Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/09/2023 14:24 (GMT+7)

Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

tm-img-alt

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh - Trần Tuyết Minh, đại diện các ban, sở, ngành; doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà nông trên địa bàn tỉnh....

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Trần Tuyết Minh đã thông tin đến đại biểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những chủ trương, định hướng lớn của tỉnh Bình Phước trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh. Bà ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động hợp tác tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề, nội dung mang tính thời sự, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; gắn với chủ trương, định hướng xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững của tỉnh Bình Phước.

Phó Chủ tịch Trần Tuyết Minh đề nghị hội thảo cần diễn ra trên tinh thần khoa học, trách nhiệm. Kết quả tham luận, thảo luận và những đề xuất sớm tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh.

Tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Giang Văn Khoa, cho biết:Bình Phước luôn chú trọng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết phát triển chuỗi giá trị, hệ sinh thái, gắn với ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao trong sản xuất chế biến. Tuy nhiên, thực trạng tổn thất trước và sau thu hoạch nông sản còn ở mức cao, bình quân khoảng 20% mỗi năm. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do công tác quản lý giống trước gieo trồng và công tác bảo quản sau thu hoạch chưa tốt; ứng dụng khoa học công nghệ trong quy trình sơ chế, lưu trữ và bảo quản các mặt hàng nông sản chưa đồng bộ.
Theo đề án “Phát triển hệ thống sơ chế, bảo quản sau thu hoạch giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030”, Bình Phước đặt ra mục tiêu: Đến năm năm 2025 giảm tổn thất sau thu hoạch bình quân còn 19,2% và định hướng đến năm 2030 giảm xuống còn 18,6%.. Hội thảo nhằm mục đích tìm kiếm các giải pháp công nghệ hiệu quả, góp phần giảm thiểu tổn thất nông sản sau thu hoạch.

Tại hội thảo, công nghệ Plasma, đặc biệt là Plasma lạnh đã được Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Ahmed Khacef đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Cộng Hòa Pháp và các nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu, phân tích rõ nguồn gốc nghiên cứu và các tính năng, hiệu quả vượt trội khi ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ này được chứng minh có khả năng cải thiện chất lượng hạt giống cây trồng thông qua kích thích nảy mầm, thúc đẩy sự phát triển của cây, cũng như khả năng kháng sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Plasma lạnh cũng cho thấy hiệu quả kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và nông sản sau thu hoạch nhờ khả năng khử nhiễm vi sinh vật cũng như cải thiện một số tính chất của sản phẩm.

Thảo luận tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ quan tâm và tin tưởng vào tính năng vượt trội của công nghệ mới này. Cho rằng, sự ra đời của công nghệ Plasma đã mở ra một hướng đi mới đầy tiềm năng cho phát triển nông nghiệp, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả và bền vững. Nhưng cũng không ít ý kiến muốn có thêm những cuộc hội thảo về chủ đề này để tiếp tục thực nghiệm trình diễn công nghệ trên từng sản phẩm. Từ đó, có cơ sở đánh giá khoa học trước khi triển khai ứng dụng.


Phát biểu kết luận hội thảo, ông Giang Văn Khoa - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Giang Văn Khoa đã ghi nhận những ý kiến tham luận, thảo luận và đề xuất của đại biểu. Ông cho biết, Liên hiệp các Hội KH&KT và các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ sớm tổng hợp các nội dung tại cuộc hội thảo, trình UBND tỉnh xem xét.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Phổ biến kiến thức cho hội viên Hội Sinh vật cảnh
Chiều ngày 26/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Sinh vật cảnh tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức với chuyên đề: “Vai trò, ý nghĩa và xu hướng phát triển cây cảnh nghệ thuật trong đời sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.
Bắc Giang: Tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng
Ngày 27/3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Điều dưỡng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ số trong công tác điều dưỡng cho 105 học viên là đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hội viên Hội Điều dưỡng tỉnh Bắc Giang.
VUSTA thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 tại Tehran, Iran
Theo Thư mời Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thông báo tới các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc thông tin về Triển lãm khoa học quốc tế IRAN EXPO 2025 lần thứ 7 được tổ chức từ 28/4/2025 đến 02/5/2025 tại Khu hội chợ triển lãm quốc tế thường niên Tehran, Iran.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam
Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và hướng dẫn của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), ngày 25/3/2025, tại tòa nhà VUSTA (Lô D20, ngõ 19, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Chi bộ cơ quan Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027.
LHH Bắc Giang: Nơi quy tụ, đoàn kết, phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN
Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN, được thành lập ngày 22/3/2000, với tôn chỉ, mục đích tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN; điều hoà và phối hợp hoạt động của các hội thành viên, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, tham gia có hiệu quả các nhiêm vụ phát triển KT-XH địa phương.
Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân
Sáng ngày 19/3, tại thành phố Phan Thiết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Thuận (Liên hiệp hội) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xúc tiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân”.