Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2005 14:27 (GMT+7)

Cách phát hiện sớm bệnh mạn tính ở người già

Theo Tổ chức y tế thế giới, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, COPD, loãng xương, ung thư... là những bệnh mạn tính chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của người cao tuổi. Các nghiên cứu trên cộng đồng cho thấy, nguyên nhân gây tàn phế ở người cao tuổi là như nhau cho cả hai giới, mặc dù phụ nữ dường như hay mắc các bệnh xương khớp hơn.

Các biện pháp phát hiện bệnh sơm:

Đo chiều cao, cân nặng: Thực hiện mỗi năm một lần, có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe chung toàn cơ thể, phát hiện bệnh béo phì hoặc tình trạng suy dinh dưỡng, loãng xương. Hằng năm, chiều cao của người cao tuổi giảm dần, lưng còng thêm và đây là dấu hiệu của bệnh loãng xương.

Đo huyết áp: Là cách đơn giản nhưng hữu ích cho việc chẩn đoán bệnh tăng huyết áp. Cần đo huyết áp 6 tháng một lần ở cơ sở y tế, nếu trên 140/90 mmHg là đã bị bệnh. Nên ghi lại con số huyết áp mỗi lần đo để theo dõi suốt quá trình.

Định lượng đường máu phát hiện bệnh tiểu đường: Mỗi năm một lần, người cao tuổi phải thử máu vào lúc đói, buổi sáng để xác định mức đường máu. Người cao tuổi dễ bị tiểu đường nếu: trong gia đình đã có người bị bệnh này; béo phì bụng to; bị tăng huyết áp; có rối loạn mỡ máu; khi mang thai có tăng đường máu hoặc đẻ con lớn hơn 4 kg.

Chụp X-quang tim phổi: Bệnh lý mạn tính của phổi chiếm từ 50% đến hơn 70% ở người cao tuổi. Người bệnh được hưởng lợi rất nhiều qua xét nghiệm thông thường này: có thể phát hiện, phòng ngừa, điều trị sớm bệnh viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi... Nên làm 6 tháng một lần.

Đo điện tim: Có tới 80% người trên 65 tuổi bị bệnh mạch vành (mạch máu nuôi tim) mà chỉ đo điện tim mới phát hiện, theo dõi được bệnh. Vì vậy, đo điện tim hằng năm là rất cần thiết. Được phát hiện sớm để theo dõi, điều trị, người cao tuổi vẫn có thể có cuộc sống lành mạnh.

Đo mật độ xương để phát hiện sớm bệnh loãng xương: Nên làm ở người trên 60 tuổi, người thấp nhỏ, phụ nữ sau mãn kinh, người hay phải dùng thuốc corticoid. Tỷ trọng xương lớn hơn - 1 là bình thường. Từ -1 đến -2,5 là bị giảm xương. Nếu nhỏ hơn -2,5 được coi là bị loãng xương. Uống viên canxi, tăng cường vận động cơ thể, ngưng hút thuốc lá có thể phòng tránh được bệnh loãng xương và điều trị loãng xương có thể dự phòng được các gãy xương mới.

Thăm trực tràng: Làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư tiền liệt tuyến. Cách này còn có thể phát hiện các polyp, khối u trực tràng. Nên thăm khám trực tràng hằng năm.

Khám tình trạng tinhthần: Việc nàyrất quan trọng đối với người cao tuổi vì các triệu chứng của trầm cảm, lo âu ở họ gần giống với triệu chứng rối loạn thường gặp nên dễ bị bỏ sót (mệt mỏi, mất ngủ, tăng hoặc giảm cân, chậm chạp tâmlý vận động, giảm khả năng suy nghĩ). Trầm cảm và lo âu còn là một yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch, tiêu hóa, hệ vận động.
Nguồn: vnexpress.net 28/6/2005

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long