Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/09/2023 14:24 (GMT+7)

Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

tm-img-alt

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh - Trần Tuyết Minh, đại diện các ban, sở, ngành; doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà nông trên địa bàn tỉnh....

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Trần Tuyết Minh đã thông tin đến đại biểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những chủ trương, định hướng lớn của tỉnh Bình Phước trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh. Bà ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động hợp tác tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề, nội dung mang tính thời sự, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; gắn với chủ trương, định hướng xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững của tỉnh Bình Phước.

Phó Chủ tịch Trần Tuyết Minh đề nghị hội thảo cần diễn ra trên tinh thần khoa học, trách nhiệm. Kết quả tham luận, thảo luận và những đề xuất sớm tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh.

Tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Giang Văn Khoa, cho biết:Bình Phước luôn chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết phát triển chuỗi giá trị, hệ sinh thái, gắn với ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong sản xuất chế biến. Tuy nhiên, thực trạng tổn thất trước và sau thu hoạch nông sản còn ở mức cao, bình quân khoảng 20% mỗi năm. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do công tác quản lý giống trước gieo trồng và công tác bảo quản sau thu hoạch chưa tốt; ứng dụng khoa học công nghệ trong quy trình sơ chế, lưu trữ và bảo quản các mặt hàng nông sản chưa đồng bộ.
Theo đề án “Phát triển hệ thống sơ chế, bảo quản sau thu hoạch giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030”, Bình Phước đặt ra mục tiêu: Đến năm năm 2025 giảm tổn thất sau thu hoạch bình quân còn 19,2% và định hướng đến năm 2030 giảm xuống còn 18,6%.. Hội thảo nhằm mục đích tìm kiếm các giải pháp công nghệ hiệu quả, góp phần giảm thiểu tổn thất nông sản sau thu hoạch.

Tại hội thảo, công nghệ Plasma, đặc biệt là Plasma lạnh đã được Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Ahmed Khacef đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Cộng Hòa Pháp và các nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu, phân tích rõ nguồn gốc nghiên cứu và các tính năng, hiệu quả vượt trội khi ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ này được chứng minh có khả năng cải thiện chất lượng hạt giống cây trồng thông qua kích thích nảy mầm, thúc đẩy sự phát triển của cây, cũng như khả năng kháng sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Plasma lạnh cũng cho thấy hiệu quả kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và nông sản sau thu hoạch nhờ khả năng khử nhiễm vi sinh vật cũng như cải thiện một số tính chất của sản phẩm.

Thảo luận tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm và tin tưởng vào tính năng vượt trội của công nghệ mới này. Cho rằng, sự ra đời của công nghệ Plasma đã mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng cho phát triển nông nghiệp, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững. Nhưng cũng không ít ý kiến muốn có thêm những cuộc hội thảo về chủ đề này để tiếp tục thực nghiệm trình diễn công nghệ trên từng sản phẩm. Từ đó, có cơ sở đánh giá khoa học trước khi triển khai ứng dụng.


Phát biểu kết luận hội thảo, ông Giang Văn Khoa - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Giang Văn Khoa đã ghi nhận những ý kiến tham luận, thảo luận và đề xuất của đại biểu. Ông cho biết, Liên hiệp các Hội KH&KT và các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ sớm tổng hợp các nội dung tại cuộc hội thảo, trình UBND tỉnh xem xét.

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.