xuất chất Chitozan của trường Đại học Thủy sản lại khá đơn giản. Vỏ tôm, cua, ghẹ được đưa vào bể xử lý - chúng là nguyên liệu để làm ra chất Chitin. Từ chất Chitin, qua xử lý, họ thu được chất Chitozan rất có giá trị.
Với việc đưa ra một quy trình sản xuất chất Chitozan có chất lựơng từ vỏ tôm, cua, ghẹ, nước ta đã có thể chủ động có được sản phẩm này mà không phải nhập khẩu như trước kia. Giá bán trên thị trường mỗi kg Chitozan khoảng 400 ngàn đồng. Một số cơ sở nghiên cứu khoa học ở Thái Lan đã đặt mua ở trường Đại học Thủy sản một số lượng không nhỏ chất Chitozan. Ước tính, cứ 1kg tôm đưa vào chế biến đông lạnh, thải ra 0,4 kg vỏ. Với lượng tôm đưa vào chế biến trên các nhà máy hiện nay, lượng vỏ rõ ràng là không ít . Vỏ tôm, cua, ghẹ tưởng như bỏ đi lại tạo ra chất Chitozan có giá trị. Chỉ riêng điều này cho thấy sự cần thiết phải phát triển công nghiệp chế biến Chitozan.
Chất Chitozan có khoảng 1000 loại, mỗi loại có cách sản xuất khác nhau và công dụng cũng khác nhau. Với một nền thủy sản phát triển như Việt Nam , các chuyên gia về lĩnh vực Chitozan đều cho rằng: việc tập trung nghiên cứu, sản xuất chất Chitozan phải đặt ra từ nhiều năm trước chứ không phải đến lúc này mới nói đến.
Nguồn: vista.gov.vn 25/1/2005