Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 09/09/2006 00:43 (GMT+7)

Châm cứu chữa béo phì

- PV:Châm cứu giảm béo áp dụng cho trường hợp béo phì đơn thuần hay béo phì bệnh lý? Những người nhưthế nào thì có thể châm cứu giảm béo?

- TS Nguyễn Đức Thái: Châm cứu giảm béo có tác dụng cho cả hai trường hợp. Tuy nhiên, để có phương pháp điều trị hiệu quả thì trước hết phải xác định rõ tình trạng cơthể, mức độ béo phì. Dựa theo chỉ số cơthể viết tắt là BMI = Cân nặng (kg)/ (Chiều cao)2(m). BMI = 25 là bình thường. BMI = 25,1 - 29,99 gọi thừa cân. BMI = 30 - 34,99 là béo độ I. BMI = 35 - 39,99 là béo độ II. BMI > 40 là béo độ III. Thông thường ở người trưởng thành nếu trọng lượng cơthể vượt quá số lẻ của chiều cao được cho là béo. Người béo phì đơn thuần liên quan chủ yếu đến ăn uống thì việc điều trị dễ dàng hơn. Béo phì có nguyên nhân y khoa gọi là béo phì bệnh lý điều trị khó hơn.

- Châm cứu giúp giảm cân theo nguyên lý nào?

- Phương pháp chữa béo phì bằng châm cứu tại Viện Châm cứu Việt Nam do GS. Nguyễn Tài Thu tiến hành là dùng phương pháp điện châm. Phương pháp điện châm điều trị giảm cân cho người béo phì dùng kim to và dài châm xuyên kinh xuyên các huyệt. Sau khi châm, kích thích bằng máy điện châm tả pháp. Tần số kích thích từ 4 - 5 Hz (240 - 300 xung/ phút) với cường độ từ 30 - 60 mA và ở tần số từ 2 -3 Hz (120 - 180 xung/ phút), cường độ kích thích từ 20 - 40 mA, thời gian lưu kim 30 - 45 phút. Ngày châm 1 lần. Liệu trình châm là 10 lần. Theo y học phương Đông, khi cơthể hoạt động nhiều nóng lên làm dương khí nhiều lên sẽ tiêu hao lượng mỡ, giảm béo phì. Vì vậy, dùng kim châm tác động đến một số huyệt đạo với xung điện thích hợp có thể tiêu hao mỡ.

- Phương pháp điện châm có thể giảm được bao nhiêu phần trăm trọng lượng cơthể? Trong thời gian điều trị giảm béo bằng châm cứu có phải ăn kiêng hay tập luyện thêm?

- Phương pháp điện châm áp dụng cho người béo phì hiệu quả nhanh hơn chỉ béo bụng, béođùihay mông... Với điện châm, người nặng 105 kg sau 10 lần châm có thể giảm được 15 kg, người ở dạng béo vừa giảm ít nhất 2 kg trở lên. Tuy nhiên sau liệu trình điều trị điện châm cần phải có chế độ ăn kiêng và luyện tập nghiêm túc thường xuyên thì mới giữ được cơthể không tăng trọng. Người điều trị giảm béo nên ăn kiêng theo cơchế giảm calo nạp vào cơthể: ăn chế độ ít tinh bột và thịt, ăn nhiều rau xanh và đồ chua sẽ làm cho cơthể tiêu trừ được mỡ dưthừa đồng thời không có lượng mỡ mới tích tụ. Ngoài ra còn phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhưđi bộ, chạy bộ, chơi bóng bàn, cầu lông, tenis… .

- Nghe nói Viện có mở trung tâm chữa béo phì ở Mêhicô và khách hàng thường là người nước ngoài. Vậy chi phí cho một lần điện châm điều trị giảm cân áp dụng cho người Việt Nam là bao nhiêu?

- Nhiều người nước ngoài thích dùng châm cứu để giảm béo vì họ cảm thấy thích y học phương Đông. Hơn nữa, phương pháp này hiệu quả với những người béo phì độ cao rõ rệt hơn. Cũng có thể vì họ thấy có hiệu quả và việc điều trị đơn giản, không sợ tai biến, phản ứng phụ nhưcác phương pháp giảm béo khác. Với người nước ngoài là 10 USD/ lần châm. Với người Việt Nam chỉ phải trả tiền 25 - 35 ngàn đồng tiền kim (tuỳ theo loại kim phù hợp với kích cỡ người béo) và tiền các xét nghiệm cần thiết.

- Xin cảmơn ông!

Nguồn: KH&ĐS Số 73 Thứ Hai 11/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.