Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 11/06/2009 03:42 (GMT+7)

Cây Bìm bôi

Đây là loài cây leo gỗ rất to với đường kính thân có thể đến 8cm, leo cao khoảng 10m. Lá hình tim gần giống lá cây khoai lang, nhưng to hơn, kích thước 10 - 15 x 7 - 14cm, màu xanh lục nhạt, 7 - 8 cặp gân phụ, cuống lá dài 4,5 - 12cm. Cụm hoa là một ngù xim ở nách lá, mang nhiều hoa hình phễu hay hình chuông, màu vàng. Quả mang hình trứng, cao 1 - 1,2m. Hạt hình trứng có 3 góc, dài khoảng 5mm. Đó là cây Bìm bôi (có tài liệu viết là Bìm bois), hay Bìm lá to, tên khoa học Merremia boisiana(Gagnep.) Ooststr., thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae). Vì lá giống lá cây khoai lang nên có người còn gọi là Lang rừng, hoặc Lá bạc.




     Hoa Bim bôi (Merremia boisiana)

Ở Việt Nam , chi Bìm bìm (Merremia) có 17 loài và 3 thứ. Loài Bìm bôi đã phát hiện mọc ở Lào Cai (Sa pa), Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, đến miền Tây Quảng Nam… Ngoài ra còn có ở Trung Quốc (Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam), Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines .

Loài cây này phát triển nhanh, xanh tốt quanh năm, hiệu suất quang hợp cao. Theo Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng thì hiện nay có khoảng 15.000 ha/55.000 ha rừng ở đây đã bị loại dây leo này che phủ. Trong đó, rừng Sơn Trà 5.000 ha và rừng Hải Vân 10.000 ha. Đó là chưa kể các khu vực ở Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) cũng đã phát hiện sự có mặt của cây này.

Theo PGS TS Nguyễn Đình Hòe, những tài liệu nghiên cứu gần đây của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (2007), thì loài cây leo nguy hiểm này có nguồn gốc ở vùng khí hậu nhiệt đới đảo Hải Nam và khu Tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây), được gọi là Jnzhongtng,hoặc Sát thủ kiều mộc(Prestty Tree Killer), ngụ ý nói loài dây leo có hình dáng đẹp này lại là một loài cực kỳ nguy hiểm. chúng phát tán rất nhanh bằng hat, chồi, rễ, thân. Chim và thú gặm nhấn ăn rồi thả hạt đi khắp nơi giúp chúng phát tán rộng hơn. Chúng leo đè lên các cánh rừng Thông, rừng Keo lá tràm hay bât cứ cây thân gỗ nào để “chiếm đoạt” ánh sang. Do tán rộng và dày đặc nên đã che kín không gian, khiến thảm thực vật bên dưới bị chết tạo nên lớp cây lá khô, rất dễ gây cháy rừng. Một số vụ cháy rừng thông ở vùng rừng cấm Hải Vân trong những năm qua có liên quan đến loài Bim bôi. Nhưng hiện nay chưa có giải pháp nào kiểm soát sự phát tán nhanh chóng của loài dây leo nguy hiểm này. Các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá Sát thủ kiều mộclà loài cây nguy hiểm nhât cho đến nay trong số hàng trăm loài thực vật xâm nhập vào tỉnh Quảng Tây.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, Ko Chun, Wu Ping và cộng sự, từ cây Bìm bôi đã được phân lập 8 hợp chất phenolic như scopoletin, sodium, lactone, Np- P- tyramine, quercetin, kaempferol -3-β-D- galactoside…

Ở Việt Nam , cây này chưa được nghiên cứu sử dụng, nhưng theo tài liệu nước ngoài, hạt và thân cây Bìm bôi có thể dùng làm thuốc. Một số loài trong chi Merremiacó tác dụng nhuận tràng, chống viêm, chữa ho, kiết lỵ. Loài M mammosacó tác dụng trị bệnh tiểu đường. Lá non của loài M. umbllatacó thể làm rau ăn. Người dân các địa phương có cây Bìm bôi vẫn dùng lá cây này cho heo và thỏ ăn.

Hiện nay, do chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hiểm của cây Bìm bôi nên cây này đã được trồng trên các sườn núi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh trên Trường Sơn để giữ đất, phòng chống sụt lở. Nhiều nơi nó đã bò lan ra cả mặt đường. Thậm chí, có người còn viết những bài phóng sự ca ngợi vẻ đẹp của cây Bìm bôi. Những việc này đang góp sức cho loài cây xâm lấn này phát tán nhanh hơn và rộng hơn.

Đây là loài thực vật xâm lấn nguy hiểm, cần phải loại trừ. Để tiêu diệt loài cây này, tỉnh Đà Nẵng đã chi 100 triệu đồng để Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thử nghiệm phương pháp diệt Bìm bôi trên diện tích 80 ha của rừng cấm Quốc gia Sơn Trà.

Cùng họ Bìm bìm, còn có cây Bìm eberhardt ( Meremia eberhardtii(Gagnep) N. T. Nhan). Cây này phát triển mạnh và cũng nguy hiểm như cây Bìm bôi nói trên. Nó mọc ở ven rừng, ven đường, lùm bụi ở các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên – Huế (Phú Lộc, Hải Vân, Lăng Cô), Quảng Nam (Cù lao Chàm). Dây leo dài tới 15 - 20m, có lông dày, màu vàng nâu nhạt. Lá hình tim, kích thước 20 x 15cm, chót lá có đuôi dài, 2 thùy ở đáy lá tròn, cuống lá ngắn hơn phiến. Cụm hoa dài hơn lá, có lông vàng. Có tràng hoa màu trắng, cao 6 - 7cm, rộng 4 - 5cm.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.