Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/11/2023 06:32 (GMT+7)

Bình Thuận: Điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh

Sáng ngày 20/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) thông qua Dự thảo báo cáo phản biện “Điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Thuận đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”.

Tham dự buổi họp có các thành viên Hội đồng phản biện chương trình, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng (Chủ đầu tư), đại diện đơn vị tư vấn, đại diện một số cơ quan có liên quan và các phòng ban cơ quan Liên hiệp hội tham dự.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội - Chủ tịch hội đồng phản biện Lương Thanh Sơn chủ trì buổi họp.

Qua báo cáo phản biện chương trình của Liên hiệp hội đã nêu bật lên những ưu điểm, tồn tại của chương trình, cụ thể: Báo cáo “Điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Thuận đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” đã được xây dựng tương đối đầy đủ các nội dungcủa đề cương đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 937/QĐ-UBND ngày 18/5/2023. Báo cáo nêu lên đượcsự cần thiết, mục tiêu yêu cầu, cơ sở pháp lý; khái quát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh có tác động đến chương trình; đánh giá hiện trạng nhà ở theo loại hình, kết quả đạt được, nguyên nhân tồn tại; dự báo nhu cầu, khả năng cung ứng; quan điểm, mục tiêu phát triển nhà ở, định hướng, giải pháp và tổ chức thực hiện chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Thuận đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tuy nhiên, chương trình vẫn còn nhiều điểm tồn tại, hạn chế cần được bổ sung, chỉnh sửa như: bố cục các chương mục chương trình còn chưa hợp lý; phạm vi điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của tỉnh chưa thống nhất với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030; số liệu chương trình còn chưa thống nhất về mốc thời gian sử dụng, nguồn trích dẫn; việc đánh giá kết quả thực hiện một số chỉ tiêu còn chưa đầy đủ để làm cơ sở dự báo phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn tới; định hướng phát triển nhà ở khu vực đô thị còn thiếu tính cụ thể; các nguồn vốn dự kiến đầu tư…

Tại cuộc họp các thành viên hội đồng cần làm rõ thêm tên gọi nội dung điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của tỉnh cho phù hợp với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, bố cục đề án, các chỉ tiêu điều chỉnh...; đại diện chủ đầu tư  và đơn vị tư vấn đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề có liên quan đến báo cáo phản biện chương trình. Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện thêm các nội dung nêu trong báo cáo phản biện chương trình trước khi trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt./.

Xem Thêm

Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…
Thanh Hoá: Phản biện mức chi hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số
Sáng ngày 30/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Định mức chi hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia xóa mù chữ”. Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phụ trách soạn thảo Nghị quyết.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.