Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/03/2006 23:02 (GMT+7)

Bước đột phá trong chế biến -xuất khẩu hoa quả

Vòng tròn chất lượng

Năm 2000, tỉnh Nghệ An quyết định thành lập Công ty Cổ phần Thực phẩm Nghệ An và được giao là chủ đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy chế biến dứa xuất khẩu Nghệ An với công suất 5.000 tấn/năm.

Mục tiêu đầy tham vọng đặt vào doanh nghiệp mới non trẻ này là biến vùng đất đồi nghèo khó huyện Quỳnh Lưu ở phía Bắc Nghệ An thành một vùng chuyên canh và chế biến thực phẩm mà cụ thể là trồng và chế biến nước dứa cô đặc. Nghệ An có nhiều lợi thế phát triển các vùng nguyên liệu gắn với chế biến và sự ra đời của Nafoods cùng được hy vọng như điểm đi đầu cho một chiến lược phát triển bền vững của tỉnh nghèo và đông dân này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Nafoods cho biết, xây dựng nhà máy, thiết lập vùng nguyên liệu đã là khó nhưng làm sao để có đưa sảh phẩm nước cô đặc và pure trái cây nguyên chất tới được thị trường cao cấp như EU, Mỹ và Nhật Bản thực sự là một thách thức đối với một doanh nghiệp mới ra đời.

Ai cũng biết, đây là một tham vọng đầy khó khăn. Thị trường EU, Mỹ, Nhật luôn hấp dẫn sức tiêu thụ lớn, giá bán cao nhưng các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với thách thức lớn các tiêu chuẩn về kiểm soát chất lượng và an toàn sức khỏe người tiêu dùng cực kỳ khắt khe. Rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam dù rất mong muốn nhưng chưa thể vào những thị trường này, và một trong những nguyên nhân xuất khẩu rau quả Việt nam sụt giảm trong những năm trước đây chính là vì điều này.

Nhận rõ thách thức, ngay từ đầu tiên Nafoods đã xác định xây dựng cho mình một chiến lược chất lượng bằng việc triển khai hàng loạt biện pháp quản lý chất lượng theo vòng tròn từ vườn trồng - chế biến cho đến người tiêu dùng. 

Công việc kiểm soát chất lượng bắt đầu từ những việc nhỏ là nhập khẩu và đầu tư giống dứa nguyên liệu tốt nhất trên thị trường là hai giống Cayen và Queen. Công việc trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch đều được công ty đầu tư tập huấn ký thuật cho nông dân và kiểm soắt chặt chẽ. Cùng lúc, công ty đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất của Italia và Đức nhằm đảm bảo chất lượng cho mỗi sản phẩm.

Không dừng lại đó, công ty đã mạnh dạn xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm như ISO 9001:2000, HACCP và đặc biệt là chứng chỉ KOSHER – chứng chỉ khắt khe nhất của thị trường Do Thái. 

Tự tin bước ra thị trường thế giới

Bằng việc thực hiện quyết liệt các chính sách chất lượng, sản phẩm nước dứa cô đặc của công ty đã nhanh chóng được các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng ưa thích. Cho nên dù là một doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tự tin quảng bá sản phẩm tại các thị trường lớn.

Năm 2005, công ty tham gia Hội chợ Anuga - Hội chợ thực phẩm và đồ uống nổi tiếng nhất thế giới tổ chức tại Đức năm 2005 và sản phẩm nước dứa cô đặc đã được thừa nhận là sản phẩm nước ép trái cây hoàn toàn tự nhiên và nguyên chất.

Đặc biệt cuối 2005, Nafoods được hội đồng tuyển chọn của Trade Leaders" Club trao giải vàng chất lượng quốc tế cho thiên niên kỷ mới lần thứ 25 cho ngành thực phẩm và đồ uống (25th INTERNATIONAL AWARD FOR FOOD AND BEVERAGES-NEW MILLIENNIUM AWARD). Đây là giải thưởng rất uy tín trên thế giới được trao cho những doanh nghiệp có sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thực phẩm và nước hoa quả. 

Và Nafoods là doanh nghiệp chế biến thực phẩm tiêu biểu đầu tiên của VịêtNamđược nhận giải thưởng này. Lễ trao giải đã được tổ chức tại thành phố Barcelona - Tây Ban Nha trong khuôn khổ Hội chợ thực phẩm và đồ uống (Food Fair ALIMENTARIA 2006) - hội chợ được đánh giá là quan trọng thứ 2 trên thế giới về thực phẩm và đồ uống từ 6 - 10/3/2006.

Sau 5 năm, Nafoods đã hiện thực được tham vọng thâm nhập thị trường thế giới và thực hiện được mơ ước gắn kết với nông dân để làm giàu. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong thời gian tới Nafoods sẽ tiếp tục mở rộng thị trường không chỉ với nước dứa cô đặc mà sẽ có thêm các phẩm hoa quả nhiệt đới đặc trưng khác; đồng thời, tập trung khai thác tốt thị trường trong nước với một cam kết luôn đổi mới và nâng chất lượng.

Nguồn: VietNamNet

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.